Kỷ niệm về Người vẫn nguyên vẹn

Thứ Năm, 18/05/2017, 19:29:57
 Font Size:     |        Print
 

Mang trong mình hai dòng máu Việt Nam và Thái-lan, bà Xi-rin Pha-tha-nô-thay (Trong ảnh) được gửi sang Trung Quốc học từ nhỏ. Tại đây, bà vinh dự nhiều lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hơn 50 năm qua, tình cảm và ấn tượng của bà về Bác Hồ vẫn nguyên vẹn.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, nhắc về cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1960, bà Xi-rin cho biết, bà là một trong số ít trẻ em được đến nhà khách đón Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà Xi-rin còn nhớ rõ, Người có chòm râu bạc, dáng gầy, vẻ ngoài rất thân thiện. Tình yêu thương trẻ em của Người thể hiện qua ánh mắt, lời nói và phong cách ung dung tự tại. Người mang tới rất nhiều hoa quả Việt Nam.

Sau này, bà Xi-rin có dịp trở lại Trung Quốc, gặp những người bạn cũ, giờ đều đã là các ông bà bảy mươi, tám mươi tuổi, họ đều nhớ kỷ niệm về Bác Hồ. Khi bà đến thăm Ðại sứ quán Việt Nam tại Băng-cốc, thắp hương trước bàn thờ Bác Hồ, những kỷ niệm và tình cảm về Người lại dâng tràn.

Về sự nghiệp Cách mạng của Người, bà Xi-rin cho biết, trẻ em thế hệ bà đã được học về cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ. Bà nói: Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn bình dị, gần gũi. Mỗi lần sang Trung Quốc, Người đều thu xếp thăm Cung Thiếu nhi ở Bắc Kinh, trò chuyện, trao quà cho hàng trăm trẻ em.

Thái-lan từng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng từ tháng 7-1928 đến cuối năm 1929. Khi đó, phong trào yêu nước của người Việt đã phát triển rất sớm ở vùng I-sản (đông bắc Thái-lan), dọc theo biên giới Thái - Lào. Nhân dân Thái-lan biết và rất kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo bà Xi-rin, văn hóa là một trong những nhịp cầu xây đắp quan hệ hai nước Việt Nam và Thái-lan. Việt Nam có một bề dày văn hóa. Các dấu ấn văn hóa Việt, sự kiên cường, tinh thần quả cảm của người Việt luôn được người Thái ngưỡng mộ. "Như một cô gái Việt Nam vậy, thật dịu dàng, duyên dáng nhưng không bao giờ chịu khuất phục"- bà Xi-rin tự hào nói.

MINH ĐỨC

(từ Băng-cốc)

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC