Xã luận

Tiếp tục quảng bá một đất nước Việt Nam đổi mới toàn diện

Thứ Năm, 11/05/2017, 00:08:18
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Cờ-lau-xơ Sơ-oáp, hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF- ASEAN) tại thủ đô Phnôm Pênh của Cam-pu-chia.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm tăng cường quan hệ của Việt Nam với WEF và Cam-pu-chia; tiếp tục quảng bá đến bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam đang đổi mới toàn diện, đi sâu cải cách và hội nhập quốc tế mạnh mẽ.

Hội nghị WEF - ASEAN năm nay diễn ra trong bối cảnh ASEAN tiến tới kỷ niệm tròn 50 năm Ngày thành lập và bước vào năm thứ hai xây dựng Cộng đồng ASEAN, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, năng động hơn và thực chất hơn. Cộng đồng ASEAN với hơn 630 triệu dân, có tổng GDP 2,48 nghìn tỷ USD ngày càng phát triển mạnh mẽ, liên kết sâu rộng, đạt được nhiều thành tựu, mang lại lợi ích thiết thực không chỉ đối với từng nước thành viên, mà còn cho cả khu vực. Về đối ngoại, ASEAN tiếp tục khẳng định vai trò là hạt nhân của đối thoại và hợp tác vì hòa bình và ổn định trong khu vực. Các đối tác đối thoại khẳng định coi trọng quan hệ, ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng và giữ vai trò trung tâm ở khu vực, cam kết hỗ trợ và cùng ASEAN đề ra các biện pháp triển khai hiệu quả những kế hoạch hành động chung. Tổng kết quá trình Việt Nam tham gia ASEAN, nhiều dấu ấn đóng góp quan trọng của Việt Nam luôn gắn liền với những bước tiến đầy ý nghĩa của ASEAN.

Việt Nam và WEF thiết lập hợp tác từ năm 1989 và từ đó đến nay, mối quan hệ giữa hai bên phát triển nhanh chóng và tốt đẹp trên nhiều mặt. Hai bên thường xuyên duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao nhằm định hướng và tạo nền tảng cơ bản cho sự phát triển quan hệ song phương. Năm 2010, Việt Nam đăng cai tổ chức thành công WEF về Đông Á tại TP Hồ Chí Minh, được WEF và các đại biểu đánh giá đã tạo ấn tượng tốt đẹp đối với lãnh đạo chính phủ các nước và cộng đồng doanh nghiệp thế giới cả ở số lượng đại biểu tham dự, nội dung thảo luận, cũng như các hoạt động bên lề phong phú. Tháng 10-2016, Việt Nam phối hợp WEF tổ chức WEF về Mê Công nhằm quảng bá tiểu vùng Mê Công đến cộng đồng doanh nghiệp thế giới. Đây là một dấu ấn quan trọng trong quan hệ Việt Nam - WEF, được cộng đồng doanh nghiệp khu vực đánh giá cao. Năm 2018, Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị WEF - ASEAN, tiếp tục đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa WEF và Việt Nam, cũng như sự chủ động, tích cực hội nhập khu vực và quốc tế của nước ta.

Với chủ đề “Thanh niên, công nghệ và tăng trưởng: Phát huy các lợi thế của ASEAN về nhân khẩu học và công nghệ số”, Hội nghị WEF - ASEAN 2017 tại Phnôm Pênh có chương trình nghị sự phong phú, tập trung đánh giá tiến trình phát triển và hội nhập của ASEAN, những vấn đề đặt ra cho giai đoạn phát triển sắp tới của ASEAN. Theo đó, Hội nghị sẽ thảo luận nhiều vấn đề phản ánh sự quan tâm của giới doanh nghiệp đối với ASEAN, như định vị ASEAN trong bối cảnh mới về địa - chính trị và kinh tế thế giới; triển vọng Cộng đồng Kinh tế ASEAN; các tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với các nước ASEAN trong lĩnh vực giáo dục, lao động, năng lực cạnh tranh, kinh tế số; phát triển đồng đều và bao trùm trong ASEAN…

Cùng với việc đảm nhận vai trò nền kinh tế chủ nhà Năm APEC 2017, chuyến công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Việt Nam tại Cam-pu-chia sẽ tiếp tục truyền tải thông điệp của Chính phủ Việt Nam về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, về sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ xây dựng chính phủ kiến tạo phát triển nhằm củng cố lòng tin của giới doanh nghiệp khu vực và quốc tế vào nền kinh tế Việt Nam.

NHÂN DÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC