Việt Nam và Séc hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng

Thứ Sáu, 14/04/2017, 11:59:15
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Sáng 14-4 (giờ địa phương), tại Thủ đô Pra-ha, CH Séc, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn làm việc với lãnhđạo Hiệp hội An ninh mạng CH Séc.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thông tin truyền thông là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tới thăm chính thức CH Séc.

“Điều này thể hiện tầm quan trọng và khẳng định quyết tâm của các bộ, ngành hai nước trong việc không ngừng củng cố và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, qua đó góp phần củng mối quan hệ hữu nghị truyền thông giữa Chính phủ, nhân dân hai nước”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, chính sách mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng. Thời gian qua, ngành thông tin và truyền thông tiếp tục phát huy vai trò vừa là ngành kết cấu hạ tầng kinh tế kỹ thuật, dịch vụ vừa là kinh tế - xã hội thực hiện nhiệm vụ chính trị mũi nhọn quan trọng của đất nước, đã giữ vững tốc độ phát triển nhanh, bền vững đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

Thông báo cho phía đối tác CH Séc, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, CNTT đã trở thành ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, có tốc độ phát triển hàng năm cao so với các lĩnh vực khác. Doanh thu Công nghiệp CNTT đạt gần 40 tỷ USD, đóng góp 25% GDP Việt Nam. Tỷ lệ máy tính kết nối internet đạt hơn 90%. Với chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư tốt, Việt Nam đang là thị trường năng động, là điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn viễn thông, CNTT lớn trên thế giới như SAMSUNG, Intel, Microsoft…

Việt Nam hiện có 26 doanh nghiệp viễn thông được cấp phép thiết lập mạng viễn thông công cộng, trong đó có một số doanh nghiệp viễn thông, CNTT đạt tầm khu vực và quốc tế có tiềm lực mạnh cả về vốn, công nghệ, đội ngũ nhân lực và kinh nghiệm quản lý, khai thác như Tập đoàn Viettel, VNPT, Mobifone, FPT, VTC, các doanh nghiệp này đã thực hiện việc hợp tác đầu tư ra nước ngoài trong đó có thị trường châu Âu.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu rõ: Chính phủ Việt Nam xác định, CNTT là yếu tố then chốt tạo lập phương thức phát triển mới; là động lực quan trọng của sự phát triển, hiện đại hóa đất nước, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập quốc tế.

“Tuy nhiên, vấn đề an ninh mạng đang đặt ra thách thức rất lớn cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực CNTT”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá, Séc là một trong những quốc gia phát triển về CNTT ở châu Âu, do đó, Việt Nam rất quan tâm và mong muốn học hỏi kinh nghiệm với Chính phủ, Hiệp hội, doanh nghiệp CNTT của Séc trong việc triển khai các chương trình dự án liên quan đến an toàn, an ninh thông tin. Vì thế, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị các bạn Séc chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách quản lý, triển khai các đề án bảo đảm an toàn an ninh thông tin thông qua các tổ chức hội nghị hội thảo chuyên đề, đưa đoàn đi khảo sát học tập; hỗ trợ các khóa đào tạo về an toàn thông tin cho Việt Nam được thực hiện bởi các chuyên gia của Séc; hợp tác nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ thông qua các dự án chung về nghiên cứu và phát triển an toàn thông tin được hỗ trợ tài chính từ các đối tác của Pháp, châu Âu.

Đồng thời, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của các doanh nghiệp Séc tham gia vào các chương trình đề án về an toàn an ninh thông tin.

Hạ nghị sĩ CH Séc, ông Bô-hu-xláp Kha-lu-pa (Bohuslav Chalupa) cho biết, Séc là một trong những quốc gia phát triển về CNTT ở châu Âu, sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm của mình, trong đó có quy trình xây dựng những văn bản pháp luật về an ninh mạng; công tác giáo dục, đào tạo…

Dịp này, các đại diện đến từ Hiệp hội An ninh mạng Cộng hòa Séc cũng trao đổi về các vấn đề an toàn thông tin mạng; thông báo rằng, dự kiến trong tháng 4 năm nay, hai bên sẽ tổ chức hội thảo tại Việt Nam liên quan đến nội dung này.

Sáng nay, theo giờ địa phương, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Hạ nghị sĩ Bô-hu-xláp Kha-lu-pa cùng các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về an ninh mạng giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Novicom, CH Séc.

VĂN NGHIỆP CHÚC
Từ Thủ đô Pra-ha, CH Séc

Chia sẻ