Ngày mai, Việt Nam chính thức có thị trường chứng khoán phái sinh

Thứ Tư, 09/08/2017, 07:28:19
 Font Size:     |        Print
 

UBCKNN họp báo công bố ra mắt thị trường chứng khoán phái sinh.

NDĐT – Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn vừa cho biết, sau khoảng hai năm tích cực chuẩn bị, thị trường chứng khoán phái sinh sẽ chính thức ra mắt vào ngày 10-8-2017, với sản phẩm phái sinh đầu tiên được đưa vào giao dịch là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30-Index.

Với sự kiện này, Việt Nam sẽ là quốc gia thứ năm có thị trường chứng khoán phái sinh trong khu vực ASEAN bên cạnh Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan và là quốc gia thứ 42 trên thế giới có thị trường tài chính bậc cao này.

Tại buổi họp báo trước ngày ra mắt, ông Phạm Hồng Sơn cho biết, TTCKPS được xây dựng theo chiến lược phát triển chung của TTCK Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và theo thông lệ quốc tế có tính hội nhập cao.

Ông Phạm Hồng Sơn Phó Chủ tịch UBCKNN thông tin tại buổi họp báo.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, đến nay, các quy định pháp lý, hệ thống giao dịch, bù trừ thanh toán đã được hoàn thành để có thể bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, an toàn. Bảy công ty chứng khoán được chấp thuận trở thành thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh của Sở GDCK Hà Nội và kết nối hệ thống giao dịch chứng khoán phái sinh với Sở GDCK Hà Nội gồm có: CTCP chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, CTCP chứng khoán TP Hồ Chí Minh, CTCP chứng khoán Sài gòn, CTCP chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, CTCP chứng khoán VNDirect, CTCP chứng khoán Bản Việt, CTCP chứng khoán MB. Nhà đầu tư có thể mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tại bảy công ty chứng khoán này.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo UBCKNN cũng chia sẻ, đây là một thị trường hoàn toàn mới đối với Việt Nam. Ông Sơn nói: “Mới từ cách quản lý, mới cả đối với các công ty chứng khoán cho đến nhà đàu tư nên sẽ có nhiều rủi ro”. Vì vậy, việc chuẩn bị, ra mắt và vận hành TTCKPS trong giai đoạn đầu này được thực hiện một cách thận trọng, phải bảo đảm hạn chế tối đa các rủi ro.

Dự báo về quy mô giao dịch phiên đầu tiên trong ngày 10-8 tới, cũng như hầu hết các nhà quản lý và đơn vị liên quan, ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc công ty chứng khoán MBS đánh giá, mức độ tham gia của nhà đầu tư thời gian đầu là tương đối thận trọng.

Theo cập nhật đến ngày hôm nay 8-8, hiện đã có khoảng 1.300 tài khoản được mở đăng ký giao dịch chứng khoán phái sinh tại bảy công ty chứng khoán được chấp nhận là thành viên TTCKPS, trong đó khoảng 90% là tài khoản cá nhân và 10% là tổ chức.

Ông Nguyễn Anh Phong, Phó giám đốc HNX cho biết, khác với TTCK cơ sở, TTCKPS sẽ không có các giao dịch “nội gián” do sản phẩm CKPS không phải do các tổ chức phát hành. Vì vậy, các tiêu chí giám sát của các cơ quan quản lý đều nhằm mục tiêu lớn nhất là phát hiện và kiểm soát các giao dịch “thao túng, làm giá” trên thị trường.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Phong, do tính chất “đòn bẩy” cao nên việc xác định quy mô giao dịch cũng là nhằm giúp nhà đầu tư kiểm soát được chính các quyết định đầu tư của mình, tránh trường hợp nhà đầu tư có thể đầu tư quá khả năng tài chính của mình, dễ dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư và cả thị trường.

Cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán cơ sở, nhu cầu phát triển những công cụ đầu tư mới như chứng khoán phái sinh trở thành một nhu cầu thiết thực, là bước tiếp theo để hoàn chỉnh cấu trúc thị trường tài chính bao gồm thị trường huy động vốn và thị trường phân tán rủi ro. Sự ra đời của TTCKPS là một bước hoàn thiện thị trường chứng khoán, thị trường tài chính Việt Nam, giúp cải thiện cơ sở nhà đầu tư, thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức, nhờ đó, thúc đẩy thanh khoản trên thị trường cơ sở.

XUÂN BÁCH