Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Mi-an-ma

Thứ Tư, 18/04/2018, 19:03:54
Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma Ong Xan Xu Chi thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 đến 20-4. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của bà Xan Xu Chi, diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Mi-an-ma có nhiều tiến triển tích cực, nhất là kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên mức đối tác hợp tác toàn diện nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Mi-an-ma của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8-2017.

Mi-an-ma nằm tại Đông - Nam Á, có diện tích 676.577 km2, rất giàu tài nguyên thiên nhiên. Với hơn một nửa diện tích là rừng, Mi-an-ma cung cấp cho thế giới khoảng 40 triệu m3 gỗ mỗi năm, trong đó có 30% là gỗ tếch. Mi-an-ma có 135 dân tộc và bộ tộc, trong đó, người Miến Điện chiếm 68% dân số. Thời gian qua, Mi-an-ma đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong việc thúc đẩy hòa hợp dân tộc, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Về kinh tế, Mi-an-ma đã thực hiện những biện pháp cải cách mạnh mẽ, đột phá nhằm tăng cường đầu tư và thương mại. Các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế này đem lại những kết quả tích cực. Cụ thể, Mi-an-ma duy trì mức tăng trưởng GDP hơn 7%/năm giai đoạn 2012-2015, dự kiến đạt mức tăng trưởng khoảng 8% giai đoạn 2016-2017. Trong bảy tháng đầu năm 2016, Mi-an-ma đã cấp phép cho 66 dự án đầu tư với tổng số vốn là 3,278 tỷ USD. Là thành viên của ASEAN, Liên hợp quốc..., Mi-an-ma kiên định thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, chủ động, thiết lập quan hệ chính trị hữu nghị với tất cả các nước trên thế giới, nhất là với các nước láng giềng và khu vực.

Việt Nam và Mi-an-ma có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa và sớm thiết lập quan hệ hữu nghị song phương. Mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước được đánh dấu bởi các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước. Đặc biệt, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mi-an-ma của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8-2017, hai bên đã ra Tuyên bố chung thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, mở ra một trang mới trong quan hệ hai nước. Hai nước đã tiến hành nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2015. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ nhiệt tình và giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Mi-an-ma trong sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước của Việt Nam.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mi-an-ma phát triển năng động. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 828,3 triệu USD, tăng 51% so với năm 2016. Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ bảy của Mi-an-ma với 70 dự án đầu tư và tổng vốn đăng ký đạt gần hai tỷ USD. Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mi-an-ma của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8-2017, hai bên đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác thương mại giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại Mi-an-ma. Hai nước đã lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và tham khảo chính trị hằng năm giữa hai Bộ Ngoại giao, thường xuyên trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như nông - lâm nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, tài chính ngân hàng, viễn thông, giao thông vận tải...

Việt Nam và Mi-an-ma hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, trong ASEAN và các cơ chế hợp tác như Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS), Hợp tác Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Việt Nam (CLMV)… Hai nước thường xuyên phối hợp, ủng hộ nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Mi-an-ma không ngừng được củng cố, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Mi-an-ma Ong Xan Xu Chi nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương trong mọi lĩnh vực, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Mi-an-ma, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

NHÂN DÂN