Tạo bước phát triển mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - In-đô-nê-xi-a

Thứ Hai, 21/08/2017, 19:17:04
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô, hôm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa In-đô-nê-xi-a. Đây là chuyến thăm đầu tiên, có ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Đảng ta tới In-đô-nê-xi-a (kể từ chuyến thăm In-đô-nê-xi-a của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1959).

Chuyến thăm này là dấu mốc quan trọng, nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - In-đô-nê-xi-a, tăng cường sự tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác thực chất và tạo bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước.

Thăm “đất nước vạn đảo” tươi đẹp vào thời điểm In-đô-nê-xi-a vừa kỷ niệm 72 năm Ngày Độc lập, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng chia sẻ những thành tựu mọi mặt mà nhân dân In-đô-nê-xi-a đạt được trong những năm qua, đưa In-đô-nê-xi-a trở thành một trong mười quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới. Bất chấp sự biến động của kinh tế thế giới, nền kinh tế In-đô-nê-xi-a năm 2016 đạt mức tăng trưởng 5,02% và đang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 5,3% trong năm 2017. Trong quý II-2017, nền kinh tế In-đô-nê-xi-a tiếp tục tăng trưởng tốt, đồng ru-pi-a ổn định, tỷ lệ thất nghiệp giảm, chính sách tăng tiền lương của Chính phủ đã lấy lại niềm tin của người tiêu dùng. Thu hút đầu tư được duy trì và đẩy mạnh, đồng thời Chính phủ chú trọng tiến hành cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh.

Về đối ngoại, In-đô-nê-xi-a tiếp tục thực thi chính sách độc lập, tự chủ và phục vụ lợi ích quốc gia, nâng cao vai trò nước lớn trong khu vực, ưu tiên quan hệ với các nước lớn, tăng cường hợp tác đa phương về biển. In-đô-nê-xi-a là nước lớn nhất và là nước tham gia sáng lập ASEAN, đồng thời là thành viên của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20). Với thị trường rộng lớn khoảng 250 triệu dân, nhiều tiềm năng hợp tác, In-đô-nê-xi-a có vị thế, uy tín quan trọng trong khu vực và trên trường quốc tế.

Là một trong những thành viên sáng lập ASEAN, In-đô-nê-xi-a có tiếng nói quan trọng trong ASEAN, coi ASEAN là hòn đá tảng trong chính sách đối ngoại của mình, đồng thời coi trọng vị trí của Việt Nam trong chiến lược hợp tác ở khu vực này. Phát huy vai trò, vị thế quan trọng của mình, In-đô-nê-xi-a có nhiều đóng góp tích cực, chủ động trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; tích cực tham gia các hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế Liên hợp quốc, có vai trò quan trọng tại các diễn đàn đa phương khác.

Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và In-đô-nê-xi-a được thúc đẩy thường xuyên, mạnh mẽ. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013 và đang triển khai Chương trình hành động giai đoạn 2014-2018; duy trì các cơ chế hợp tác song phương và đã ký hàng chục hiệp định cũng như thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư song phương có những bước phát triển tích cực. Kim ngạch thương mại song phương tăng nhanh, từ mức 364 triệu USD năm 1995 lên 5,6 tỷ USD vào năm 2016.

Hai bên đang phấn đấu đạt mốc 10 tỷ USD vào thời gian tới. In-đô-nê-xi-a hiện đứng thứ năm trong ASEAN và 30 trong số 105 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 59 dự án đầu tư tại nước ta. Hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, nông - thủy sản… tiếp tục được thúc đẩy. Hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng cũng được đẩy mạnh. Hai bên hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Đảng ta hiện có quan hệ với Đảng Chức nghiệp (Golkar) tham chính và quan hệ tiếp xúc với Đảng Dân chủ đấu tranh (PDI-P) cầm quyền.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa In-đô-nê-xi-a lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là dịp để các nhà lãnh đạo hai nước duy trì tiếp xúc cấp cao, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời củng cố sự tin cậy, hiểu biết giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước. Đây cũng là dịp để lãnh đạo hai nước cùng đánh giá những hoạt động hợp tác song phương trong thời gian qua; thảo luận về những phương hướng lớn cũng như những biện pháp nhằm nâng cao chiều sâu hợp tác trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược đã thiết lập, bao gồm tăng cường sự phối hợp trong duy trì môi trường hòa bình, ổn định tại các vùng biển khu vực. Nhân dịp này, hai bên thảo luận về những định hướng lớn, nhằm tăng cường hiệu quả và chiều sâu quan hệ giữa Đảng ta với đảng cầm quyền và các lực lượng chính trị quan trọng của In-đô-nê-xi-a, đồng thời củng cố nền tảng chính trị, tình cảm của các nhà lãnh đạo In-đô-nê-xi-a đối với Việt Nam.

Chúc chuyến thăm chính thức Cộng hòa In-đô-nê-xi-a của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công tốt đẹp, tạo bước đột phá đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - In-đô-nê-xi-a phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC