Phát động giải thưởng CNTT và truyền thông ASEAN

Thứ Sáu, 21/04/2017, 08:40:50
 Font Size:     |        Print
 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại lễ phát động.

NDĐT – Ngày 21-4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động Giải thưởng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT và TT) ASEAN (ASEAN ICT Awards - AICTA) năm 2017.

AICTA là một sáng kiến đã được chính thức phát động tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN TELMIN lần thứ 11 tại Myanmar vào tháng 12-2011. Đến nay, AICTA đã trở thành giải thưởng uy tín bậc nhất trong lĩnh vực ICT của khu vực ASEAN cũng như châu Á - Thái Bình Dương. Trong các lần tham gia, Việt Nam là một trong những quốc gia gặt hái được nhiều thành tích cao nhất với tổng số bốn giải vàng, ba giải bạc và hai giải đồng, qua đó góp phần nâng cao đáng kể vị thế của ngành ICT, quảng bá cho sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp ICT Việt Nam.

AICTA 2017 vẫn giữ nguyên cơ cấu giải thưởng với sáu hạng mục chính gồm: giải thưởng cho khu vực nhà nước; giải thưởng cho khu vực tư nhân; giải thưởng về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; giải thưởng về nội dung số; giải thưởng cho doanh nghiệp khởi nghiệp (startup); và giải thưởng về nghiên cứu và phát triển (R&D).

Theo cơ cấu giải thưởng nêu trên, năm nay, mỗi nước thành viên ASEAN tiếp tục có quyền đề cử 18 ứng viên tham gia giải thưởng (ba ứng viên cho một hạng mục). Các doanh nghiệp tham gia giải thưởng AICTA 2017 phải được đăng ký kinh doanh tại các nước thành viên ASEAN, là công ty 100% vốn trong nước hoặc là liên doanh với số cổ phần trong nước ít nhất 51%.

Điều kiện về tỷ lệ vốn góp của công ty liên doanh sẽ không áp dụng với những doanh nghiệp có đối tác liên doanh là doanh nghiệp của các nước thành viên ASEAN.

Đối với sản phẩm dự AICTA 2017, các điều kiện cần đáp ứng gồm quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm phải được sở hữu bởi các công ty đủ điều kiện để đề cử theo hướng dẫn; và ít nhất 51% giá trị phát triển sản phẩm (nghiên cứu, phát triển và thiết kế) phải được thực hiện bởi các quốc gia thành viên ASEAN.

Tại buổi họp báo phát động, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham gia nhiều hơn vào giải thưởng AICTA, đạt được giải thưởng và qua đó góp phần nâng cao uy tín, mở rộng thị trường kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, không chỉ giới hạn ở trong nước mà vươn ra kinh doanh ở các nước khác trong khu vực ASEAN.

Ban tổ chức nhận hồ sơ đăng ký dự thi giải thưởng AICTA 2017 từ hôm nay, 21-4 và kết thúc vào ngày 31-7. Ứng viên đăng ký tham gia giải dự giải cần đăng ký với Ban tổ chức trong nước, ngoài thông tin về sản phẩm (theo mẫu), hồ sơ gồm video clip thuyết minh cho sản phẩm tham dự giải (dài không quá 10 phút, dưới dạng AVI). Toàn bộ hồ sơ và các thuyết minh giới thiệu sản phẩm phải được chuẩn bị bằng tiếng Anh.

Vòng sơ khảo được tổ chức trực tuyến trong tháng 8, còn vòng chung khảo cuộc thi AICTA năm nay sẽ diễn ra tại Campuchia vào tháng 11.

Ngoài Cúp lưu niệm, chứng nhận sản phẩm đạt giải, các doanh nghiệp đạt giải thưởng AICTA 2017 còn được hỗ trợ 1.000 USD khi lọt vào vòng chung khảo; đồng thời có cơ hội giao lưu và đối thoại với các bộ trưởng ICT ASEAN và các nước đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, EU và ITU.

LÂM THẢO

Chia sẻ