Đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, cùng vững bước

Thứ Năm, 27/04/2017, 19:34:50
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Tổng thống Phi-li-pin R.Đu-téc-tê, hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam lên đường tới thủ đô Ma-ni-la tham dự Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 30 và các hội nghị cấp cao liên quan. Đây là kỳ HNCC đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN của Phi-li-pin, diễn ra khi các nước thành viên đang triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN với trọng tâm là Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 nhằm làm sâu sắc tiến trình liên kết của khu vực, tăng cường sự gắn kết và bản sắc chung, trên cơ sở các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN.

Ngày 31-12-2015 đánh dấu mốc lịch sử trong quá trình gần 50 năm hình thành và phát triển của ASEAN, với sự ra đời của Cộng đồng ASEAN, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho Hiệp hội. Cộng đồng ASEAN gồm hơn 625 triệu dân hiện là nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới, có tổng GDP đạt 2.600 tỷ USD và là một cộng đồng văn hóa đa dạng, giàu bản sắc và truyền thống. Dự kiến, GDP của khối sẽ tăng 7,1% và tạo 14 triệu việc làm trong 10 năm tới, kỳ vọng đưa một trong những tổ chức hợp tác khu vực thành công nhất này trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2050.

Sự hình thành Cộng đồng không chỉ có ý nghĩa đối với chính phủ các nước ASEAN mà còn mang lại cho người dân khu vực nhiều lợi ích thiết thực. Bất chấp những trở ngại do những biến động của tình hình thế giới và khu vực gây ra, các nước thành viên ASEAN tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm, ngày càng đoàn kết và vững mạnh. Trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, các nước nhấn mạnh sự đoàn kết và nhất trí là chìa khóa để ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng.

Bước vào giai đoạn phát triển mới với quyết tâm cao và nỗ lực của các nước thành viên, ASEAN đã có sự khởi đầu thuận lợi, gặt hái những kết quả đáng khích lệ trong năm đầu tiên hình thành Cộng đồng và thực hiện Tầm nhìn 2025. An ninh của khu vực và từng nước thành viên về cơ bản ổn định; nền kinh tế ASEAN năm 2016 tiếp tục tăng trưởng tốt, với GDP trung bình đạt 4,5% và dự kiến đạt 4,6% năm 2017. Hợp tác trong lĩnh vực văn hóa - xã hội và các lĩnh vực khác được quan tâm thúc đẩy. ASEAN tiếp tục khẳng định vai trò là hạt nhân của đối thoại và hợp tác vì hòa bình và ổn định trong khu vực trên cơ sở nỗ lực củng cố đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang định hình và trong ứng phó những thách thức, vấn đề phức tạp mới nổi lên. Các đối tác đối thoại khẳng định coi trọng quan hệ, ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng và giữ vai trò trung tâm ở khu vực, cam kết hỗ trợ và cùng ASEAN đề ra các biện pháp triển khai hiệu quả các kế hoạch hành động chung. Hiện đã có gần 90 đối tác cử đại sứ tại trụ sở Ban Thư ký của ASEAN và đã thành lập 50 Ủy ban ASEAN tại các nước trên thế giới.

Với chủ đề “Chung tay đổi thay, kết nối toàn cầu”, tại HNCC ASEAN 30, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tập trung thảo luận và quyết định các biện pháp triển khai xây dựng Cộng đồng và thúc đẩy vai trò của ASEAN đối với các vấn đề liên quan an ninh và phát triển của khu vực trong bối cảnh tình hình mới, đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Kể từ khi gia nhập ASEAN (năm 1995), Việt Nam đã tham gia đầy đủ và sâu rộng vào các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội và quan hệ đối ngoại; thực hiện nghiêm các cam kết và thỏa thuận, góp phần hiện thực hóa xây dựng Cộng đồng ASEAN. Với phương châm “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, Việt Nam luôn sẵn sàng chung sức, đồng lòng cùng nhân dân các nước thành viên đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vì một khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu Việt Nam tham dự các hội nghị tại Ma-ni-la lần này nhằm góp phần thúc đẩy ASEAN liên kết chặt chẽ hơn, hoạt động hiệu quả hơn, củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN trước những diễn biến phức tạp của tình hình hiện nay; thúc đẩy các hoạt động hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và thu hẹp khoảng cách phát triển, tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước thành viên ASEAN.

Chúng ta tin tưởng rằng, HNCC ASEAN lần thứ 30 sẽ thành công tốt đẹp, qua đó củng cố sự đoàn kết, thống nhất và tăng cường sự hợp tác, liên kết trong ASEAN, tạo chuyển biến rõ nét hơn trong công cuộc xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và liên kết chặt chẽ, mang lại lợi ích chung cho tất cả các nước thành viên và khu vực.

Nhân Dân

Chia sẻ