Trụ sở giao dịch chứng khoán sau sát nhập đặt tại Hà Nội

Thứ Năm, 17/11/2016, 09:02:08

NDĐT - Sáng 17-11, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ở Quốc hội, liên quan đến việc đặt trụ sở giao dịch chứng khoán, đại biểu Phạm Phú Quốc (TP Hồ Chí Minh) có đề nghị Thủ tướng cho biết, việc đặt trụ sở chứng khoán quốc gia nằm trong hoặc ngoài TP Hồ Chí Minh như thế nào để phù hợp với quy luật kinh tế thị trường.

Trụ sở giao dịch chứng khoán sau sát nhập đặt tại Hà Nội

Đại biểu Phạm Phú Quốc (TP Hồ Chí Minh) tham gia phiên chất vấn tại hội trường Quốc hội.

Đại biểu Phạm Phú Quốc cho rằng, Sở giao dịch chứng khoán là một doanh nghiệp chứ không phải cơ quan quản lý nhà nước. Theo đó, Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh hiện đang nắm giữ 88% giá trị vốn hóa thị trường và 70% tính thanh khoản của thị trường. Dự kiến đến 2020, TP Hồ Chí Minh sẽ hình thành 500.000 doanh nghiệp, tức chiếm 50% tổng số doanh nghiệp trong toàn quốc.

Theo đại biểu Phạm Phú Quốc, chúng ta có thể tham khảo thêm như Mỹ ở New York chứ không phải Washington phố Wall. Đức đặt tại Frankfurt, Canada đặt tại Toronto, Trung Quốc đặt tại Thượng Hải chứ không phải Bắc Kinh.

Nhấn mạnh Sở giao dịch chứng khoán là một doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thị trường chứng khoán có hai thị trường, gồm thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu, và ở đâu thì cũng là bảng điện tử chứ không phải văn phòng.

Lý giải vì sao vừa rồi có chủ trương nhập hai sở làm một để thị trường cổ phiếu rất lớn ở TP Hồ Chí Minh, theo Thủ tướng thì giao dịch qua cổ phiếu chứ không giao dịch qua văn phòng. Còn việc giao dịch trái phiếu thì ở Hà Nội. Đặt tại Hà Nội vì liên quan đến các cơ quan Trung ương trong kinh tế vĩ mô, còn giao dịch chính của cổ phiếu vẫn ở TP Hồ Chí Minh.

THÁI AN