Dòng tiền vào thị trường chứng khoán vẫn ổn định

Thứ Tư, 07/02/2018, 08:26:24
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Thị trường chứng khoán (TTCK) trong những phiên giao dịch gần đây bất ngờ sụt giảm mạnh khiến cho tâm lý nhà đầu tư lo lắng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn lạc quan về xu thế đi lên của TTCK sẽ duy trì ổn định, vì dòng tiền, đặc biệt từ các quỹ đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đổ vào thị trường Việt Nam.

Chứng khoán toàn cầu sụt giảm kết hợp tâm lý chốt lời
Sau những đợt tăng trưởng mạnh mẽ của TTCK Việt Nam từ hai tháng cuối năm 2017 kéo dài sang hết tháng 1/2018, chỉ số VN-Index đã chính thức vượt qua mốc 1.115,64 điểm, HNX-Index cũng vượt qua mốc 127,89 điểm. Tuy nhiên, khi bước sang những phiên giao dịch đầu tiên của tháng 2, xu thế sụt giảm của thị trường đã được thể hiện khá rõ ràng bởi tâm lý chốt lời của các nhà đầu tư.

Tại phiên giao dịch ngày 1-2, VN-Index đã mất 10,69 điểm; còn tại hai phiên giao dịch ngày 5 và 6-2, chỉ số VN-Index lần lượt mất 56,33 điểm và 37,11 điểm, đóng cửa thị trường tại phiên giao dịch ngày 6-2 ở mức 1,011,60 điểm. Nhưng đến phiên giao dịch hôm nay 7-2 với sự phục hồi của toàn TTCK tạo tâm lý hưng phấn cho nhà đầu tư, qua đó giúp chứng khoán Việt Nam lấy lại 28,95 điểm tại phiên này. VN-Index chốt phiên ở mức 1.040,55 điểm, tăng 2,86 % so với phiên 6-2. Tuy nhiên với việc VN-Index đánh mất 8,6% vốn hoá toàn thị trường tương đương mất khoảng 300 nghìn tỷ đồng (trong hai phiên giao dịch ngày 5 và 6-2) vẫn chưa thể làm dịu bớt tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam. Có những ý kiến lo rằng, TTCK Việt Nam sẽ có đợt sụt giảm kéo dài, nhưng nhiều chuyên gia vẫn lạc quan về xu thế tăng của TTCK sẽ duy trì ổn định.

Theo Lãnh đạo UBCKNN, TTCK Việt Nam sụt giảm mạnh trong hai phiên giao dịch 5 và 6-2 là do tình hình TTCK của cả thế giới giảm điểm trước lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ tăng lãi suất thêm đến ba đến bốn lần nữa trong năm 2018 và sẽ tác động rất mạnh đến TTCK toàn cầu. Mặt khác, TTCK Việt Nam đã tăng mạnh từ tháng 11/2017 đến hết tháng 1/2018 nên cũng đã đến lúc thị trường có điều chỉnh, tâm lý chốt lời của các nhà đầu tư khá mạnh, nhất là vào giai đoạn cuối năm Âm lịch. Thời điểm chốt lời rơi vào giai đoạn thị trường quốc tế đảo chiều cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý chung của nhà đầu tư.

Trên góc độ là Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân thuộc Công ty chứng khoán SSI, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, nhận định: Trước hết thị trường sụt giảm là do tác động sụt giảm của TTCK thế giới bị giảm mạnh. Do diễn biến thị trường thế giới rất khó đoán định, không thể dự báo được nên khiến các nhà đầu tư trên TTCK hoang mang, lo sợ mơ hồ về một cuộc khủng hoảng sẽ xảy ra, dẫn đến việc bán mạnh chứng khoán trên TTCK Việt Nam. Điều này được kết hợp với lý do nội tại của thị trường trong nước như chỉ số VN-Index đã tăng quá mạnh từ đầu tháng 11/2017 kéo dài đến hết tháng 1/2018 đã khiến nhà đầu tư bán ra chốt lãi nằm bảo toàn lợi nhuận. Tiếp đến là nhà đầu tư trong và ngoài nước bán cổ phiếu để tham gia đầu tư vào các đợt IPO của những doanh nghiệp lớn, đang tạo ra những cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, do thời điểm hiện tại đang cận Tết Nguyên đán nên nhiều nhà đầu tư cũng muốn thu vốn về để tránh rủi ro trước lo ngại thị trường có thể biến động mạnh trong những phiên giao dịch đầu năm âm lịch.

Nền tảng vĩ mô và thị trường rất tích cực, nhà đầu tư cần bình tĩnh
Theo lãnh đạo của UBCKNN, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam hiện nay đang phát triển rất tốt. Các chỉ số như GDP, CPI, lãi suất đều đạt kế hoạch hoặc được giữ ở mức ổn định theo đề ra của Chính phủ. Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết (DNNY) trong năm 2017 khá khả quan. Số DNNY có lãi là 481/511 doanh nghiệp, chiếm khoảng 94% tổng số DNNY. Các chỉ tiêu sinh lời như ROE và ROA đều tăng cao hơn so với năm trước. ROE của 2017 tăng 24% so với ROE của 2016; ROA của 2017 tăng gần 7% so với của năm 2016. Ngoài ra, dòng vốn nước ngoài trong giai đoạn vừa qua liên tục tăng mạnh. Mặc dù thị trường giảm mạnh, nhưng thanh khoản thị trường không hề sụt giảm trong hai phiên TTCK đảo chiều, thậm chí thanh khoản ở mức tăng khá cao. Đơn cử như giá trị giao dịch trong ngày 6-2 đạt hơn 17 nghìn tỷ đồng trên cả hai sàn HOSE và HNX, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu và mua ròng hơn 273 tỷ đồng trên thị trường trái phiếu. Trong bốn phiên giao dịch đầu tháng 2/2018, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ với giá trị 5.012 tỷ đồng và 319 tỷ đồng trái phiếu. Tính chung từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ hơn 14.600 tỷ đồng và 1.081 tỷ đồng trái phiếu.

Trong bối cảnh như vậy, có thể nói sự nhạy cảm của TTCK Việt Nam không nằm ngoài tâm lý chung của TTCK thế giới. Vì vậy, nhà đầu tư cần bình tĩnh, tỉnh táo, tránh giao dịch theo tâm lý đám đông trong bối cảnh thị trường thế giới giảm điểm. Nền tảng vĩ mô của nền kinh tế và TTCK Việt Nam vẫn rất tích cực. Do đó, thị trường vẫn được kỳ vọng phát triển bền vững trong năm nay.

Theo ông Hùng Linh, hãy gạt qua những biến động ngắn hạn sang một bên để nhìn thấy dài hạn. Ông Linh cho rằng, tăng trưởng kinh tế ổn định như hiện nay sẽ kéo theo tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Hiên nay, mức định giá P/E của các cổ phiếu trên TTCK Việt Nam không phải là quá đắt bởi vì lợi nhuận 2017 tăng 25%, lợi nhuận của 2018 được dự báo tối thiểu sẽ tăng từ 15-20%. Với việc VN-Index ở mức 1.000 điểm thì P/E của năm 2017 đạt 18 -19 là khá hợp lý, còn P/E năm 2018 có thể đạt 16% lại càng khá hấp dẫn. Điều quan trọng đó là tăng trưởng kinh tế và gia tăng lợi nhuận, các yếu tố vĩ mô khác ổn định như lãi suất và tỷ giá ở thời điểm hiện tại với việc ổn định tỷ giá, ổn định lãi suất từ phía Ngân hàng Nhà nước, các chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ đang đi đứng hướng thì kinh tế được Việt Nam được dự báo là sẽ tăng tưởng ở mức 6,8%.

Một yếu tố nữa là khi nhìn ra các thị trường thế giới, dòng tiền của các quỹ đầu tư, của các nhà đầu tư đổ vào cổ phiếu vô cùng nhiều. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, dòng tiền vào các quỹ đầu tư cổ phiếu (equity funds) trên toàn cầu tính là 107 tỷ USD, trong đó thị trường phát triển (developed market - DM) có dòng vốn vào 82,9 tỷ USD còn các thị trường mới nổi (emerging market - EM) có mức 24,2 tỷ USD. Con số của cùng kỳ 2017 chỉ là 22,5 tỷ USD, trong đó DM 19,5 tỷ USD và EM là 3 tỷ USD.

Dòng tiền vào vào các quỹ đầu tư trái phiếu (bond funds) trong cùng thời kỳ của 2017 và 2018 là 32,4 tỷ USD và 28,4 tỷ USD, còn money market fund có dòng tiền vào - 47,8 tỷ USD và – 35,3 tỷ USD. Như vậy năm 2018 chứng kiến sự thay đổi rất lớn trong chiến lược phân bổ tài sản (asset allocation) của các quỹ đầu tư trên thế giới. Dòng tiền mạnh vào equity trong khi giảm ở bond và đặc biệt là money market fund (một dạng đầu tư có lãi suất an toàn giống tiết kiệm) cho thấy mức độ chấp nhận rủi ro đang tăng lên (cũng có nghĩa niềm tin vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu cũng gia tăng).

Yếu tố cơ bản nhất là tăng trưởng kinh tế sẽ quyết định tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp và tạo ra sức hút với dòng tiền. Câu chuyện quốc tế cũng giống như Việt nam. Kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt sẽ thúc đẩy TTCK, mà dự báo năm 2018 sẽ là một năm tốt cho kinh tế Việt Nam.

MAI THƯ

Chia sẻ