Ðưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Mi-an-ma lên tầm cao mới

Thứ Tư, 23/08/2017, 20:51:57
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma Tin Chô, hôm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma. Chuyến thăm Mi-an-ma lần đầu này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Ðây cũng là chuyến thăm của Tổng Bí thư Ðảng ta tới Mi-an-ma sau 20 năm, kể từ chuyến thăm của Tổng Bí thư Ðỗ Mười vào năm 1997, và diễn ra vào thời điểm Mi-an-ma bước sang thời kỳ phát triển mới. Chuyến thăm Mi-an-ma lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm tạo động lực đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Mi-an-ma phát triển lên tầm cao mới.

Thăm đất nước Chùa Vàng tươi đẹp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ và chúc mừng những thành tựu quan trọng về an ninh chính trị, kinh tế xã hội và đối ngoại mà Chính phủ và nhân dân Mi-an-ma đạt được trong thời gian qua. Trong đó, tiến trình cải cách chính trị và kinh tế của Mi-an-ma bước sang giai đoạn phát triển mới. Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11-2015, Ðảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) giành chiến thắng tuyệt đối, thay thế Ðảng Liên minh đoàn kết và phát triển (USDP) lên nắm quyền và điều hành đất nước.

Kể từ khi Chính phủ mới do Tổng thống Tin Chô đứng đầu được thành lập tháng 4-2016, Mi-an-ma đã đạt những thành tựu đáng khích lệ trong việc thúc đẩy hòa hợp dân tộc, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Về kinh tế, Mi-an-ma đã thực hiện những cải cách mạnh mẽ, đột phá nhằm tạo điều kiện tăng cường đầu tư và thương mại. Các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thời gian qua đã đem lại những kết quả tích cực. Trong đó, Mi-an-ma duy trì mức tăng trưởng GDP hơn 7%/năm giai đoạn 2012-2015, dự kiến đạt mức tăng trưởng khoảng 8% trong giai đoạn 2016-2017.

Là thành viên của ASEAN, Phong trào Không liên kết và Liên hợp quốc, Mi-an-ma kiên định thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, chủ động, thiết lập quan hệ chính trị hữu nghị, gần gũi với tất cả các nước trên thế giới, nhất là với các nước láng giềng và khu vực trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không xâm lược, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, bình đẳng và cùng có lợi. Chính phủ mới của Mi-an-ma cũng đẩy mạnh cải thiện quan hệ với Liên hợp quốc, Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU), đồng thời điều chỉnh quan hệ với các nước lớn. Trong đó, tháng 10-2016, Mỹ đã chính thức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt duy trì gần hai thập kỷ qua đối với Mi-an-ma. Ðây được xem là bước đi lịch sử trong tiến trình cải thiện quan hệ giữa hai nước. Nhiều nước và tổ chức quốc tế ca ngợi những bước khởi đầu trong tiến trình thay đổi tích cực trên đất nước Chùa Vàng.

Việt Nam và Mi-an-ma có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa và sớm thiết lập quan hệ hữu nghị song phương. Hai nước đã tiến hành nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2015; duy trì trao đổi các chuyến thăm cấp cao; chú trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương, trong đó ưu tiên những lĩnh vực hai bên có thể bổ sung cho nhau. Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ chín và là nhà đầu tư lớn thứ bảy của Mi-an-ma.

Năm 2016, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 548 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mi-an-ma đạt 462 triệu USD, tăng 22,2% so với năm 2015. Việt Nam hiện có 59 dự án đầu tư tại Mi-an-ma được cấp phép. Hai nước đã lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và tham khảo chính trị hằng năm giữa hai Bộ Ngoại giao, thường xuyên trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực, như nông - lâm nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, tài chính ngân hàng, viễn thông, giao thông vận tải, dầu khí, sản xuất vật liệu xây dựng, du lịch... cũng như trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là việc thực hiện các thỏa thuận cấp cao đã ký.

Việt Nam và Mi-an-ma hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, trong ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng như Mê Công mở rộng (GMS); Hành lang kinh tế Ðông-Tây (EWEC); hợp tác giữa ba dòng sông (ACMECS); Hợp tác Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Việt Nam (CLMV)… Hai nước có quan điểm gần gũi, thường xuyên phối hợp, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Trong chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ thảo luận về chủ trương và định hướng lớn, nhằm tạo động lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và
Mi-an-ma, tăng cường tin cậy chính trị, tăng cường hiệu quả và chiều sâu quan hệ giữa Ðảng ta với đảng cầm quyền và các lực lượng chính trị quan trọng của Mi-an-ma. Ðồng thời, nhân dịp này hai bên cũng thiết lập khuôn khổ hợp tác cụ thể hơn, nhằm thúc đẩy chiều sâu hiệu quả, thực chất trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mi-an-ma, nhất là về thương mại, đầu tư, an ninh - quốc phòng.

Chúc chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công tốt đẹp, tạo bước đột phá đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mi-an-ma phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng lợi ích của mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực Ðông - Nam Á và trên thế giới.

NHÂN DÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC