Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Sóc Trăng khắc phục tình trạng quan liêu, xa dân

Thứ Năm, 12/07/2018, 01:49:11

Do thiếu tu dưỡng rèn luyện nên một số cán bộ, đảng viên đã thoái hóa, biến chất và bị xử lý kỷ luật. Trước thực tế này, Tỉnh ủy Sóc Trăng nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và đề ra nhiều giải pháp phòng ngừa. Trong đó, giải pháp quan trọng là khắc phục tình trạng quan liêu, thiếu kiểm tra đôn đốc, không sâu sát cơ sở theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nhận định quan liêu, xa rời quần chúng, không sâu sát cơ sở, thiếu kiểm tra, đôn đốc, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của nhân dân... là những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, dễ xảy ra trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, Tỉnh ủy Sóc Trăng tập trung triển khai nhiều biện pháp nhằm khắc phục tình trạng này.

Tỉnh ủy đẩy mạnh công tác tự phê bình và phê bình các cá nhân, tập thể gắn với kiểm điểm hằng năm và đột xuất ở các cấp ủy đảng, nhằm nhận diện đầy đủ biểu hiện suy thoái trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thường xuyên theo dõi, giám sát việc thực hiện cam kết của cán bộ, đảng viên về tu dưỡng đạo đức, lối sống, xây dựng tác phong công tác.

Đồng chí Nguyễn Văn Quận, Bí thư Thành ủy Sóc Trăng cho biết, Thành ủy đã chỉ đạo kiểm điểm nhận diện những biểu hiện suy thoái trong toàn Đảng bộ thành phố. Quá trình kiểm điểm này, các cấp ủy thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém của từng tập thể, cá nhân, phân tích trách nhiệm, tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Từ đó, Thành ủy quyết tâm khắc phục những hạn chế, yếu kém thông qua việc tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở và tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát kế hoạch khắc phục biểu hiện suy thoái của cán bộ, đảng viên.

Thành ủy chỉ đạo các chi bộ chủ động đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt sát với thực tiễn hoạt động của cơ quan, đơn vị, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm theo từng giai đoạn, thời điểm; tổ chức sinh hoạt chuyên đề về đạo đức, tác phong của cán bộ, đảng viên. Cùng với đó, việc nắm bắt tình hình trong cán bộ, đảng viên và nhân dân cũng được các cấp ủy quan tâm nhiều hơn để kịp thời cung cấp thông tin, ổn định tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, góp phần giải quyết hiệu quả những vấn đề phức tạp.

Qua việc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp của thành phố với người dân 10 phường trên địa bàn, Thành ủy Sóc Trăng đã nắm được những vấn đề mà nhân dân quan tâm, bức xúc, từ đó việc lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm. Trong năm 2017, thành phố Sóc Trăng tập trung vào nhiệm vụ chỉnh trang đô thị nhằm đạt các tiêu chí của đô thị loại II; nhất là đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án đầu tư có thời gian thi công, thực hiện kéo dài, gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Đó là: Sửa chữa nâng cấp hơn 30 tuyến đường trong thành phố, cải tạo Công viên 30-4, Công viên Thanh Niên và Quảng trường Bạch Đằng trở thành nơi vui chơi, giải trí cho cộng đồng, tạo cảnh quan đô thị sạch đẹp, văn minh. Thành phố chỉ đạo trồng mới hơn 1.200 cây xanh trên 13 tuyến đường, phủ xanh Khu Lâm Viên với diện tích hơn 20 ha; lát vỉa hè các tuyến đường; cấp nước sạch sinh hoạt đạt 99%, chiếu sáng đô thị đạt 100%; hệ thống thu gom, xử lý nước thải cơ bản đáp ứng nhu cầu...

Đảng ủy Công an tỉnh Sóc Trăng trong đợt sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa” theo 27 biểu hiện suy thoái nêu trong Nghị quyết T.Ư4 khóa XII đã chỉ ra những hành vi quan cách, hách dịch, gây phiền hà, sách nhiễu, vòi vĩnh người dân của một bộ phận cán bộ, đảng viên trong cơ quan. Có một số đồng chí cán bộ không sâu sát thực tiễn, chủ yếu làm việc dựa trên giấy tờ, báo cáo của cấp dưới, thiếu sự kiểm tra và không lắng nghe ý kiến góp ý của người dân. Qua công tác kiểm tra, giám sát ở những đơn vị thuộc lĩnh vực công tác nhạy cảm, dễ xảy ra vi phạm như Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật về công tác quản lý tài chính, tài sản…, Đảng ủy Công an Sóc Trăng đã phát hiện, xử lý 12 trường hợp vi phạm, trong đó có hai đồng chí là thủ trưởng đơn vị; kiểm điểm nghiêm khắc đối với ba tổ chức đảng và ba đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ là bí thư cấp ủy cơ sở.

Năm 2017, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện, xử lý kỷ luật 50 cán bộ, đảng viên mắc sai phạm về kinh tế. Riêng ngành Thanh tra tỉnh thực hiện 91 cuộc thanh tra hành chính, 70 cuộc thanh tra trách nhiệm thực hiện các quy định về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tỉnh cũng tiến hành hơn 2.500 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; qua đó phát hiện hơn một nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm.

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với một đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành và một đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an thị xã Vĩnh Châu, vì có những vi phạm trong lãnh đạo, điều hành, thiếu trách nhiệm trong công việc… Kiểm điểm rút kinh nghiệm từ những vụ việc cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật, Tỉnh ủy Sóc Trăng nhận thấy, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do công tác kiểm tra, giám sát của một số cấp ủy đảng chưa được chú trọng. Nhiều sai phạm của cán bộ, đảng viên tồn tại trong thời gian dài do cấp ủy chưa kiên quyết xử lý.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Văn Sum, sau hơn một năm đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII, các cấp ủy đảng ở Sóc Trăng bước đầu đạt được kết quả nhất định về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là đã khắc phục đáng kể tình trạng quan liêu, xa dân. Tuy nhiên, Tỉnh ủy đánh giá vẫn còn nhiều mặt hạn chế, yếu kém, nhất là công tác quản lý cán bộ, đảng viên ở một số cơ quan, đơn vị còn lỏng lẻo, chưa có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Một số nơi thực hiện chưa tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, còn biểu hiện thiếu đoàn kết, thống nhất; trong kiểm điểm, tự phê và phê bình, đấu tranh xây dựng nội bộ, còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm…

Trong thời gian tới, những hạn chế, yếu kém nói trên sẽ được Tỉnh ủy Sóc Trăng nghiên cứu, có giải pháp khắc phục, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong cán bộ, đảng viên. Tỉnh ủy sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời, nghiêm minh những cán bộ, đảng viên có sai phạm; kiên quyết thay thế, miễn nhiệm những cán bộ, đảng viên yếu kém về năng lực công tác và phẩm chất đạo đức, không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tỉnh ủy chỉ đạo các địa phương, đơn vị duy trì thực hiện tốt việc tiếp công dân định kỳ để tiếp nhận thông tin, đối thoại trực tiếp nhằm làm rõ và xử lý những phản ánh, kiến nghị chính đáng của nhân dân hoặc những vấn đề có liên quan đến biểu hiện suy thoái của cán bộ, đảng viên.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII, Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng chủ trương tăng cường đưa cán bộ đi công tác cơ sở, nhằm thay đổi tư duy làm việc, đổi mới phong cách lãnh đạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên. Cùng với đó là phát huy mạnh mẽ dân chủ ở cơ sở, nhằm kịp thời phát hiện những biểu hiện quan liêu, xa dân... để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả.

ĐỖ NAM và THANH PHONG