Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Ai Cập

Thứ Ba, 05/09/2017, 18:35:30
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang, Tổng thống Cộng hòa A-rập Ai Cập A.Xi-xi đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Ðây là chuyến thăm cấp nguyên thủ đầu tiên của hai nước nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Ai Cập.

Nước Cộng hòa A-rập Ai Cập nằm ở khu vực Bắc Phi, có hơn 94 triệu dân. Ai Cập đứng thứ hai về quy mô kinh tế, dân số và là một trong những nước thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng đầu châu Phi. Nhờ các biện pháp cải cách kinh tế mạnh mẽ của Tổng thống A.Xi-xi và sự hỗ trợ tài chính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), thời gian qua, Ai Cập đã vượt qua thời kỳ khó khăn, đưa nền kinh tế dần đi vào ổn định. Năm 2016, kinh tế Ai Cập có nhiều chuyển biến: GDP đạt 331 tỷ USD (1.098 tỷ USD theo sức mua tương đương), tăng trưởng GDP đạt 4,3% và được dự báo sẽ tăng trưởng trở lại ở mức 5% trong năm 2017.

Là quốc gia có vị trí địa chiến lược quan trọng nối liền lục địa Á - Phi và có uy tín ở khu vực, Ai Cập đóng góp lớn cho ngân sách hoạt động của Liên minh châu Phi (AU), là nơi đặt trụ sở Liên đoàn A-rập và đại diện nhóm châu Phi/A-rập cho vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2016 - 2017. Kể từ khi nhậm chức giữa năm 2014, Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi tiếp tục thúc đẩy chính sách "hướng Ðông", quan tâm mở rộng quan hệ với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Tháng 9-2016, Ai Cập chính thức tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác với ASEAN (TAC).

Chúng ta vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ai Cập đã có những bước phát triển tốt đẹp. Ai Cập là một trong những nước A-rập đầu tiên thiết lập quan hệ với Việt Nam. Từ năm 1958, Việt Nam đã có cơ quan đại diện thương mại tại Ai Cập và đến ngày 1-9-1963, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ai Cập được đánh dấu bởi các cuộc trao đổi đoàn; các cuộc gặp gỡ, trao đổi tại các sự kiện, diễn đàn quốc tế mà cả hai nước cùng tham gia. Ðáng chú ý là chuyến thăm Ai Cập dự Hội nghị cấp cao Không liên kết (tháng 7-2009) của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Thủ tướng Ai Cập bên lề Hội nghị cấp cao Á - Phi và Lễ kỷ niệm 60 năm Hội nghị Băng-đung tại In-đô-nê-xi-a (tháng 4-2015) và với Tổng thống Ai Cập tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát-xít tại Mát-xcơ-va (Nga) hồi tháng 5-2015; cuộc gặp của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Trưởng đoàn Ai Cập bên lề Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 tại Ma-đa-ga-xca vào tháng 11-2016. Ai Cập đánh giá cao lập trường của Việt Nam đối với các vấn đề của các nước A-rập. Hai nước thường xuyên phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế: Ai Cập ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an (2020 - 2021), Hội đồng Nhân quyền (2014 - 2016)... và Việt Nam ủng hộ Ai Cập vào Hội đồng Bảo an (2016 - 2017), Hội đồng Nhân quyền (2017 - 2019)...

Việt Nam và Ai Cập đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch... Là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi, kim ngạch thương mại song phương giữa Ai Cập và Việt Nam năm 2016 đạt 316 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Ai Cập là hải sản, linh kiện phụ tùng ô-tô, vải sợi, hạt tiêu đen, cà-phê, cao-su và hàng tiêu dùng; các mặt hàng nhập khẩu chính là hóa chất, mật các loại thuộc nhóm 1703, sản phẩm từ dầu mỏ, sữa và các sản phẩm từ sữa, sợi các loại và hàng tiêu dùng... Ai Cập là nước Bắc Phi đầu tiên công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ (tháng 11-2013). Hai nước thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác qua các kênh Ðảng, địa phương và trong các lĩnh vực thanh tra, văn hóa,... Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập đã được thành lập.

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam lần này của Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, khẳng định sự coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác của Ai Cập với Việt Nam. Chuyến thăm cũng là dịp để hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư; tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh như nông nghiệp, văn hóa, du lịch. Kết quả chuyến thăm sẽ góp phần đưa quan hệ giữa hai nước bước sang trang mới, với hợp tác nhiều mặt hiệu quả và sâu rộng hơn, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

NHÂN DÂN

Chia sẻ