Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng phục vụ

Thứ Bảy, 13/05/2017, 19:03:38
 Font Size:     |        Print
 

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin cho nên văn phòng một cửa Sở GTVT Nghệ An phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Thời gian qua, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Nghệ An được đánh giá là đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin nhằm cải cách thủ tục hành chính để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn; đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông.

Trước đây, sau khi thi đỗ sát hạch, người dân phải chờ khoảng 10 ngày mới đến Sở GTVT Nghệ An nhận giấy phép lái xe ô-tô (GPLX), nay thi đỗ người dân được cấp luôn tại Trung tâm sát hạch. Sau buổi thi ở Trung tâm sát hạch cơ giới đường bộ Nam Đàn (Nghệ An), cầm GPLX còn thơm mùi mực, với nét mặt hài lòng, anh Phan Văn Trung (43 tuổi) ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết: “Chỉ một giờ sau khi thi xong, tôi nhận được GPLX luôn. Cách làm mới này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân rất nhiều, đỡ tốn thời gian đi lại và giảm bớt chi phí”. Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái (Sở GTVT Nghệ An) Đinh Văn Nam cho biết: Ngay sau khi có kết quả, hội đồng sát hạch tổng hợp kết quả, danh sách người thi đỗ và gửi qua mạng in-tơ-nét cho Giám đốc Sở GTVT ký quyết định trúng tuyển. Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái được ủy quyền ký GPLX và cấp luôn cho người thi đạt. Cấp GPLX trực tiếp là cách làm mới đầu tiên trên cả nước được Sở GTVT Nghệ An triển khai từ tháng 7-2015. Tuy bước đầu còn một số vướng mắc và hội đồng sát hạch vất vả hơn nhưng bù lại đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Đây được xem là một trong những đột phá cải cách thủ tục hành chính của ngành GTVT Nghệ An.

Cùng với đó, Sở GTVT Nghệ An đã phối hợp Bưu điện tỉnh thực hiện việc đổi GPLX ngay tại nơi cư trú, giúp giảm đáng kể thủ tục, thời gian và chi phí cho người dân. Ngoài kết nối mạng in-tơ-nét đầu cuối, các nhân viên bưu điện cơ sở được tập huấn nghiệp vụ để loại trừ trường hợp khuyết tật, không đủ điều kiện nhưng vẫn cố tình đổi GPLX. Thay vì đến Sở GTVT, người dân chỉ cần đến cơ sở bưu điện ở huyện làm hồ sơ, chụp ảnh, lấy dấu vân tay. Bưu điện sẽ chuyển hồ sơ về Sở GTVT thẩm định và cấp đổi GPLX, trả tận tay người dân theo đường bưu điện. Cách làm này đã tiết kiệm thời gian và kinh phí không nhỏ cho người dân, nhất là ở các huyện miền tây xa xôi như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong,... Theo tính toán, từ việc đơn giản này, mỗi năm tỉnh giảm được khoảng 20 nghìn người phải về TP Vinh làm thủ tục đổi GPLX. Mô hình này đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam chọn làm điểm nhân rộng trên toàn quốc. Để ngăn chặn tình trạng “cò” làm GPLX và các hành vi nhũng nhiễu tiêu cực khác, từ tháng 7-2016, Sở GTVT Nghệ An ứng dụng phần mềm bấm số thứ tự tự động có hình ảnh. Sau khi bấm số, phiếu chờ sẽ in hình ảnh của người trực tiếp đăng ký làm thủ tục. Nhân viên đối chiếu ảnh trên phiếu chờ và ảnh hồ sơ khớp nhau, người đăng ký mới được làm thủ tục cấp, đổi GPLX. Đây cũng là cách làm mới và hiệu quả mà Sở GTVT Nghệ An đang thực hiện.

Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính được Sở GTVT Nghệ An tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến người dân, cơ quan, tổ chức, như thẩm định công trình giao thông, kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, cấp, đổi GPLX, giấy phép liên vận,... Việc này đã rút ngắn thời gian giải quyết, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Chẳng hạn như cấp giấy phép liên vận Việt - Lào và phù hiệu tuyến vận tải đều rút ngắn từ ba ngày xuống một ngày; cấp giấy phép kinh doanh vận tải từ năm ngày xuống còn hai ngày; tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép liên vận Việt - Lào và phù hiệu xe ô-tô kinh doanh vận tải qua hệ thống bưu điện... Sở GTVT Nghệ An được đánh giá là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành công việc chuyên môn. Ngoài việc cải cách thủ tục, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, đơn vị còn đưa vào sử dụng phần mềm quản lý kết cấu hạ tầng giao thông. Thông qua các thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh, máy tính bảng,… phần mềm này đã hỗ trợ đắc lực lãnh đạo ngành cũng như công nhân trong việc thu thập thông tin về thực trạng kết cấu hạ tầng giao thông, những vấn đề đột xuất, tính toán phương án sửa chữa, vật tư,... cũng như kiểm soát tiến độ, chất lượng bảo trì một cách đơn giản và hiệu quả. Cầm chiếc máy tính bảng cài đặt phần mềm quản lý kết cấu hạ tầng giao thông Govone, kết nối 3G, với vài thao tác đơn giản, anh Nguyễn Văn Quang ở Hạt giao thông Thanh Chương đã cập nhật đầy đủ hình ảnh, hiện trạng của cầu Bến Quan, hư hỏng mặt đường, vi phạm hành lang trên tuyến tỉnh lộ 533 đoạn qua huyện Thanh Chương. Số liệu từ hiện trường được cập nhật và hiển thị ngay trên bản đồ giao thông số cùng kiến nghị phương án xử lý, khối lượng vật liệu liên quan cũng tự động truyền đến các cấp liên quan. Theo anh Quang, trước đây, theo phương pháp cũ, phải mất ba đến bốn ngày các bộ phận chức năng mới biết được tình hình, có hướng khắc phục. Nay với việc ứng dụng phần mềm này, tại hiện trường, công nhân tuần đường chỉ cần chụp ảnh, quay vi-đê-ô gửi lên hệ thống, được cập nhật tức thì và chỉ đạo khắc phục chỉ trong năm đến mười phút. Đặc biệt, xe quá khổ, quá tải đang hoạt động trên đường, hay ách tắc giao thông,... chỉ cần gửi ảnh vào hệ thống, các đơn vị chức năng nhận được lệnh xử lý lập tức. Phần mềm này cũng cập nhật, tạo lập bản đồ số giao thông Nghệ An đầy đủ, chính xác, được định vị tự động GPS, giúp lãnh đạo ngành kiểm tra, giao nhiệm vụ triển khai sửa chữa; kịp thời xử lý những hành vi vi phạm,... Nghệ An có hơn 8.500 km đường bộ các loại, phạm vi quản lý rộng, địa bàn phức tạp, thường bị chia cắt vào mùa mưa lũ. Phần mềm này đã khắc phục được những hạn chế nêu trên, đồng thời tạo thông tin hai chiều, phản ánh từ dưới lên và chỉ đạo từ trên xuống một cách thuận tiện; đáp ứng yêu cầu xử lý nhanh, chính xác.

Giám đốc Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Hồng Kỳ cho biết, ngành được giao quản lý, bảo trì 36 tuyến đường bộ với tổng chiều dài hơn 1.700 km, tăng 60% so với năm 2015. Phương tiện vận tải tăng nhanh về số lượng và tải trọng, nguồn vốn và nhân lực thiếu thốn,... Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ liên quan, ngành GTVT tỉnh đã vượt qua khó khăn, góp phần khắc phục, bảo đảm giao thông thông suốt, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Bài và ảnh: THÀNH CHÂU

Chia sẻ