Chiến dịch triển khai 4G “vô tiền khoáng hậu”

Thứ Sáu, 24/03/2017, 10:58:33
 Font Size:     |        Print
 

Triển khai lắp đặt thiết bị phát sóng 4G.

NDĐT – Cần tới bốn năm để hoàn thành mạng 2G tại Việt Nam, tám năm để hoàn thành mạng 3G. Nhưng với mạng 4G, chỉ trong sáu tháng, gần như Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã hoàn thiện mạng lưới toàn quốc, tới cả vùng sâu, vùng xa, với một quy mô và tốc độ “vô tiền khoáng hậu”.

Lắp đặt 36.000 trạm phát sóng 4G sau sáu tháng

Nói Viettel đang trong một “chiến dịch” 4G “vô tiền khoáng hậu” đó là bởi để đầu tư một hạ tầng mạng lưới viễn thông, các doanh nghiệp trong nước cũng như trên thế giới cần ít nhất là 10 năm. Thế nên tốc độ triển khai mạng 4G của Viettel ở một quy mô có thể nói là “vô tiền khoáng hậu”- thậm chí là trên bình diện thế giới.

Thượng tá Tào Đức Thắng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (VT Net) cho biết, Viettel đang tổ chức tới 1.500 đội, mỗi đội 3 người để triển khai lắp đặt trạm BTS 4G đồng thời trên toàn quốc. VT Net sẽ cố gắng hoàn thành việc lắp đặt trạm phát sóng 4G vào khoảng ngày 10-4, sớm hơn so với kế hoạch cũ là ngày 15-4. Sau gần sáu tháng triển khai, Viettel lắp đặt xong hơn 36.000 trạm BTS để phủ sóng 4G toàn quốc, để vùng phủ 4G của Viettel rộng và sâu như đã từng làm với 2G, lớn hơn cả lượng trạm BTS 3G hiện nay của Viettel (Viettel đang khai thác khoảng 35.000 trạm BTS 3G). Đây là tốc độ triển khai mạng lưới mà thế giới chưa có tiền lệ!

Gần 10 năm trước đây, khi Viettel cũng triển khai một chiến dịch lắp đặt trạm phát sóng 2G, tạo nên cuộc bùng nổ về viễn thông di động ở Việt Nam, lúc cao điểm nhất, cả một năm trời cũng chỉ lắp được 8.000 trạm BTS. Đó cũng là con số khổng lồ, bởi chưa từng có một doanh nghiệp viễn thông nào đầu tư lớn, triển khai khẩn trương đến như vậy.

Với 3G, Viettel cũng tự phá kỷ lục khi trong 365 ngày, triển khai lắp đặt được 10.000 trạm BTS. Đến nay với 4G, thực tế, mỗi ngày Viettel lắp mới thêm được khoảng 1.000 trạm BTS 4G. Tức là số trạm 4G lắp mới trong một tuần xấp xỉ bằng cả một năm triển khai 2G. Hiện mạng 4G của Viettel đã có mặt ở tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước, phủ sóng tới 704 quận, huyện, tương đương với gần 99% tổng số quận, huyện.

Không chỉ triển khai hạ tầng ở các khu vực thủ phủ tỉnh hay trung tâm huyện, Viettel còn đưa sóng 4G tới gần 6.300 xã trên toàn quốc - tương đương 70% số xã; trong đó có nhiều xã ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Phó tổng giám đốc Viettel Tào Đức Thắng chia sẻ, ngay từ những ngày đầu, lãnh đạo Viettel đã xác định phải xây dựng một hạ tầng cáp quang rộng khắp, là cơ sở để triển khai công nghệ băng thông rộng. Vì thế đến nay, Viettel đã có 320.000km cáp quang tại Việt Nam. Nếu tính tất cả các thị trường nước ngoài, Viettel đã có tới 500.000km cáp quang, đủ quấn hơn 12 lần quanh trái đất!

Theo đánh giá của các chuyên gia viễn thông, với hơn 36.000 trạm BTS 4G, chỉ riêng hạ tầng của Viettel đã đủ để đưa Việt Nam vào tốp 20 quốc gia có hạ tầng 4G hiện đại nhất, chất lượng nhất, mật độ phủ dân cư tốt nhất theo chuẩn quốc tế. Công nghệ 4G mà Viettel sử dụng là công nghệ 4TX/4RX (4 thu, 4 phát) hiện đại hơn hẳn so với công nghệ 4G phổ biến hiện nay trên thế giới là 2TX/2RX (2 thu, 2 phát). Hiện chỉ có chưa tới 10% số nhà mạng trên thế giới sử dụng được công nghệ này.

Phổ cập 4G bằng dịch vụ miễn phí

Dù là một trong những nước cuối cùng cấp phép triển khai 4G nhưng Viettel quyết tâm lấy lại được thứ hạng của Việt Nam trong ngành viễn thông trên thế giới, cũng như đưa hạ tầng viễn thông đi trước, chuẩn bị cho sự phát triển của đất nước và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (dựa trên nền tảng viễn thông băng rộng). Nếu kể cả Việt Nam, Viettel đã triển khai mạng 4G ở 7 quốc gia, là các thị trường Viettel đang đầu tư, kinh doanh.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, khẳng định: “Chúng tôi coi đây là sứ mạng của Viettel. Viettel đặt mục tiêu sẽ làm bằng được điều đó trong bốn năm, giống như từng làm với 2G. Với 4G, Viettel quyết tâm lấy lại được thứ hạng về viễn thông trên thế giới, đưa hạ tầng viễn thông đi trước, chuẩn bị cho sự phát triển của đất nước và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư dựa trên nền tảng viễn thông băng rộng.”

Viettel đặt ra mục tiêu cho mình, đến năm 2020, mỗi người dân Việt Nam sẽ có một chiếc điện thoại smartphone để truy cập internet. Để tạo điều kiện thuận lợi phổ cập 4G, Viettel sẽ có những giải pháp để giá 4G rẻ hơn giá 3G và sẽ có chính sách để người dân có thể dùng dịch vụ 4G miễn phí để truy cập một số trang tin tức cơ bản thiết yếu như phổ biến kiến thức pháp luật, nông nghiệp, y khoa...Về thiết bị 4G, Viettel đã có thể cung cấp các dòng máy 4G với giá 2 triệu đồng, thậm chí sẽ ra cả những dòng máy với giá 1 triệu đồng để đưa 4G đến từng người dân.

THÚY THANH

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC