Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng cho quan hệ Việt - Pháp

Thứ Sáu, 19/05/2017, 15:47:31
 Font Size:     |        Print
 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước Tượng đài Bác Hồ.

NDĐT - Sáng 19-5, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Montreuil, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, hai nước được gắn kết với nhau bằng những mối liên hệ lịch sử chung mà chính Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã đặt những nền móng đầu tiên. Trong khi đó, Thị trưởng TP Montreuil Patrice Bessac cho rằng, thế hệ trẻ cần noi theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Người.

Tham dự các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2017) tại Pháp có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tối cao; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn; Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức UNESCO Lê Hồng Phấn; các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, đại diện chính quyền TP Montreuil, các hội đoàn và bạn bè Pháp cùng cộng đồng Việt kiều.

Mở đầu các hoạt động kỷ niệm do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp long trọng tổ chức là lễ dâng hương tại bàn thờ Bác Hồ ở Sứ quán và dâng hoa tại số 9 ngõ Compoint ở quận 17 (Paris) - nơi Người từng sống và làm việc từ năm 1921 đến năm 1923 (ảnh trên).
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm trước Tượng đài Bác Hồ trong công viên Montreau ở thành phố Montreuil thuộc ngoại ô Paris, đồng chí Nguyễn Hòa Bình nói: “Là một chiến sĩ cộng sản quốc tế lỗi lạc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, song Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng mang trong mình một tình yêu sâu sắc đối với nước Pháp. Chúng ta cũng không thể không nhắc đến một tài sản chung hết sức đặc biệt và hiếm có, gắn kết chặt chẽ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp, đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người đã trực tiếp thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1930 mà còn là một trong những thành viên sáng lập Đảng Cộng sản Pháp tại Đại hội Tours vào năm 1920”.
Dâng hương tại Bàn thờ Bác Hồ trong Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: “Nước Pháp là nơi lưu giữ dấu ấn, những kỷ vật thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt thời gian hoạt động cách mạng tại đây. Pháp là điểm đặt chân đầu tiên của Người trong hành trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Quá trình hoạt động cách mạng ở nhiều nơi trên thế giới, từ Marseille đến Paris, Montreuil, Tours, Le Havre... cũng như tại nhiều nước châu Âu, châu Phi... đã đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh từ một thanh niên yêu nước trở thành một chiến sĩ cộng sản cùng với những tư tưởng và giá trị tự do bình đẳng, bác ái mà Người suốt đời tranh đấu. Những giá trị thiêng liêng đó cùng những tư tưởng về con đường của cách mạng Việt Nam của Bác đã trở thành nguyên tắc cơ bản dẫn dắt thành công cách mạng Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay”.
Không gian Hồ Chí Minh cùng với Tượng đài Bác Hồ tại công viên Montreuil là minh chứng sống động cho tình hữu nghị và sự hợp tác giữa Việt Nam và Pháp. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cảm ơn chính quyền và nhân dân TP Montreuil, cán bộ và nhân viên Bảo tàng Lịch sử sống đã chăm lo giữ gìn, bảo quản những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của Việt Nam.

Thị trưởng TP Patrice Bessac đặt lẵng hoa trước Tượng đài Bác Hồ.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình nói: "Chúng tôi hiểu những việc làm của các bạn không chỉ xuất phát từ tình cảm đối với vị lãnh tụ của chúng tôi, mà còn xuất phát từ ý nguyện đóng góp vào quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa hai nước và nhân dân hai nước Pháp và Việt Nam. Trong thời khắc tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi xin được trân trọng cảm ơn những tình cảm đó của các bạn, đồng thời một lần nữa chân thành cám ơn về sự ủng hộ mạnh mẽ của Đảng Cộng sản Pháp, của nhân dân Montreuil nói riêng, nhân dân, bạn bè Pháp nói chung đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam ngày nay."
Chia sẻ những thành tựu của Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cho biết, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam hiện nay đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc, trở thành một đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng mong muốn.
Ông Patrice Bessac, Thị trường TP Montreuil mở đầu bài phát biểu bằng bốn câu thơ trong bài "Nhật ký trong tù" của Bác Hồ: “Thân thể ở trong lao, Tinh thần ở ngoài lao; Muốn nên sự nghiệp lớn, Tinh thần phải càng cao” để ca ngợi tinh thần lớn lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những nỗi niềm khao khát làm nên sự nghiệp cách mạng của Người, đó là giải phóng dân tộc.
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Ông nói : “Đối với chúng tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà thơ vĩ đại luôn ở trong trái tim của chúng ta. Tinh thần vĩ đại của Người đã được thể hiện ở ngay trong những vần thơ có nhiều ý nghĩa. Chính Người đã tìm ra con đường cứu nước và lãnh đạo nhân dân Việt Nam đứng lên đấu tranh giành lại độc lập, làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mở đầu quá trình sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên thế giới. Chiến thắng của nhân dân Việt Nam là nguồn cổ vũ vô cùng to lớn đối với các dân tộc bị áp bức. Đối với chúng tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một danh nhân vĩ đại, là nguồn cổ vũ để đi tới những thành quả trong kỷ nguyên ánh sáng và trong cuộc đấu tranh hiện nay của chúng tôi. Mỗi khi nhắc đến các danh nhân nổi tiếng cũng như các anh hùng dân tộc trên thế giới, chúng ta đều nhớ ngay tới Chủ tịch Hồ Chí Minh".
Thăm Không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử sống.
Thị trưởng Patrice Bessac nhấn mạnh: "Chắc chắn những vần thơ trong bài "Nhật ký trong tù" luôn trong tâm thức của các bạn Việt Nam. Còn đối với tất cả chúng ta, thách thức trước mắt còn rất lớn và nhiều, nhưng dù ở trong hoàn cảnh khó khăn đến đâu, điều cốt lõi là tinh thần phải luôn quyết tâm ở mức cao. Vì vậy, chúng ta cần phải học học, đi theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì mới vượt qua được những thách thức, hiểm nguy, lo ngại để sống một cuộc sống theo những lý tưởng đặt ra."
Lễ kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức hằng năm tại TP Montreuil có ý nghĩa đặc biệt vì nơi đây đã trở thành địa danh rất quen thuộc và gần gũi với cả người Việt và bạn bè Pháp. Tại đây có Tượng đài và Không gian Hồ Chí Minh lưu giữ những kỷ vật thiêng liêng của Bác Hồ trong suốt thời gian hoạt động cách mạng tại Pháp.

KHẢI HOÀN và ĐÌNH TUẤN
Phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Pháp.

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC