Tăng cường vị thế quốc tế, thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada

Thứ Năm, 07/06/2018, 18:32:36

Nhận lời mời của Thủ tướng Canada G. Trudeau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Canada, tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng và thăm Canada. Chuyến tham dự Hội nghị cấp cao G7 và thăm Canada góp phần tăng cường vị thế quốc tế của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thành lập năm 1975, với bảy thành viên gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, I-ta-li-a, Nhật Bản và Canada, G7 luôn giữ vai trò là diễn đàn quan trọng giúp các nước phát triển hàng đầu thế giới tìm kiếm sự đồng thuận trong nhiều vấn đề quốc tế và các khu vực. Hiện các nước G7 chiếm khoảng 47% GDP thế giới. Chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao G7 năm 2018 thảo luận năm chủ đề chính.

Ngoài các vấn đề mang tính truyền thống, như xây dựng thế giới hòa bình và an toàn hơn; thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; đầu tư cho tăng trưởng bao trùm, G7 còn quan tâm và thảo luận những vấn đề cấp thiết trong bối cảnh phát triển mới của thế giới, nổi bật là hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu; bảo vệ đại dương và phát triển năng lượng sạch; chuẩn bị thích ứng các vị trí việc làm của tương lai.

Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với các nước G7, đã thiết lập khuôn khổ hợp tác đối tác chiến lược với năm quốc gia và đối tác toàn diện với hai nước thành viên G7. Đây là lần thứ hai Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao G7 mở rộng với tư cách khách mời. Tại Hội nghị cấp cao G7 mở rộng lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu khẳng định những nỗ lực và đóng góp quan trọng của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề và thách thức toàn cầu, như ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả năng lượng và phát triển năng lượng tái tạo, hỗ trợ nghề cá bền vững và bảo vệ môi trường đại dương...

Chuyến thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Canada đang triển khai các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018); quan hệ Việt Nam - Canada có những bước phát triển tích cực, về chính trị, ngoại giao, kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân..., nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướngCanada G.Tru-đô tháng 11-2017. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt gần năm tỷ USD. Canada có 149 dự án đầu tư tại việt Nam, với tổng số vốn khoảng 4,1 tỷ USD, đứng thứ 14 trong số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam và Canada hợp tác và phối hợp tốt tại tổ chức và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Cộng đồng Pháp ngữ, APEC và các cơ chế như Đối thoại ASEAN - Canada, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)... Canada đánh giá cao việc Việt Nam được đề cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam ủng hộ quyết định tranh cử của Canada vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2021-2022.

Nhân chuyến thăm Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Thủ tướng G.Trudeau nhằm thảo luận các biện pháp và phương hướng triển khai các nội dung hợp tác trong Tuyên bố chung ký năm 2017 về việc xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện. Hai bên thảo luận các biện pháp duy trì đà phát triển tích cực của quan hệ song phương, đồng thời tăng cường hợp tác về công nghệ cao, năng lượng sạch và bền vững, nghiên cứu biển, giảm nhẹ và thích nghi với biến đổi khí hậu...

Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được mời tham dự Hội nghị cấp cao G7 mở rộng năm 2018 thể hiện sự coi trọng của các nước thành viên G7 đối với vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là sau khi Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC năm 2017. Các chủ đề và nội dung nghị sự của Hội nghị cấp cao G7 lần này cơ bản phù hợp mối quan tâm và lợi ích của Việt Nam, quốc gia biển chịu nhiều tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Chuyến thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Canada; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh.

Chúc chuyến tham dự Hội nghị cấp cao G7 mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thành công tốt đẹp; góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với G7 nói chung, với từng thành viên G7 nói riêng; tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada phát triển sâu rộng, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên giới.

NHÂN DÂN