Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Hung-ga-ri

Chủ Nhật, 24/09/2017, 18:36:20
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban và Phu nhân đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước ta.

Hung-ga-ri nằm ở Trung Âu, có nền kinh tế phát triển ổn định. Quốc gia này chủ trương tăng cường hội nhập Liên hiệp châu Âu (EU) và chú trọng phát triển quan hệ với các nước láng giềng cũng như các nước trong nhóm Visegrad (V4 - liên minh bốn nước Trung Âu).

Tại châu Á, Hung-ga-ri ưu tiên thúc đẩy quan hệ với các nước lớn và một số nước bạn truyền thống, trong đó có Việt Nam. Hung-ga-ri cũng luôn chủ động, tích cực tham gia các hoạt động của các tổ chức khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE)…

Với bề dày lịch sử 67 năm, mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hung-ga-ri không ngừng được lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp qua nhiều thế hệ. Mối quan hệ tốt đẹp này được đánh dấu bởi các chuyến thăm cấp cao giữa hai bên, mà gần đây là chuyến thăm Hung-ga-ri của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (tháng 4-2017) và chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch Quốc hội Hung-ga-ri G.Gui-át (tháng 1-2017).

Trong chính sách hướng Ðông của mình, Hung-ga-ri đánh giá cao và đặc biệt quan tâm tăng cường quan hệ với Việt Nam. Hợp tác giữa Việt Nam và Hung-ga-ri trên các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM)... diễn ra tốt đẹp. Hai nước đã ký nhiều hiệp định và thỏa thuận hợp tác, tạo khuôn khổ pháp lý cho việc tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Chúng ta vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hung-ga-ri thời gian qua đã có những tiến triển đáng kể. Kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2016 đạt 266 triệu USD, tăng 36,28% so năm 2015. Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Hung-ga-ri đã phát huy tốt vai trò thúc đẩy hợp tác song phương. Tính đến nay, Hung-ga-ri có 15 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 50 triệu USD.

Tháng 1-2017, hai bên đã ký Hiệp định khung về hợp tác tín dụng trị giá 440 triệu ơ-rô để thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển thuộc lĩnh vực quản lý nước, dược phẩm, công nghệ thông tin, nông nghiệp, an ninh - quốc phòng. Hợp tác giữa Việt Nam và Hung-ga-ri trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, giáo dục, đào tạo cũng đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Hung-ga-ri đã giúp đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn cán bộ khoa học - kỹ thuật. Kể từ năm học 2017-2018, Chính phủ Hung-ga-ri nâng số học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Hung-ga-ri lên 150 suất. Hợp tác địa phương giữa hai nước cũng được thúc đẩy tích cực.

Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ nhiệt tình và sự giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Hung-ga-ri dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Cộng đồng người Việt Nam tại Hung-ga-ri hơn bốn nghìn người, được chính quyền sở tại tạo điều kiện thuận lợi trong cư trú và kinh doanh, trở thành cầu nối hữu nghị thúc đẩy quan hệ song phương phát triển.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban và Phu nhân khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Hung-ga-ri và Việt Nam, củng cố quan hệ chính trị tin cậy giữa lãnh đạo hai nước. Chuyến thăm cũng là dịp để hai bên trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực thực chất và hiệu quả hơn, đồng thời trao đổi các vấn đề khu vực, quốc tế hai bên cùng quan tâm, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

NHÂN DÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC