Khắc phục hậu quả vụ tiến công mạng toàn cầu

Chủ Nhật, 14/05/2017, 20:20:26
 Font Size:     |        Print

TTXVN dẫn các báo cáo thống kê công bố sáng 14-5 cho thấy, có hơn 130 nghìn hệ thống mạng tại hơn 100 nước trên thế giới bị ảnh hưởng trong vụ tiến công mạng quy mô toàn cầu chưa từng có tiền lệ xảy ra một ngày trước đó. Nga và Ấn Độ là hai quốc gia chịu tác động nặng nề nhất, do hệ điều hành Windows XP của hãng Microsoft được sử dụng rộng rãi.

Các vụ tiến công mạng xuất hiện dưới dạng "tống tiền", cụ thể là người sử dụng mạng không thể truy cập dữ liệu nếu không trả cho tin tặc một khoản tiền ảo (Bitcoin) trị giá từ 300 đến 600 USD.

* Cơ quan Cảnh sát Liên hiệp châu Âu (Europol) thông báo, Trung tâm tội phạm mạng châu Âu (EC3) đang hợp tác chặt chẽ với các nước chịu ảnh hưởng vụ tiến công mạng nêu trên nhằm hỗ trợ việc kiểm soát các mối đe dọa và khắc phục hậu quả. Pháp cảnh báo, số lượng các máy tính bị nhiễm độc có thể tăng nhanh trong vài ngày tới.

* Các công ty an ninh mạng xác định, vi-rút trong vụ tiến công mạng toàn cầu là loại mã độc WannaCry, có khả năng tự phát tán trên quy mô lớn bằng cách lợi dụng một lỗi phần mềm trong hệ điều hành Windows. Theo Công ty an ninh mạng Claroty, hiện các vụ tiến công mạng đã ngừng, nhưng sẽ sớm quay trở lại và thiệt hại ước tính tới hàng chục triệu USD. Các chuyên gia khuyến cáo cần nâng cấp hệ thống. Microsoft tuyên bố cung cấp miễn phí phần mềm mới khắc phục lỗi trong hệ điều hành của hãng.

* Trước đó, ngày 13-5, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương các nước G7, họp tại Ba-ri (I-ta-li-a) đã ra tuyên bố cam kết tăng cường các biện pháp đối phó với các vụ tiến công mạng. Tuyên bố nhấn mạnh, mối đe dọa từ các vụ tiến công mạng đối với kinh tế toàn cầu đang gia tăng, giải quyết hiểm họa này là một ưu tiên hàng đầu của G7.

Chia sẻ