Khởi động cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018”

Thứ Năm, 17/05/2018, 12:16:58

NDĐT – Cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018” đã được Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) phối hợp Hội tin học Việt Nam phối hợp tổ chức khởi động chiều 17- 5 tại Hà Nội.

Khởi động cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018”

Đây là lần đâu tiên, một cuộc thi ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế được tổ chức nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động phòng bệnh, khám chữa bệnh, hướng tới cách mạng 4.0 trong lĩnh vực y tế.

Theo ban tổ chức, cuộc thi năm nay sẽ hướng tới các mục tiêu đánh giá chất lượng các sản phẩm phần mềm đã triển khai tại Việt Nam; đồng thời góp phần hoàn thiện quy định về các sản phẩm công nghệ thông tin y tế và giúp các cơ sở y tế lựa chọn được những phần mềm phù hợp để triển khai.

Đây cũng chính là cơ sở để hướng tới việc kết nối, liên thông thông tin y tế trong toàn ngành y tế trong tương lai, hướng tới một hệ thống quản lý thông tin y tế hiệu quả, minh bạch và chất lượng.

Được biết, để đạt được những mục tiêu nêu trên, ngoài các giải nhất, nhì, ba và giải khuyến khích, cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018” sẽ xem xét trao giải xuất sắc nhất theo từng nhóm sản phẩm dự thi, bao gồm các nhóm sản phẩm về phần mềm: quản lý bệnh viện (HIS), bệnh án điện tử (EMR), quản lý xét nghiệm (LIS), lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACs), quản lý hoạt động trạm y tế xã (HCIS).

Các cá nhận hoặc tổ chức, doanh nghiệp có sản phẩm đã triển khai tại Việt Nam phù hợp yêu cầu của cuộc thi đều có thể tham gia dự thi giải thưởng “Y tế thông minh năm 2018”.

Theo PGS, TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế), việc ứng dụng CNTT trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam đã có những bước phát triển quan trọng, đặt nền móng cho sự phát triển y tế điện tử trong thời gian tới. Bên cạnh xây dựng, ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật và tài liệu chuyên môn về CNTT y tế thì đến nay ngành y tế đã ban hành Bộ chỉ số đánh giá mức độ sẵn sàng phát triển và ứng dụng CNTT; tổ chức kiểm tra, đánh giá tình ứng dụng CNTT tại các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; hoàn thành kế hoạch triển khai Dịch vụ công trực tuyến (100% dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 4 được Chính phủ giao); xây dựng được chín phần mềm ứng dụng trong ngành y tế...

Đáng chú ý, đến nay có 99,5% cơ sở khám bệnh trên cả nước đã ứng dụng CNTT phục vụ việc kết nối, chuyển dữ liệu giám định và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) cho cơ quan giám định BHYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Hiện một số bệnh viện đã tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác khám, chữa bệnh, quản lý y tế, và bước đầu đạt được một số thành quả nhất định.

MINH HOÀNG