Dấu ấn 4G nơi cực Bắc Tổ quốc

Thứ Ba, 18/04/2017, 01:16:25
 Font Size:     |        Print
 

Bà con người Mông đổi SIM 4G ở chợ phiên Sà Phìn (Đồng Văn, Hà Giang).

NNĐT - Hôm nay - 18-4, Viettel - mạng viễn thông di động đầu tiên của Việt Nam chính thức khai trương dịch vụ 4G đồng loạt trên khắp cả nước, với khẩu hiệu (slogan) vô cùng ấn tượng: “Khi công nghệ tiến lên phía trước, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau”. Và điều này rõ ràng hơn hết với những gì chúng tôi được chứng kiến dưới cột cờ Lũng Cú, Hà Giang…

4G sẽ lấn lướt 3G ở Lũng Cú

Khi chúng tôi tới trạm BTS 047 Lũng Cú, các kỹ thuật viên của Viettel đang hoàn thiện những thao tác cuối cùng để lắp đặt trạm này. Anh Lưu Văn Tuyên - Đội trưởng Kỹ thuật thuộc Trung tâm Kỹ thuật Viettel Hà Giang, Công ty Cổ phần Công trình Viettel, là người đang chịu trách nhiệm trực tiếp điều hành và lắp đặt trạm BTS này - cho hay: “Đơn vị đang làm đúng tiến độ, thời điểm khai trương - 18/4 sẽ lắp đủ 35 trạm ở Đồng Văn, 25 trạm ở Mèo Vạc, bảo đảm sóng 4G phủ địa bàn”.

Như chứng minh cho nỗ lực của Đội, tại Cột cờ Lũng Cú – điểm cực Bắc của Tổ quốc, chúng tôi đã thử tốc độ 4G đạt trong khoảng từ 80- 105Mbps, upload 40- 50 Mbps. Sóng 4G dọc đường từ Hà Giang lên Đồng Văn cũng khá ổn định. Theo kế hoạch, toàn tỉnh Hà Giang sẽ có 367 trạm BTS 4G, nhiều hơn số trạm 2G (350 trạm), 3G (355 trạm) trên diện tích 8000 Km2.

Trong khi các đội kỹ thuật tích cực triển khai lắp trạm, thì các đội bán hàng cũng đang nỗ lực đổi SIM 4G cho khách hàng có nhu cầu. Trong phiên chợ lùi dưới chân nhà Vương (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang), dù trời mưa khá to, nhưng quanh quầy hàng của Viettel, nhiều bà con người Mông đang háo hức tìm hiểu về công nghệ mới. Vường Mí Chá – một chàng trai người Mông là khách hàng quen mặt của Viettel Đồng Văn – khoe, Chá dùng 3G mấy năm nay rồi, thích lắm, “vào” internet tiện lợi, học hỏi được nhiều kinh nghiệm nuôi trồng, lại còn có cơ hội giao lưu buôn bán, không phải lọc cọc vượt đường đất về dưới xuôi mới biết được. “Giờ, 4G còn hiện đại hơn, mà sóng lại tốt nữa, nên mình đổi SIM 4G để dùng cho tiện” – Chá nói.

Theo số liệu mà ông Lại Như Hòa, Giám đốc Viettel Hà Giang, cung cấp, tính đến ngày 14-4, toàn tỉnh Hà Giang, Viettel đã đổi được 31.000 SIM 4G, trong đó dẫn đầu là huyện Vị Xuyên với 6.500 SIM, thứ hai là TP Hà Giang có 5.000 SIM... Là địa phương còn khó khăn, có tới 40% số hộ là hộ nghèo, nhưng không thể phủ nhận thời gian qua việc tiếp cận thông tin, kiến thức mới qua công nghệ thông tin – viễn thông đang góp phần làm thay đổi dần đời sống của người dân nơi đây, giúp người dân dần dần biết kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế...

“Tổng thuê bao di động của Viettel Hà Giang là hơn 400.000 thuê bao, chiếm thị phần 62%, trong đó khoảng 1/3 thuê bao sử dụng 3G” – ông Lại Như Hòa nói. “Chúng tôi đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm Viettel Hà Giang có khoảng 140.000 thuê bao sử dụng 4G, tức là tăng 12% so với thuê bao sử dụng 3G hiện nay. Viettel sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đưa các thiết bị hỗ trợ 4G với giá ưu đãi để kích thích sử dụng 4G, hỗ trợ chính quyền đưa công nghệ thông tin vào điều hành trong các hoạt động chính quyền”.

Không ai bị bỏ lại phía sau

Lắp đặt trạm BTS 4G tại Trạm 047 Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang).

Có thể nói, Viettel vừa làm một cuộc hành quân thần tốc trong việc triển khai hạ tầng trạm 4G, với việc phủ rộng và sâu ngay từ đầu nhưng với tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần. Nếu việc xây dựng mạng 2G với khoảng 25.000 trạm BTS, phủ 95% dân số, mạng này làm mất 10 năm, làm mạng 3G với khoảng 30.000 trạm, phủ 95% dân số, mất 8 năm, thì Viettel đã triển khai mạng 4G với khoảng 36.000 trạm, phủ 95% dân số chỉ mất vỏn vẹn 6 tháng.

“Tại thời điểm khai trương 4G Viettel, chúng tôi sẽ có vùng phủ sóng 100% tới các quận, huyện trên cả nước với 36.000 trạm phát sóng 4G. Với vùng phủ rộng, sâu và liên tục với dung lượng lớn của 4G Viettel, tin rằng, khi bật máy lên bất cứ đâu ở Việt Nam sẽ có 4G thực sự của Viettel” – ông Tào Đức Thắng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, cho biết.

Đầu tư vùng phủ rộng khắp, với diện tích lớn ở nông thôn, miền núi, Viettel đặt mục tiêu giúp 90 triệu người dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận internet ngang nhau. “4G phủ sóng tới 100% quận huyện, có nghĩa là các ca mổ, hội chẩn có thể hướng dẫn trực tiếp từ bệnh viện tuyến Trung ương, mở ra cơ hội sống cho hàng ngàn người dân. 4G phủ sóng tới 100% quận huyện mở ra cơ hội cho rất rất nhiều học sinh, sinh viên vùng sâu vùng xa được học hành như học sinh thành thị. 4G cũng sẽ giúp cải cách hành chính, chính quyền sẽ gần với dân hơn. Với doanh nghiệp, 4G sẽ là nền tảng tạo ra vô số các dịch vụ mới, sản phẩm mới mà trước đây công nghệ cũ chưa cho phép triển khai. Với Viettel, 4G là mảnh ghép hoàn hảo cho hệ sinh thái các dịch vụ mà Viettel đang cung cấp như các ứng dụng trong y tế, giáo dục, thành phố thông minh, chính quyền điện tử…” – ông Tào Đức Thắng nói.

Ông Thắng cũng cho hay, việc đầu tư này thể hiện cam kết của Viettel, rằng đến năm 2020, mỗi người dân Việt Nam đều sẽ có một chiếc điện thoại smartphone có thể truy cập internet để giải trí, học tập, kiếm sống. Việc đầu tư này cũng thể hiện tầm nhìn của Viettel, theo đó smartphone và băng rộng di động là một cơ hội cho những quốc gia đang phát triển. Viễn thông có thể thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, giữa người giàu và người nghèo trong một thời gian ngắn, khi chi phí thiết bị và giá cước truy cập internet qua điện thoại giảm đi tới 10 lần truy cập qua băng rộng cố định, đem đến cơ hội cho nhiều người. Viễn thông giờ đây không chỉ là viễn thông nữa, nó có thể xâm nhập vào IT, vào các ứng dụng, vào giáo dục, y tế, ... len lỏi vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

THỦY BÙI

Chia sẻ