Ứng dụng giúp tìm kiếm hàng trăm trẻ em mất tích ở Trung Quốc

Thứ Hai, 06/02/2017, 08:35:08
 Font Size:     |        Print
 

Triển lãm tranh về trẻ em mất tích tại một trung tâm mua sắm ở Nam Kinh năm 2015 (Ảnh: South China Morning Post).

NDĐT - Hãng tin Tân Hoa xã cho biết, ở một đất nước mà tình trạng buôn bán trẻ em khó kiểm soát như Trung Quốc, có một ứng dụng điện thoại đã giúp các nhà chức trách tìm ra hàng trăm trẻ em bị mất tích năm ngoái.

Theo Bộ Công an Trung Quốc, có 611 trẻ em bị mất tích đã được tìm thấy trong năm 2016.

Ứng dụng mang tên Trung “Tuanyuan” (có nghĩa “Đoàn tụ”) do công ty Alibaba Group Holding Ltd phát triển vào tháng 5-2016 cho phép các cảnh sát chia sẻ thông tin và làm việc cùng nhau.

Người dùng gần với khu vực mà một đứa trẻ bị mất tích nhận được thông báo, bao gồm hình ảnh và mô tả. Thông báo được gửi đến người dùng ở xa dần vị trí mất tích nếu đứa trẻ vẫn chưa được tìm thấy.

Phiên bản mới của ứng dụng vừa được phát triển vào tháng 11-2016 đã mở rộng phạm vi hoạt động của nó thông qua các sự hợp tác với các ứng dụng phổ biến khác như Taobao, công cụ tìm kiếm Baidu, phần mềm tin nhắn QQ và Didi Chuxing.

Buôn bán trẻ em khá phổ biến ở Trung Quốc, mặc dù chính sách kiểm soát dân số của nước này gần đây đã nới lỏng, nhưng tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn tồn tại.

Con trai được xem là trụ cột của gia đình khi cha mẹ già và là người thừa kế dòng họ. Điều này dẫn đến việc phá thai, giết hoặc bỏ rơi con gái.

Sự mất cân bằng này đã tạo ra nhu cầu mua hoặc bắt cóc bé trai, nhưng cũng khiến các bé gái trở thành đối tượng bắt cóc vì đó sẽ là những cô dâu tương lai với của hồi môn có giá trị.

HOÀNG NGUYÊN
Theo: Tân Hoa xã, Reuters

Chia sẻ