Tầm nhìn mới, động lực mới của APEC

Thứ Bảy, 11/11/2017, 13:59:52

Sự kiện đỉnh cao Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 (AELM-25) đã kết thúc thành công tốt đẹp, khép lại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 kéo dài từ ngày 6 đến 11-11 tại thành phố biển Đà Nẵng, đồng thời đánh dấu việc Việt Nam hoàn thành trọng trách nền kinh tế chủ nhà của Năm APEC 2017.

Được hình thành tháng 11-1989, đến nay, APEC đã trở thành diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực và thế giới, là thị trường 2,8 tỷ dân, đóng góp gần 60% GDP và 49% thương mại toàn cầu. Diễn đàn trở thành nơi hội tụ các trung tâm kinh tế, thương mại và công nghệ lớn của thế giới, cùng năng lực đổi mới, sáng tạo của các thành viên, hoạt động theo tôn chỉ hợp tác đồng thuận, không ràng buộc và tự nguyện. Sức sống bền bỉ của APEC đã đưa Diễn đàn vượt qua sóng gió và những cuộc khủng hoảng trên phạm vi khu vực và toàn cầu. Song, APEC giờ đây đang trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng khi Diễn đàn đang ở giai đoạn nước rút hoàn thành các Mục tiêu Bô-go về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020 đối với tất cả các thành viên. Bên cạnh những xu hướng tích cực và những vận hội lớn đang nổi lên, khu vực cũng đang đối mặt không ít thách thức, nhất là liên kết đang chậm lại và rủi ro về tăng trưởng trong trung hạn và dài hạn, gây cản trở đối với tiến trình toàn cầu hóa và liên kết kinh tế khu vực.

Trong bối cảnh đó, Năm APEC Việt Nam 2017 có ý nghĩa rất quan trọng, là thời điểm các thành viên Diễn đàn cần tìm hướng đi mới để duy trì vai trò của APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu và châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng là thời điểm APEC cần xây dựng tầm nhìn mới chuẩn bị cho giai đoạn phát triển sau năm 2020 và tương lai, trong đó bảo đảm Diễn đàn ứng phó có hiệu quả các thách thức chung đặt ra, xây dựng khu vực trở thành một cộng đồng năng động về kinh tế, bao trùm về xã hội, ổn định về an ninh và thật sự vì người dân và doanh nghiệp.

Từ Đà Nẵng, Việt Nam, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thảo luận chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” của Năm APEC Việt Nam 2017 và nhất trí thống nhất những định hướng lớn nhằm đẩy nhanh hơn nỗ lực hoàn tất các Mục tiêu Bô-go, kết nối các chuỗi cung ứng, củng cố hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy các thỏa thuận thương mại khu vực và hướng tới xây dựng Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).

Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cũng khẳng định quyết tâm mạnh mẽ thúc đẩy các sáng kiến do chủ nhà Việt Nam đưa ra về thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu. Đây chính là những yếu tố quan trọng để đưa APEC vượt qua các thách thức, tận dụng tốt nhất các cơ hội trong tình hình mới, tạo bước chuẩn bị quan trọng cho Diễn đàn bước sang một giai đoạn phát triển mới sau năm 2020.

Hội nghị AELM-25 đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Đây là kết quả quan trọng nhất của Năm APEC 2017. Tuyên bố chung tiếp tục khẳng định cam kết tăng cường hợp tác và cùng hành động để thúc đẩy liên kết và tăng trưởng kinh tế khu vực vì một Cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng, tăng cường quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương vì sự phát triển bền vững và bao trùm. Bên cạnh đó, bảo đảm duy trì vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực, tính linh hoạt và khả năng thích ứng cao trong một thế giới đầy biến động.

Việt Nam vinh dự và tự hào lần thứ hai đảm nhiệm vai trò nền kinh tế chủ nhà APEC, với thế và lực mới sau hơn 30 năm đổi mới và gần 20 năm tham gia APEC. Đất nước Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, vươn lên từ một nước kém phát triển trở thành một nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình, một mắt xích quan trọng trong mạng lưới 16 Hiệp định thương mại tự do. Là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn, tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Trong một năm qua, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên APEC và các bên đối tác đồng thời phát huy vai trò dẫn dắt của chủ nhà để tạo dựng được những kết quả vững chắc, bảo đảm thành công cho Năm APEC Việt Nam 2017. Các chủ đề và sáng kiến của Việt Nam được các nền kinh tế thành viên APEC, các đối tác và bạn bè quốc tế đánh giá cao và ủng hộ tích cực, bảo đảm vừa thúc đẩy các quan tâm chung của Diễn đàn, vừa đáp ứng thiết thực các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước Việt Nam giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Năm APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại và cũng là đóng góp quan trọng nhất của Việt Nam đối với hợp tác APEC trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng. Tổ chức tốt các hoạt động của Năm APEC Việt Nam 2017 cũng là dịp để nước ta một lần nữa khẳng định với bạn bè quốc tế quyết tâm đổi mới đồng bộ, toàn diện, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Bên cạnh việc quảng bá hình ảnh một Việt Nam hòa bình, đổi mới, năng động và giàu lòng mến khách, các hoạt động của Năm APEC 2017 còn mang lại nhiều cơ hội hợp tác, kinh doanh, đầu tư, du lịch... cho các địa phương và doanh nghiệp.

NHÂN DÂN