Tiếng nói từ cơ sở

Chung tay vì người nghèo

Thứ Sáu, 09/02/2018, 21:20:24

Trong nhiều năm qua, dù ngân sách khó khăn, Nhà nước vẫn dành hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư cho xóa đói, giảm nghèo, thông qua việc hỗ trợ trực tiếp bằng hiện vật cũng như lồng ghép triển khai các chương trình dự án. Ðồng thời, phát huy truyền thống tương thân tương ái, rất nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã dành sự ủng hộ to lớn đối với công tác này. Từ đó, nhiều người nghèo, hộ nghèo ở nhiều địa phương vượt qua khó khăn, thoát nghèo...

Tuy vậy, công tác giảm nghèo ở nước ta còn nhiều thách thức. Hiện, cả nước vẫn còn hơn 1,9 triệu hộ nghèo và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo. Trong tháng 1-2018, cả nước có 5.700 hộ thiếu đói, tương ứng 19.700 người thiếu đói, tập trung phần lớn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và cũng là những địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định xuất hơn 2.800 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cấp cho các địa phương dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Cùng với đó, nhiều địa phương, cơ quan đơn vị trong cả nước huy động cộng đồng vào cuộc, tổ chức các chương trình quyên góp, hành động vì người nghèo. Từ đó đã huy động hàng trăm tỷ đồng giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ cứu đói cho đồng bào ở nhiều địa phương, gần nhất là vào dịp Tết. Tuy nhiên, còn không ít địa bàn, cơ quan, đơn vị chưa thật sự quan tâm tới những hoạt động nghĩa tình mang đậm truyền thống "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách". Ðâu đó, vẫn còn không ít tổ chức, cá nhân dịp Tết "vung tiền" vào những hoạt động thiếu hữu ích, thiếu lành mạnh; chưa coi trọng "tiết kiệm bản thân để phần người khó".

Cùng với việc Nhà nước tiếp tục ưu tiên nguồn lực cho vùng nghèo, địa phương nghèo và hộ thiếu đói rất cần có sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho sự nghiệp giảm nghèo bền vững. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị, nhất là những địa bàn còn tỷ lệ hộ nghèo và thiếu đói cao cần có chương trình hành động, có mục tiêu nhằm huy động tốt hơn các nguồn lực của xã hội, cộng đồng, gia đình chăm lo các hộ nghèo. Ðồng thời, khuyến khích mỗi gia đình, mỗi người nghèo tích cực lao động, sản xuất, nâng mức sống gia đình.

Bước vào xuân mới, mỗi địa phương, cơ quan đơn vị, mỗi tổ chức cá nhân cần hành động mạnh mẽ hơn, thiết thực hơn, tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau".

ĐẶNG LÊ NAM HẢI