Tạo dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Ô-xtrây-li-a

Thứ Ba, 13/03/2018, 12:52:29

Nhận lời mời của Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Ô-xtrây-li-a và tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a từ ngày 14 đến 18-3.

Đây là chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể từ khi nhậm chức, tạo dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a khi hai nước chính thức nâng quan hệ lên mức đối tác chiến lược đúng dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (26-2-1973 - 26-2-2018); đồng thời khẳng định những đóng góp tích cực của Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Ô-xtrây-li-a đi vào thực chất và hiệu quả.

Được thiết lập từ năm 1973, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a đang có những bước phát triển tốt đẹp, nhất là kể từ khi hai bên nâng quan hệ song phương lên mức đối tác toàn diện vào năm 2009 và ký Tuyên bố về quan hệ đối tác toàn diện tăng cường vào năm 2015. Quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a được đánh dấu bởi những chuyến thăm cấp cao và các cấp giữa lãnh đạo hai nước, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ song phương phát triển ngày càng sâu rộng. Ô-xtrây-li-a coi Việt Nam là đối tác then chốt trong ASEAN, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Ô-xtrây-li-a. Ô-xtrây-li-a là đối tác thương mại lớn thứ tám của nước ta, với kim ngạch thương mại song phương đạt gần 6,5 tỷ USD vào năm 2017, tăng 22,2% so với năm 2016. Tính đến nay, Ô-xtrây-li-a có 412 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn khoảng 1,8 tỷ USD, đứng thứ 20 trong số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Ô-xtrây-li-a là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, đạt hơn 110 triệu đô-la Ô-xtrây-li-a (AUD) mỗi năm trong giai đoạn từ năm 2010 tới nay. Hai nước cũng thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục.

Hiện có khoảng 30 nghìn sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Ô-xtrây-li-a. Hợp tác an ninh - quốc phòng phát triển ngày càng đa dạng. Hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, lao động, giao thông vận tải, công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa... phát triển thuận lợi và có nhiều tiềm năng, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Việt Nam và Ô-xtrây-li-a phối hợp tốt trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế, như Liên hợp quốc, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC)...

Diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Ô-xtrây-li-a kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã mở ra trang mới trong quan hệ song phương khi hai nước chính thức nâng quan hệ lên mức đối tác chiến lược. Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước thảo luận, đưa ra các phương hướng, biện pháp và ký các văn kiện hợp tác, nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

Quan hệ ASEAN - Ô-xtrây-li-a được thiết lập vào năm 1974. Ô-xtrây-li-a là nước đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác đối thoại chính thức với ASEAN trên cả ba lĩnh vực là chính trị, kinh tế và hợp tác chuyên ngành. Năm 2014, hai bên tổ chức Hội nghị cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN - Ô-xtrây-li-a, qua đó nâng quan hệ lên mức đối tác chiến lược.

Diễn ra tại thành phố Xít-ni của Ô-xtrây-li-a, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a là hội nghị cấp cao đầu tiên giữa hai bên được tổ chức tại Ô-xtrây-li-a theo đề xuất của Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun, nhằm tái khẳng định cam kết của Ô-xtrây-li-a đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN trong giai đoạn mới. Với chủ đề “Tăng cường an ninh và thịnh vượng ở khu vực”, hội nghị bao gồm các phiên họp toàn thể, phiên họp hẹp bàn về các định hướng lớn trong phát triển quan hệ ASEAN - Ô-xtrây-li-a, cùng nhiều hoạt động quan trọng khác.

Trên tinh thần quan hệ song phương tốt đẹp với Ô-xtrây-li-a, Việt Nam cam kết tham gia đóng góp chủ động, tích cực, có trách nhiệm, cùng Ô-xtrây-li-a và các nước ASEAN bảo đảm thành công của hội nghị, qua đó đề ra những định hướng phát triển quan trọng cho quan hệ ASEAN - Ô-xtrây-li-a trong giai đoạn mới.

Chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a và tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế. Chuyến thăm góp phần khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ song phương với Ô-xtrây-li-a; tham gia chủ động, có trách nhiệm vào các nội dung hợp tác khu vực và định hướng tương lai quan hệ ASEAN – Ô-xtrây-li-a, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN