VSD tổ chức kỳ họp lần 6 Nhóm thông lệ thị trường Việt Nam

Thứ Ba, 19/09/2017, 03:09:36
 Font Size:     |        Print
 

Phó Tổng giám đốc Nguyễn Công Quang phát biểu khai mạc hội nghị.

NDĐT - Vừa qua, hội nghị lần thứ 6 của Nhóm thông lệ thị trường Việt Nam (VN NMPG) đã được tổ chức tại Hà Nội, dưới sự đăng cai của Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam. Hơn 20 thành viên gồm các ngân hàng lưu ký, công ty chứng khoán, các công ty cung cấp giải pháp hệ thống phần mềm tham dự cuộc họp.

Mở đầu hội nghị, thay mặt cho VSD (tổ chức giữ vai trò Chủ tịch của nhóm), ông Nguyễn Công Quang, Phó Tổng giám đốc VSD đã có bài phát biểu tổng kết lại hoạt động của nhóm trong thời gian vừa qua. Tiếp đó, đại diện của SWIFT là bà Catanescu Simona – Giám đốc khách hàng toàn cầu phụ trách khu vực ASEAN đã cập nhật một số hoạt động liên quan đến việc áp dụng các mẫu điện chuẩn quốc tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thời gian qua.

Với vai trò là một trong 10 công ty chứng khoán đầu tiên kết nối với hệ thống Cổng giao tiếp trực tuyến của VSD từ tháng 7-2015, Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect (VDS) đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực tế khi áp dụng Cổng giao tiếp trực tuyến sử dụng bộ điện chuẩn ISO15022.

Việc triển khai kết nối Cổng giao tiếp trực tuyến đã giúp VDS rút ngắn được thời gian thực hiện thao tác nghiệp vụ, giảm thiểu rủi ro sai sót về mặt số liệu khi thực hiện các giao dịch nghiệp vụ và chủ động trong việc bố trí nhân sự thông qua việc hỗ trợ nhập số liệu tại tất cả các địa điểm giao dịch, chi nhánh của công ty, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công việc, uy tín và hình ảnh của VDS trên thị trường. Tuy nhiên, trong quá trình tích hợp hệ thống, một số khó khăn, vướng mắc cũng được VDS đưa ra góp ý đề xuất với VSD nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ và tạo thuận lợi hơn cho các Thành viên kết nối với Cổng trực tuyến trong thời gian tới.

Đại diện VSD đã có bài trình bày cập nhật tình hình triển khai áp dụng bộ điện tín chuẩn ISO15022 trên Cổng giao tiếp trực tuyến. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 40 TVLK tham gia hệ thống và thực hiện test chuẩn bị Golive. Trong thời gian tới, VSD dự kiến tiến hành cập nhật hệ thống nhằm mở rộng chức năng và nâng cao hiệu năng của hệ thống Cổng giao tiếp trực tuyến. Trong đó, một số nghiệp vụ phát sinh sau thời điểm 1-7-2015 trên hệ thống Core, ETF, SBL sẽ được tích hợp. Ngoài ra, hệ thống sẽ được nâng cao hiệu năng, độ chịu tải đáp ứng yêu cầu ngày càng cao khi số lượng thành viên đăng ký kết nối và số lượng nghiệp vụ tích hợp STP tăng lên.

Tại buổi họp, đại diện cho Tiểu nhóm Tiếp cận thị trường (Market Access Workgroup), ông Tony Lewis, Giám đốc bộ phận Dịch vụ chứng khoán khối ASEAN, HSBC và bà Dao Phan – Giám đốc bộ phận Dịch vụ chứng khoán (HSBC Vietnam) đã có hai bài trình bày chia sẻ về triển vọng phát triển dịch vụ và công nghệ trong khu vực thời gian sắp tới và cập nhật một số hoạt động hỗ trợ Nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường trong thời gian qua.

Các thành viên Nhóm VN NMPG tham dự hội nghị.

Về các hoạt động sắp tới, Chủ tịch Nhóm VN NMPG đề xuất sẽ mời các Công ty Quản lý quỹ, Quỹ đầu tư tham gia nhóm, các thành viên đều nhất trí với đề xuất này. Đồng thời, Chủ tịch nhóm VN NMPG mời các thành viên của nhóm đăng ký tham dự các buổi họp của Nhóm thông lệ thị trường khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC RMPG) và Nhóm thông lệ thị trường toàn cầu (Global SMPG). Các thành viên tham dự sẽ có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu, trao đổi các vấn đề liên quan đến thị trường tài chính, chứng khoán, cũng như khả năng tiếp cận các thông lệ chung của quốc tế.

Kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Công Quang - Chủ tịch nhóm VNNMPG thay mặt nhóm bày tỏ mong muốn các thành viên tích cực tham gia vào các tiểu nhóm, khuyến khích các thành viên tiếp tục đề xuất những nội dung cần trao đổi, thảo luận cũng như hoan nghênh các thành viên nghiên cứu các thông lệ chung của quốc tế để đề xuất cùng áp dụng cho thị trường Việt Nam. Kỳ họp tiếp theo của nhóm dự kiến vào tháng 9-2018 sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

H.T

Chia sẻ