Xúc tiến phát triển thị trường công nghệ cao

Thứ Sáu, 31/03/2017, 20:56:23
 Font Size:     |        Print
 

Gian hàng của Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ và giám định công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội) tham gia sự kiện Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Thái Nguyên. Ảnh: LOAN LÊ

Trong thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung, cầu với mục đích giúp các cá nhân, tổ chức có nhu cầu công nghệ cao, thiết bị hiện đại giảm được chi phí tìm kiếm.

Thực tế, hiện rất ít doanh nghiệp Việt Nam chịu đầu tư cho hoạt động KH và CN, đổi mới công nghệ. Hầu hết đều cố gắng tận dụng, sửa chữa những dây chuyền, thiết bị cũ, lạc hậu để phục vụ sản xuất. Một số ít đơn vị muốn đầu tư, nhưng lại loay hoay không biết phải đầu tư từ đâu, định hướng công nghệ nào phù hợp với lộ trình phát triển và tìm kiếm, lựa chọn đơn vị cung cấp. Các chuyên gia cho rằng, tiếp cận công nghệ mới là một bước quan trọng để doanh nghiệp định hình mô hình sản xuất và kinh doanh hiệu quả, nhất là thời điểm hiện tại, thị trường đều do các công ty có công nghệ tiên tiến, có tốc độ đổi mới sáng tạo nhanh nhất thống trị. Ðổi mới công nghệ có thể đem lại năng lực sáng tạo, giúp tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không dễ tìm được đúng và trúng đơn vị có những giải pháp công nghệ phù hợp với sản xuất của doanh nghiệp. Chưa kể sau khi ký kết với đơn vị cung cấp công nghệ, doanh nghiệp còn phải định giá được công nghệ và lộ trình phát triển… Ðiều này khiến doanh nghiệp mất rất nhiều chi phí, thời gian.

Chính vì vậy, nhiều năm qua, Cục Thông tin khoa học và Công nghệ quốc gia (Bộ KH và CN) đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung, cầu công nghệ nhằm xúc tiến phát triển thị trường công nghệ cao. Qua đó, các tổ chức KH và CN Việt Nam, doanh nghiệp, tổ chức dịch vụ phân tích, kiểm định, chẩn đoán, các hiệp hội, ngành nghề có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu thông tin về những công nghệ và thiết bị tiên tiến hiện đại trên thế giới. Các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đổi mới công nghệ có thể tránh được những rủi ro trong giao dịch, mua bán và chuyển giao công nghệ. Bên cạnh đó, Cục trưởng Thông tin khoa học và Công nghệ quốc gia Lê Xuân Ðịnh cho biết, Chính phủ đang xây dựng dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (CGCN) sửa đổi với nhiều cơ chế, chính sách mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển giao công nghệ. Trong đó sẽ chú trọng phát triển thị trường KH và CN; thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu; hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; chính sách ưu đãi thuế đối với hoạt động chuyển giao công nghệ. Một số chính sách đối với các hoạt động KH và CN đã được sửa đổi, chỉnh sửa, bổ sung, đề xuất như: nghiên cứu khoa học, nghiên cứu và triển khai thực nghiệm, phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ, dịch vụ KH và CN, phát huy sáng kiến và hoạt động sáng tạo khác để thúc đẩy phát triển và thương mại hóa công nghệ... khuyến khích doanh nghiệp thành lập tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; doanh nghiệp đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật hoạt động giải mã công nghệ là đối tượng được ưu tiên xem xét hỗ trợ vốn, bảo lãnh vay vốn và hỗ trợ lãi suất từ Quỹ Ðổi mới công nghệ quốc gia và các tổ chức tín dụng khác. Ðồng thời mở rộng phạm vi sử dụng Quỹ Phát triển KH và CN quốc gia, Quỹ Ðổi mới công nghệ quốc gia đối với hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ, khuyến khích hình thức hợp tác công - tư, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp tham gia các dự án đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo; khuyến khích, đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước dành cho hoạt động KH và CN và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để phát triển tổ chức trung gian, nâng cao năng lực nguồn cung và nguồn cầu công nghệ, thúc đẩy phát triển thị trường KH và CN, tạo lập môi trường cho hoạt động CGCN.

Việc nắm bắt và bắt kịp xu hướng phát triển công nghệ của thế giới là cả một quá trình xây dựng năng lực công nghệ, hấp thu, làm chủ và sáng tạo công nghệ. Có thể nói các sự kiện xúc tiến chuyển giao công nghệ chính là xuất phát điểm để các doanh nghiệp cập nhật tình hình, xu thế phát triển của lĩnh vực công nghệ quan tâm, các nhà cung cấp công nghệ và năng lực thương mại hóa trong thị trường. Sau đó, bản thân doanh nghiệp phải tiếp tục nghiên cứu phân tích tìm ra cơ hội thị trường, định hướng các nguồn lực để tiếp thu công nghệ. Trong quá trình này các doanh nghiệp có thể đề nghị các hội nghề nghiệp, tổ chức hỗ trợ chuyển giao công nghệ tư vấn, hỗ trợ để so sánh, lựa chọn công nghệ và giải pháp tốt nhất cho mình. Ðể luôn chủ động trong một thế giới công nghệ đổi mới liên tục thì năng lực công nghệ của doanh nghiệp là yếu tố cần được tập trung đầu tư, cải thiện từ việc dành các nguồn vốn cho đổi mới công nghệ, thiết bị đến hệ thống nhân lực kỹ thuật, năng lực quản lý và tiếp tục nâng cấp công nghệ trong các điều kiện mới.

NHẬT MINH

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC