Cạnh tranh sòng phẳng

Thứ Tư, 11/10/2017, 20:48:56
 Font Size:     |        Print

Mấy ngày trước, trên đường phố Hà Nội, xuất hiện hàng loạt xe của các hãng ta-xi truyền thống như Mai Linh, Vina, Mỹ Đình, Sao Thủ Đô, Hoàn Kiếm,... dán khẩu hiệu ở sau xe có nội dung phản đối kế hoạch thí điểm xe “ta-xi công nghệ” của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), yêu cầu dừng ngay việc cấp phù hiệu xe thí điểm cho Uber, Grab vì phá vỡ quy hoạch, tố cáo Grab, Uber trốn thuế,...

Còn ở TP Hồ Chí Minh, người đi đường cũng bắt gặp hình ảnh những chiếc ta-xi của hãng Vinasun dán khẩu hiệu với nội dung tương tự, đề nghị dừng thí điểm, yêu cầu Grab, Uber tuân thủ pháp luật Việt Nam. Muốn nói gì thì nói, hình ảnh xe ta-xi dán khẩu hiệu phản đối Grab, Uber không chỉ khiến những người sử dụng ta-xi công nghệ thấy khó chịu mà còn gây hiệu ứng ngược đối với nhiều người bởi họ cho rằng do cạnh tranh không lại đối thủ, các hãng giở trò “ăn vạ”.

Lãnh đạo các hãng ta-xi và Hiệp hội Ta-xi Hà Nội đều khẳng định đây là hành động tự phát của lái xe, chứ không phải chủ trương của hãng hay hiệp hội. Tuy nhiên, sau khi lãnh đạo các hãng ta-xi “phủi trách nhiệm”, nhiều lái xe đã lập tức bỏ khẩu hiệu. Họ cho rằng, nếu không bị lãnh đạo hãng yêu cầu thì họ chẳng dại gì làm một việc gây phản cảm như vậy. Về góc độ pháp lý, một số luật sư nhận định, việc dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab như vậy là có dấu hiệu bôi xấu đối thủ, có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, vi phạm Luật Cạnh tranh.

Tại TP Hồ Chí Minh, tính đến tháng 4 vừa qua, số lượng ta-xi công nghệ đã đạt hơn 22 nghìn xe, vượt gấp hai lần số lượng xe ta-xi truyền thống. Trước sự bùng nổ của ta-xi công nghệ, cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều kiến nghị Bộ GTVT kết thúc đề án thí điểm, Hiệp hội Ta-xi Hà Nội thậm chí có văn bản gửi các cấp lãnh đạo và các bộ, ngành, địa phương liên quan, kiến nghị dừng khẩn cấp kế hoạch thí điểm ngay trong tháng 9-2017 vì có sai phạm. Hiện nay, chính sách của các hãng ta-xi đối với lái xe theo kiểu “một cổ nhiều tròng”, gây áp lực lớn cho lái xe, như đặt cọc một khoản tiền (từ 10 đến 15 triệu đồng), tự bỏ chi phí thuê bộ đàm, tem mào thương hiệu, sửa chữa phương tiện, tỷ lệ phần trăm doanh thu dành cho lái xe thấp,...

Tuy có mặt từ lâu, nhưng hình ảnh của ta-xi truyền thống đang xấu dần trong mắt khách hàng. Hàng loạt vụ lái xe gian lận cước bị phát hiện, xử lý thời gian qua đủ khiến người tiêu dùng e ngại, tẩy chay. Đó là chưa kể những lúc mưa gió, giờ cao điểm, lái xe ta-xi không chịu đi quãng đường ngắn hoặc tự ý tăng giá, gây phiền toái cho hành khách. Trong khi đó, ta-xi công nghệ dù đi sau nhưng đã vượt lên bằng dịch vụ tốt, tiết kiệm và tiện lợi.

Trong xu thế cạnh tranh, không thể bắt Uber, Grab dừng hoạt động, bởi cái gì pháp luật không cấm thì doanh nghiệp được làm và đây là cuộc cạnh tranh sòng phẳng, bình đẳng. Công nghệ thông tin phát triển phát sinh những ngành nghề mới. Sự góp mặt của Uber và Grab đã tạo nên những thách thức đối với lĩnh vực vận tải khách truyền thống như xe ôm hay ta-xi. Nhờ sự góp mặt của Uber và Grab, người tiêu dùng Việt Nam được hưởng dịch vụ tốt trong lĩnh vực vận tải hành khách.

Để phát triển, ta-xi truyền thống cũng cần chuyển mình, thay đổi tư duy kinh doanh vận tải và sớm ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý. Mấu chốt quan trọng để các hãng ta-xi truyền thống hay Uber, Grab có thể tồn tại, đó chính là khách hàng. Trong cuộc cạnh tranh, ta-xi truyền thống có vai trò lớn trong việc bảo đảm cấu trúc thị trường, là đối trọng để duy trì sự cân bằng; thúc đẩy việc sử dụng nguồn lực có hiệu quả. Vì thế, các hãng ta-xi truyền thống vẫn có thế mạnh riêng nhất định.

Người tiêu dùng luôn công bằng, họ sẽ lựa chọn hãng nào có dịch vụ bảo đảm, sự tiện dụng và kinh tế. Cơ chế thị trường đòi hỏi ta-xi truyền thống phải năng động, biết thay đổi và thích ứng, chứ không thể tranh thủ kêu gọi cộng đồng rủ lòng thương.

XÍCH TÙNG

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC