Sáng mãi ngọn lửa tri ân

Thứ Tư, 26/07/2017, 20:09:37
 Font Size:     |        Print

Trong suốt 70 năm qua, Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7) luôn là ngày lễ lớn của dân tộc, là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách đã hy sinh, đóng góp bao xương máu, công sức vì nền độc lập, hòa bình và thống nhất đất nước.

Truyền thống tốt đẹp này là biểu tượng của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đã và đang được nhân dân ta kế tục, phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tháng 6-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm là “Ngày Thương binh” để nhân dân ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, yêu mến thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với đất nước. Thực hiện chỉ thị của Người, hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, ngành ở Trung ương, khu và tỉnh Thái Nguyên đã họp ở xã Phú Minh (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) bàn bạc, nhất trí lấy ngày 27-7 hằng năm là Ngày Thương binh toàn quốc và tổ chức ngay lần đầu trong năm 1947 (năm 1955 được đổi tên thành Ngày Thương binh, liệt sĩ).

Trong bức thư viết nhân dịp tổ chức kỷ niệm lần đầu, Bác Hồ đã khẳng định: “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.

Sinh thời, hằng năm đều đặn vào dịp tháng 7, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại gửi thư thăm hỏi, động viên thương binh, gia đình liệt sĩ, đồng thời Người luôn tích cực đi đầu trong thực hiện công tác thương binh, liệt sĩ. Quà tặng của Bác vào ngày này thường là những đồ dùng thiết yếu như quần áo, khăn mặt, vải, thuốc men, chăn và tiền lương tiết kiệm gửi vào quỹ thương binh toàn quốc. Những việc làm của Người vừa thiết thực, vừa tạo thành phong trào xã hội rộng lớn, với nhiều hình thức phong phú, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoạt động đền ơn đáp nghĩa người có công với cách mạng không chỉ là nhiệm vụ chính trị hay phong trào, mà còn thể hiện nhân cách của mỗi người dân Việt Nam, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Và trong Di chúc, Người không quên căn dặn: “Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong…), Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”.

Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng xã) cần xây dựng vườn hoa và bia tưởng niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta. Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sĩ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công việc làm ăn thích hợp, quyết không để họ bị đói rét”.

70 năm qua, những tư tưởng và quan điểm cơ bản của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác thương binh, liệt sĩ đã được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, kế thừa, phát huy và cụ thể hóa thành chính sách pháp luật, thành chương trình, phong trào để tri ân, hỗ trợ, giúp đỡ người có công với cách mạng. Công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng đã đạt được những thành tựu to lớn và quan trọng. Cuộc sống của người có công ngày càng được cải thiện, đến nay, 97% số gia đình người có công đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng được xã hội hóa và đi vào chiều sâu.

Ngày 19-7-2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký, ban hành Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, với tám nhiệm vụ trọng tâm. Đây là nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, cũng là trách nhiệm của mỗi người dân nhằm tiếp tục thắp sáng ngọn lửa tri ân những người đã hy sinh xương máu và đóng góp lớn lao cho nền độc lập của Tổ quốc.

NHÂN DÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC