Gần 36 nghìn trạm phát sóng, Viettel cam kết tốc độ 4G sẽ thật sự là 4G

Thứ Ba, 28/03/2017, 09:21:57
 Font Size:     |        Print
 

Phó Tổng Giám đốc Viettel Tào Đức Thắng.

NDĐT - Thời gian vừa qua, dư luận xã hội đang quan tâm chung quanh thông tin Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông khi cấp phép cho các nhà mạng di động thật sự là 4G, chứ không phải là 3G+ nhằm bảo đảm “rộng sâu và dung lượng lớn” cho người sử dụng. Là một trong những nhà mạng đi đầu trong triển khai mạng 4G, ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Viettel đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên.

PV: Mới đây, Bộ TT&TT đã thúc giục các nhà mạng sớm triển khai cung cấp dịch vụ 4G cho người dân. Vậy, cho đến thời điểm này, mạng 4G đã được Viettel triển khai thế nào thưa ông?

- Chúng tôi đặt mục tiêu, tại thời điểm khai trương, mạng 4G của Viettel sẽ có khoảng 36 nghìn trạm phát sóng. Việc này sẽ chỉ được làm trong sáu tháng để nhanh chóng cung cấp dịch vụ cho người dân, chuẩn bị hạ tầng đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đến giờ phút này, sau bốn tháng triển khai, Viettel đã xây dựng và phát sóng gần 70% kế hoạch mục tiêu. Như vậy, chỉ sau hơn bốn tháng triển khai rầm rộ, mạng 4G của Viettel đã có mặt rộng khắp ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước, phủ sóng tới 704 quận, huyện, tương đương với gần 99%, huyện của Việt Nam. Đến tháng 4/2017 chúng tôi chắc chắn triển khai xong 36 nghìn trạm 4G và sẵn sàng kinh doanh.

Điểm đặc biệt nhất trong chiến dịch triển khai trạm 4G lần này là chỉ trong sáu tháng, Viettel đã xây dựng được hạ tầng 4G thậm chí lớn hơn cả hạ tầng 3G đã làm trong suốt tám năm. Viettel sẽ phủ sóng tới 95% dân số Việt Nam, ở nhiều nơi là vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng sẽ có sóng 4G.

PV: Với quy mô như vậy trong thời gian ngắn thì cách thức như thế nào, vì đến thời điểm này nhiều người vẫn chưa tin Viettel đã triển khai 99% số quận, huyện?

- Để có thể triển khai trong một thời gian ngắn với số lượng trạm phát sóng lớn như vậy, trước hết phải nói đến tầm nhìn của lãnh đạo Tập đoàn. Đây không chỉ là hạ tầng để dành cho hoạt động kinh doanh, mà chúng tôi hiểu rằng, đây là hạ tầng giúp phổ cập truy cập internet băng rộng của quốc gia. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không phải là cuộc cách mạng về công nghệ, mà đó là cuộc cách mạng của những ứng dụng. Ai nhìn thấy cơ hội thì người đó sẽ chiến thắng. Viettel xây dựng hạ tầng mạng 4G rộng khắp để giúp 90 triệu người dân Việt nam, ai cũng có thể nhìn thấy cơ hội ấy. Chính vì tầm nhìn như vậy mà các kế hoạch đầu tư, mua sắm đều được thực hiện với số lượng lớn, cả bộ máy những người của tập đoàn Viettel cùng ăn ngủ với dự án 4G. Thậm chí, chúng tôi còn đặt mình trong tình trạng khẩn cấp có thể nói, mọi ưu tiên đều được dành cho dự án 4G.

Ngoài ra, để có thể triển khai được nhanh như vậy, cũng cần phải nói đến sự chuẩn bị từ trước đó rất lâu về hạ tầng. Hiện nay, Viettel là doanh nghiệp có hạ tầng cáp quang lớn nhất Việt Nam, tổng chiều dài cáp quang của Viettel riêng tại thị trường Việt Nam đã đủ để quấn hơn tám vòng quanh trái đất, cáp quang đã về tới tận xã. Đó chính là một nền tảng hạ tầng để chúng tôi triển khai 4G.

Chúng tôi cũng đã và đang có kinh nghiệm triển khai 4G ở nhiều thị trường nước ngoài như: Campuchia, Lào, Burundi, Haiti, Peru, Đông Timor… do đó việc triển khai gần 36 nghìn trạm 4G trong vòng sáu tháng đúng là một kết quả đáng ghi nhận của Viettel nhưng là dựa trên một tầm nhìn dài hạn, một sự tính toán cẩn thận, một sự quyết tâm của cả hệ thống và đội ngũ tinh nhuệ, nhiều kinh nghiệm. Bởi vậy, thành tích này cũng không phải không có cơ sở.

Phó Tổng Giám đốc Viettel Tào Đức Thắng tại Lễ khai trương 4G ở Peru.

PV: Mới đây, Thủ tướng yêu cầu các mạng di động khi triển khai mạng 4G phải là 4G chứ không phải 3G+, vậy Viettel sẽ triển khai như thế nào để bảo đảm chất lượng như yêu cầu của Thủ tướng?

- Hiện nay, Bộ TT&TT đang cấp phép cho các mạng di động triển khai 4G trên băng tần 1800 MHz. Để có được dịch vụ 4G thật sự là 4G, bắt buộc các mạng di động phải bảo đảm các yếu tố “rộng, sâu và dung lượng lớn” để bảo đảm tốc độ cho khách hàng – đây cũng là lý do Viettel đầu tư rất nhiều trạm phát sóng mới. Nếu quá ít trạm phát sóng 4G và vùng phủ không sâu thì tốc độ 4G có thể sẽ chỉ như 3G+ - đó là điều mà Thủ tướng lo ngại. Thế nhưng, với 36 nghìn trạm phát sóng 4G được kết nối bằng cáp quang, cùng chiến lược đầu tư và triển khai “làm đến đâu, tốt đến đó” chúng tôi tự tin khẳng định với Thủ tướng rằng, 4G của Viettel sẽ thật sự là 4G chứ không phải 3G+. Với thực tế triển khai 4G hiện nay thì tốc độ mạng 4G đang gấp khoảng 6-10 lần so với 3G.

Ở khía cạnh kỹ thuật, với băng tần 1800 MHz hiện nay đã cơ bản bảo đảm triển khai 4G. Tuy nhiên, khi người dùng 4G nhiều lên, tốc độ đương nhiên sẽ có ảnh hưởng. Chúng tôi cũng đã tính toán để dung lượng đáp ứng được khi người dùng tăng lên, nhưng đồng thời vẫn đề nghị Bộ TT&TT xem xét cấp thêm băng tần 2.6 GHz cho các mạng để bảo đảm chất lượng cung cấp dịch vụ tốt nhất.

PV: Với 36 nghìn trạm phát sóng thì quy mô mạng 4G của Viettel so với các nhà mạng khác trên trong khu vực và thế giới như thế nào thưa ông?

- Viettel đã tham khảo một số nước trên thế giới để tìm hiểu về mạng 4G mà họ triển khai. Phải khẳng định là chưa một nhà mạng nào từ Vodafone, Singtel, Verizon, EE… lại đầu tư một mạng 4G phủ rộng và sâu như Viettel đang làm ngay từ đầu. Thông thường, các mạng di động sẽ chỉ triển khai 4G cho vùng thành thị, nên họ sẽ đầu tư dần dần từ thành thị ra nông thôn. Thế nhưng, Viettel với tầm nhìn của mình, không muốn Việt Nam bỏ lỡ cơ hội đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, do đó đã quyết tâm đầu tư ở quy mô lớn, với vùng phủ sâu rộng để bảo đảm sóng tốt chất lượng tốt như vậy. Với 4G, Viettel quyết tâm chinh phục khát vọng lớn lao xác lập thứ hạng về viễn thông của Việt Nam trên bản đồ viễn thông thế giới cũng như đưa hạ tầng viễn thông đi trước, chuẩn bị cho sự phát triển của đất nước và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư dựa trên nền tảng viễn thông – băng rộng.

- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC