Mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Thứ Ba, 15/08/2017, 18:45:46
 Font Size:     |        Print

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (nhiệm kỳ 2017-2022) diễn ra trong hai ngày 15 và 16-8, tại Hà Nội. Đây là ngày hội lớn của những người làm công tác nhân đạo, từ thiện; là dịp để tổng kết, đánh giá và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động nhân đạo thiết thực, có chiều sâu, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức trong nước và ngoài nước, nhà hảo tâm cùng mọi tầng lớp nhân dân.

Trong 5 năm qua, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ cả nước được triển khai rộng khắp. Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, qua đó tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy, mở rộng các phong trào, cuộc vận động, hoạt động nhân đạo của Hội. Tuy nhiên, hậu quả của suy thoái kinh tế còn nặng nề; thiên tai, dịch bệnh xảy ra thường xuyên làm số người cần trợ giúp tăng lên; chính sách đối với cán bộ Hội chưa được quan tâm thỏa đáng... đã ảnh hưởng tới hiệu quả trợ giúp người nghèo và hoạt động của Hội.

Trong bối cảnh đó, bằng những hoạt động thiết thực, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh niên, thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước chung sức, chung lòng, khắc phục khó khăn, thi đua triển khai mọi mặt công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX. Phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam tiếp tục được triển khai sâu rộng, với nét mới nổi bật là có sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền.

Dự án Ngân hàng bò và Chương trình Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới là chương trình vận động nội lực lớn nhất của Hội từ trước tới nay, được triển khai ngày càng sâu rộng. Cuộc vận động: Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo tiếp tục được triển khai hiệu quả ở cơ sở. Hoạt động trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin tiếp tục được tiến hành với nhiều hình thức trợ giúp mới, cụ thể, thiết thực.

Điểm mới trong công tác nhân đạo của Hội là việc tổ chức các hoạt động hướng về biển đảo, giúp ngư dân nghèo vươn khơi bám biển, chăm lo gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các vùng biển đảo có hoàn cảnh khó khăn... Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo tiếp tục được nhiều tỉnh, thành Hội triển khai và thu được kết quả tích cực. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn chú trọng duy trì và tăng cường mối quan hệ với các đối tác trong và ngoài Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Tuy nhiên, sự phối hợp giữa một số bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức trong công tác nhân đạo dù được cải thiện đáng kể, nhưng hiệu quả chưa cao. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở Hội ở nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức, phát triển chưa đồng đều, chưa vững chắc; công tác phát triển, quản lý hội viên, tình nguyện viên chưa chặt chẽ. Công tác vận động chính sách của các cấp Hội chưa đạt hiệu quả mong muốn. Hoạt động Hội ở một số nơi chậm đổi mới, hiệu quả mờ nhạt...

Ðể thực hiện tốt nhiệm vụ trong tình hình mới, không ngừng phát huy vai trò và nâng cao chất lượng hoạt động, Hội Chữ thập đỏ các cấp cần triển khai thực hiện tốt các văn bản, chính sách pháp luật về hoạt động chữ thập đỏ, như: Luật Hoạt động chữ thập đỏ, Nghị định Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hoạt động chữ thập đỏ, nhất là Chỉ thị số 43-CT/T.Ư ngày 8-6-2010 của Ban Bí thư T.Ư Ðảng về Tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam…

Hội cần không ngừng đổi mới, hoàn thiện nội dung, phương thức hoạt động, coi tuyên truyền và vận động nguồn lực là giải pháp có tính đột phá, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là giải pháp then chốt. Nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông, các phong trào, các cuộc vận động nhân đạo của Hội, qua đó thiết thực giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương. Nghiên cứu, phát động và mở rộng các hình thức trợ giúp bền vững khác dành cho các đối tượng của Hội.

Triển khai đồng bộ hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng, trong đó cần củng cố và phát triển các mô hình khám, chữa bệnh nhân đạo. Bên cạnh đó, cần tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp Hội có tâm huyết, trách nhiệm, ngày càng chuyên nghiệp... Củng cố và phát triển mối quan hệ với các tổ chức thuộc Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và các đối tác quốc tế khác.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần quan tâm và tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để Hội Chữ thập đỏ các cấp nâng cao chất lượng tổ chức, khai thác và sử dụng có hiệu quả tốt các nguồn lực. Đồng thời không ngừng phát triển, mở rộng hoạt động nhân đạo, từ thiện, qua đó hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu và niềm mong mỏi của mọi tầng lớp nhân dân.

NHÂN DÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC