CPA Australia, HNX và HOSE tổ chức hội thảo quản trị công ty

Thứ Tư, 23/05/2018, 09:48:02

NDĐT - Ngày 23-5, tại Hà Nội, CPA Australia phối hợp Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Sở GDCK TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Quan hệ nhà đầu tư theo thông lệ quốc tế”, nhằm chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm quốc tế, nâng cao chất lượng quản trị công ty (QTCT) của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

CPA Australia, HNX và HOSE tổ chức hội thảo quản trị công ty

Hội thảo đã quy tụ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực QTCT và gần 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, các thành viên của CPA Australia, các doanh nghiệp trong nước.

Nội dung chính được thảo luận tại hội thảo tập trung vào những xu hướng và vấn đề đang tồn tại trong QTCT và các hoạt động của hội đồng quản trị hiện nay.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đại diện lãnh đạo UBCKNN khẳng định, vấn đề phổ biến và phát triển các thông lệ tốt về quản trị công ty đối với doanh nghiệp là nền tảng cốt lõi cho việc nâng cao chất lượng hàng hóa trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong năm 2018, UBCKNN sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tích cực nghiên cứu, triển khai chuẩn hóa quy định về quản trị công ty đối với công ty đại chúng, CTCK, công ty quản lý quỹ, ban hành Bộ Nguyên tắc quản trị công ty (CG Code)”.

Tại hội thảo, ông Lim Chor Ghee CPA (Aust.), Tổng Giám đốc Tricor Việt Nam, đã trình bày về các thông lệ quốc tế về hoạt động quan hệ nhà đầu tư và tương tác với cổ đông cũng như các khuyến nghị cho Việt Nam.

Chia sẻ quan điểm về quan hệ nhà đầu tư từ góc độ pháp lý, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Quản lý Kinh tế T.Ư đã trình bày khái niệm về quan hệ nhà đầu tư, các yêu cầu của pháp luật cũng như các thực tiễn tốt.

Ông Bảo Nguyễn, Giám đốc Chương trình Công bố thông tin phát triển bền vững Việt Nam (CSRCB Program) cũng chia sẻ các thông tin về Chương trình Sáng kiến Công bố thông tin toàn cầu (Global Reporting Initiative) tại Việt Nam và các tiêu chuẩn về công bố thông tin phát triển bền vững trong khuôn khổ Sáng kiến này.

Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Nguyễn Anh Phong, Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội đánh giá “Quan hệ nhà đầu tư đóng vai trò quan trọng trong phát triển doanh nghiệp với tư cách là một trong những kênh thông tin chính để thu hẹp khoảng cách giữa các công ty và các cổ đông cũng như các bên liên quan, hỗ trợ các công ty huy động vốn từ thị trường chứng khoán. Một số công ty niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt đã đạt được những kết quả có ý nghĩa với số lượng nhà đầu tư ngày càng tăng, quy mô và thanh khoản cải thiện trên thị trường chứng khoán.”

Ông Phong cũng khẳng định, Sở GDCK Hà Nội luôn nỗ lực trong việc thúc đẩy các hoạt động CG tốt của các công ty niêm yết và UPCoM, và hợp tác với các tổ chức chuyên nghiệp để cung cấp kiến ​​thức cũng như tạo ra sân chơi cho các công ty và các thành viên thị trường trao đổi thông tin và kinh nghiệm về QTCT trong quá trình phát triển bền vững của họ.

* Năm 2017, CPA Australia và Sở GDCK Hà Nội đã ký Biên bản thỏa thuận về hợp tác. Hội thảo này nằm trong chuỗi hoạt động bao gồm các sự kiện và tọa đàm nhằm thúc đẩy quá trình chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về QTCT dành cho các doanh nghiệp Việt Nam.

M.K