Cùng vững vàng tiến bước!

Thứ Hai, 07/08/2017, 21:54:42
 Font Size:     |        Print

Hôm nay, Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN) long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (8-8-1967 - 8-8-2017). Ðây là sự kiện quan trọng, đánh dấu chặng đường 50 năm phấn đấu, trưởng thành của ASEAN và cũng là dịp để các quốc gia thành viên nhìn lại quá khứ với nhiều thăng trầm, song cũng rất tự hào của ASEAN tròn nửa thế kỷ qua, đồng thời khẳng định quyết tâm cùng nhau vững bước trong chặng đường phía trước.

Ngày 8-8-1967, xuất phát từ mong muốn thúc đẩy hợp tác ở khu vực Đông - Nam Á, Bộ trưởng Ngoại giao các nước In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, Thái-lan và Phi-li-pin đã ký Tuyên bố Băng-cốc, hình thành ASEAN. Sau đó, ASEAN kết nạp thêm Bru-nây và Việt Nam lần lượt vào các năm 1984 và 1995. Ngay khi bước vào sân chơi khu vực, Việt Nam đã cùng các thành viên ASEAN thúc đẩy hiện thực hóa giấc mơ về ASEAN-10, quy tụ đầy đủ mười quốc gia Đông - Nam Á, với việc kết nạp Lào, Mi-an-ma (năm 1997) và Cam-pu-chia (năm 1999).

Kể từ đó, các nước thành viên ASEAN có sự đa dạng về chế độ chính trị, văn hóa, ngôn ngữ và trình độ phát triển đã gắn kết với nhau bằng những mục tiêu, vận mệnh chung. Năm 2007, ASEAN ghi thêm một mốc son mới đúng dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, bằng việc ký Hiến chương ASEAN, tạo sự thay đổi sâu sắc về chất, đưa ASEAN từ một tổ chức hợp tác khu vực đơn thuần dựa trên các văn kiện chính trị trở thành một thực thể pháp lý. Đặc biệt, ngày 31-12-2015, Cộng đồng ASEAN dựa trên ba trụ cột Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội đã chính thức ra đời, mở ra một chương mới trong lịch sử phát triển của Hiệp hội, đưa hợp tác ASEAN bước vào giai đoạn phát triển mới vững vàng hơn, được nâng cao cả về hình thức và cấp độ hợp tác.

Trong hành trình phát triển 50 năm qua, hợp tác ASEAN đã đạt được nhiều thành công, đưa Hiệp hội trở thành một tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, một thực thể chính trị, kinh tế gắn kết và năng động, hoạt động trên cơ sở Hiến chương ASEAN và là một nhân tố không thể thiếu, đóng góp quan trọng cho hòa bình, thịnh vượng ở khu vực Đông - Nam Á và thế giới. Đây chính là mục tiêu, là sứ mệnh lớn lao mà ASEAN tự hào, trân trọng và tiếp tục phát huy mạnh mẽ trong thời gian tới. Đáng chú ý, dù mới hình thành, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã phát triển năng động nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tạo thị trường 630 triệu dân, với tổng sản phẩm quốc nội đạt gần 3.000 tỷ USD. AEC hiện là nền kinh tế đứng tốp đầu thế giới về quy mô, về thu hút đầu tư, về số lượng người sử dụng in-tơ-nét; đạt tốc độ tăng trưởng 4,7%/năm, có sức hấp dẫn đối với tất cả các nước, các đối tác của Hiệp hội. ASEAN cũng đã tạo được vị thế quan trọng mà hiếm có liên kết tiểu khu vực nào xây dựng được, đó là sự gắn kết không chỉ trong nội bộ ASEAN thông qua các cơ chế, mà còn có các cơ chế để các nước lớn, các nước quan trọng trên thế giới cùng tham gia. Đây là những cơ chế liên quan chính trị, an ninh, quốc phòng, là đặc trưng riêng của ASEAN và là giá trị của ASEAN cả ở khu vực và trên thế giới.

Thông qua nhiều chương trình, sáng kiến, biện pháp cụ thể, các bên đối tác đối thoại ngày càng coi trọng và chủ động thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với ASEAN, cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, tăng cường liên kết, kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, ứng phó các thách thức chung của khu vực và toàn cầu.

Kể từ ngày chính thức gia nhập ASEAN, mốc 22 năm đồng hành cùng Hiệp hội, Việt Nam tự hào là một phần quan trọng trong tiến trình lịch sử phát triển của ASEAN, luôn thể hiện thiện chí và nỗ lực, nhiệt huyết và trách nhiệm, có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của Hiệp hội. Việt Nam khẳng định tiếng nói của tinh thần đoàn kết, thống nhất và nâng cao ý thức trách nhiệm chung nhằm ứng phó hiệu quả các nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực; đã và đang cùng các thành viên ASEAN tích cực triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN, thực hiện nghiêm các cam kết và đề xuất sáng kiến trong nhiều lĩnh vực. Tham gia ASEAN đã mang đến nhiều lợi ích, cơ hội để Việt Nam từng bước hội nhập khu vực và quốc tế, nâng cao thực lực, cải cách trong nước, phát huy vai trò và vị thế của một quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Đại hội lần thứ XII của Đảng ta khẳng định kiên định chính sách coi ASEAN là một trụ cột, ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; thực hiện chủ trương chủ động, tích cực và có trách nhiệm cùng các nước ASEAN xây dựng Cộng đồng vững mạnh.

Trong chặng đường đi tới, trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới và khu vực, ASEAN cần phát huy những thành tích đã đạt được và nỗ lực vượt qua những trở ngại, thách thức đang đặt ra, cùng nhau vững vàng tiến bước. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là đẩy mạnh củng cố đoàn kết và thống nhất, giữ vững vai trò trung tâm, tạo động lực và sức sống mới cho Hiệp hội, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, hướng tới mục tiêu “Một Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC