Văn hóa dân tộc

Khám phá Công viên địa chất Non nước Cao Bằng

Thứ Ba, 15/05/2018, 19:40:26

Công viên địa chất (CVÐC) Non nước Cao Bằng là một trong 13 CVÐC toàn cầu mới được UNESCO công nhận. Danh hiệu này hứa hẹn đem đến luồng gió mới trong phát triển kinh tế du lịch kết hợp bảo tồn di sản bền vững. Ðến với miền đất này, du khách sẽ có dịp khám phá nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể giá trị.

Khám phá Công viên địa chất Non nước Cao Bằng

Vẻ đẹp yên bình ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng với những cọn nước của đồng bào dân tộc thiểu số.

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng nằm cách Thủ đô Hà Nội khoảng 300 km với tổng diện tích hơn 3.000 km2. Ðây là CVÐC toàn cầu thứ hai của Việt Nam sau cao nguyên đá Ðồng Văn (Hà Giang). CVÐC Non nước Cao Bằng có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như khu du lịch sinh thái Phia Oắc, Phia Ðén, quần thể Hồ Thang Hen, động Ngườm Ngao… và nhất là thác Bản Giốc, một trong bốn thác vùng biên giới lớn và đẹp nhất thế giới. CVÐC bao phủ gần như hoàn toàn các vùng văn hóa đặc sắc của Cao Bằng với sáu huyện Hà Quảng, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục Hòa và một phần các huyện Hòa An, Nguyên Bình, Thạch An. Sự đa dạng về địa lý đã tạo nên bức tranh đặc sắc tổng hòa các giá trị văn hóa, con người của nhiều dân tộc anh em cư trú trên địa bàn gồm Tày, Nùng, Mông, Kinh, Dao, Sán Chay…

Theo các chuyên gia của UNESCO, CVÐC Non nước Cao Bằng được coi là một trong những khu vực ở Việt Nam được người tiền sử cư trú từ rất sớm. Ðồng thời, sở hữu lịch sử hơn 500 triệu năm của Trái Ðất qua những dấu tích còn sót lại như hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản… Trong đó, cảnh quan đá vôi tạo nên một mầu xanh lục đặc biệt của những con sông chảy qua địa phận, chính là minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và thay đổi của Trái Ðất. Thiên nhiên kỳ vĩ đã ban tặng cho Cao Bằng giá trị đa dạng sinh học cùng nhiều hệ sinh thái, các loài động thực vật đặc hữu. Ðây chính là yếu tố quan trọng để UNESCO quyết định công nhận Non nước Cao Bằng là CVÐC toàn cầu.

Không chỉ các điều kiện địa chất, địa mạo độc đáo, CVÐC Non nước Cao Bằng còn là một tổ hợp nhiều di sản văn hóa đa dạng. Ngoài ra, vùng đất này xưa kia là kinh đô của một số triều đại phong kiến. Ðặc biệt còn là cái nôi của cách mạng Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Bề dày văn hóa, lịch sử được thể hiện với hơn 215 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng, trong đó có các di tích quốc gia đặc biệt như: Pác Bó, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về nước năm 1941 lãnh đạo phong trào cách mạng sau hơn ba mươi năm bôn ba ở nước ngoài; rừng Trần Hưng Ðạo, nơi Ðại tướng Võ Nguyên Giáp thành lập Ðội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay. Vẻ đẹp của CVÐC toàn cầu thứ hai của Việt Nam còn ở những nét sinh hoạt văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc của những làng nghề truyền thống như làm hương, dệt thổ cẩm, rèn…

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng Sầm Việt An cho biết: "CVÐC Non nước Cao Bằng sẽ là điểm nhấn mới trong bản đồ di sản, du lịch của Việt Nam, nhằm giới thiệu đến bạn bè quốc tế về một mảnh đất tươi đẹp, giàu giá trị truyền thống ở địa đầu Tổ quốc. Ngoài mục tiêu giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa có giá trị, tỉnh Cao Bằng tập trung phát triển du lịch, đưa "ngành công nghiệp không khói" trở thành trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới".

Bài và ảnh: Phong Chương