Làm sâu sắc hơn quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam - Thái-lan

Thứ Tư, 16/08/2017, 19:22:53
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha, hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Thái-lan.

Ðây là chuyến thăm chính thức "Ðất nước Chùa Vàng" đầu tiên của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái-lan tiếp tục được củng cố và ngày càng phát triển tốt đẹp.

Vương quốc Thái-lan nằm ở khu vực Ðông - Nam Á, có diện tích 513 nghìn 120 km2, dân số hơn 68,2 triệu người, trong đó khoảng 95% số dân theo đạo Phật, lấy đạo Phật là quốc đạo. Dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Phu-mi-phôn A-đun-gia-đệt trước đây và nay được Nhà vua Ma-hả Va-chi-ra-long-con kế vị, Vương quốc Thái-lan đã và đang phát triển không ngừng. Tình hình chính trị, kinh tế - xã hội cơ bản ổn định.

Ngày 6-4 vừa qua, Nhà vua Ma-hả Va-chi-ra-long-con đã phê chuẩn Hiến pháp mới, mở đường cho việc tổ chức tổng tuyển cử vào cuối năm 2018. Nền kinh tế có nhiều dấu hiệu phục hồi, với mức tăng GDP đạt 3,2% trong năm 2016 và dự kiến đạt 3,5% trong năm nay. "Ðất nước nụ cười" hiện là một trong những quốc gia đứng hàng đầu khu vực Ðông - Nam Á, với thu nhập bình quân đầu người đạt 5.938 USD năm 2016. Chính phủ do Thủ tướng Pray-út Chan Ô-cha đứng đầu đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chiến lược Thái-lan 4.0; Kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm giai đoạn 2017-2021 và Chiến lược phát triển quốc gia 20 năm.

Về đối ngoại, Thái-lan coi trọng quan hệ với các nước láng giềng, tăng cường xây dựng và hợp tác với các nước ASEAN, đẩy mạnh và cân bằng quan hệ với các nước lớn, giữ vai trò tích cực và không ngừng nâng cao vị thế tại các diễn đàn đa phương và khu vực.

Việt Nam và Thái-lan là hai quốc gia láng giềng hữu nghị có nền văn hóa tương đồng và có mối quan hệ lâu đời, chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao song phương từ năm 1976. Hai thành viên tích cực của "mái nhà chung ASEAN" có chung lợi ích cả chiều rộng và chiều sâu. Mối quan hệ giữa hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới kể từ khi hai bên nâng tầm quan hệ song phương thành đối tác chiến lược vào tháng 6-2013, nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái-lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Từ đó đến nay, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng gắn bó và bền vững. Tháng 7-2015, tại cuộc họp Chính phủ chung lần thứ ba, hai bên nâng quan hệ thành đối tác chiến lược tăng cường, tạo động lực đưa các mặt hợp tác song phương được mở rộng và đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

Quan hệ chính trị được duy trì tốt đẹp, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp. Hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng đạt hiệu quả cao. Kim ngạch thương mại song phương tăng mạnh, năm 2016 đạt 12,5 tỷ USD, tăng 8,9% so năm 2015; trong sáu tháng đầu năm nay đạt gần bảy tỷ USD, tăng 22,5% so cùng kỳ năm 2016. Hai nước đã tổ chức thành công cơ chế họp Ủy ban hỗn hợp thương mại song phương lần thứ hai vào tháng 7-2015 và đặt mục tiêu nâng mức trao đổi kim ngạch thương mại hai chiều lên 20 tỷ USD vào năm 2020.

Về đầu tư, Thái-lan hiện là nước đầu tư đứng thứ 10 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 458 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực, có tổng số vốn đăng ký đạt gần 8,2 tỷ USD. Hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác như an ninh quốc phòng, văn hóa, thể thao, du lịch, lao động, giao thông - vận tải, nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp... đều có những bước phát triển tích cực. Hợp tác ở cấp địa phương diễn ra sôi nổi. Việt Nam và Thái-lan hợp tác tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và Liên hợp quốc.

Trong chuyến thăm chính thức Thái-lan lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo hai nước cùng đánh giá những hoạt động hợp tác song phương trong thời gian qua; trao đổi những phương hướng lớn và thống nhất các biện pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn trong thời gian tới; trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chúng ta tin tưởng rằng, chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái-lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thành công tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc thêm những nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái-lan, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC