XÃ LUẬN

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Xri Lan-ca đi vào thực chất

Chủ Nhật, 16/04/2017, 18:57:22
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Xri Lan-ca Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Xri Lan-ca đã tới Thủ đô Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16 đến 19-4.

Đất nước Xri Lan-ca tươi đẹp có diện tích 65.610 km2, nằm ở Ấn Độ Dương, cực nam tiểu lục địa Ấn Độ, có đường biển bao bọc dài 1.340 km, không có biên giới đất liền, có núi ở chính giữa phía nam, dân số hơn 21,1 triệu người, trong đó 73,8% là người Xin-ha-lê, 65% theo đạo Phật; có thể chế nhà nước theo chế độ Cộng hòa, dân chủ nghị viện với nhiều đảng phái chính trị.

Tháng 5-2009, quân đội Xri Lan-ca giành thắng lợi trong cuộc tổng tiến công vào khu vực cuối cùng do lực lượng nổi dậy Những con hổ giải phóng Ta-min (LTTE) kiểm soát, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 30 năm, tạo tiền đề cho quá trình thống nhất, ổn định và phát triển đất nước. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức thời kỳ hậu chiến, cùng với nỗ lực ổn định chính trị, Chính phủ Xri Lan-ca đẩy mạnh hòa giải dân tộc và xây dựng lại đất nước, tạo dựng môi trường hòa bình, để tập trung phát triển kinh tế. Tham gia đóng góp cho nền kinh tế gồm ba thành phần chính, trong đó đến năm 2016, lĩnh vực dịch vụ đóng góp 60,6%, công nghiệp chiếm 31% và nông nghiệp chiếm 8,5% GDP. Xri Lan-ca đạt được nhiều thành tựu về xã hội, nhất là trong mục tiêu phát triển con người, với tuổi thọ trung bình đạt 72 tuổi. Những năm gần đây, tình hình Xri Lan-ca nhìn chung ổn định. Để tiếp tục phát triển đất nước, Chính phủ Xri Lan-ca chủ trương kết hợp hài hòa giữa kinh tế thị trường với sự kiểm soát của nhà nước nhằm biến lợi thế về mặt địa lý, đưa Xri Lan-ca trở thành trung tâm khu vực về hàng hải, hàng không, thương mại và tri thức, là cầu nối quan trọng giữa phương Đông và phương Tây. Về ngoại giao, Xri Lan-ca coi ngoại giao kinh tế là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, tích cực vận động các định chế tài chính quốc tế cho vay vốn để phát triển đất nước. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tính đến năm 2016, Xri Lan-ca có tổng GDP đạt 82,2 tỷ USD, tỷ lệ tăng trưởng GDP đạt 5%, lạm phát 4,1% và GDP bình quân đạt 3.870 USD/người/năm.

Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Xri Lan-ca trong thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Hai nước duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao. Đến nay, hai nước đã thiết lập hai cơ chế hợp tác song phương, gồm cơ chế Ủy ban hỗn hợp về kinh tế, khoa học và kỹ thuật và cơ chế Tham khảo chính trị. Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại có bước chuyển biến tích cực, trong đó tỷ lệ tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều bình quân giai đoạn 2010 - 2016 đạt 34%/năm; riêng năm 2016, kim ngạch thương mại song phương đạt 325,6 triệu USD. Về đầu tư, hai bên xác định các lĩnh vực khuyến khích đầu tư của Xri Lan-ca vào Việt Nam, gồm dệt may, cao-su, điện, điện tử, chế biến nông sản và thực phẩm, chế tác đá quý và đồ trang sức; các lĩnh vực khuyến khích đầu tư của Việt Nam vào Xri Lan-ca, gồm viễn thông, chế tạo máy nông nghiệp, nuôi trồng và chế biến thủy sản, thăm dò - khai thác dầu khí, sản xuất đồ nhựa, vật liệu xây dựng. Tính đến tháng 1-2017, Xri Lan-ca có 15 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 76,84 triệu USD. Hợp tác trong các lĩnh vực khác, như dầu khí, nông nghiệp, thủy sản, tư pháp và luật pháp quốc tế, giáo dục - đào tạo… có nhiều bước tiến. Quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân giữa hai nước tiếp tục khởi sắc. Ngày càng có nhiều khách du lịch Việt Nam quan tâm tìm hiểu và khám phá “hòn ngọc giữa lòng Ấn Độ Dương”, với nhiều dấu tích Phật giáo cổ thiêng liêng và các danh lam thắng cảnh hoang sơ, thơ mộng. Việt Nam và Xri Lan-ca hợp tác tốt đẹp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Xri Lan-ca R.Uých-rê-mê-xinh-hê, lãnh đạo cấp cao hai nước tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt đi vào thực chất, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên quan tâm như thương mại, đầu tư, viễn thông, nuôi trồng và chế biến thủy sản, chế tạo máy và vật liệu xây dựng. Hai bên cũng sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chúng ta tin tưởng rằng, chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, tạo dấu ấn mới, đưa quan hệ Việt Nam - Xri Lan-ca phát triển tích cực hơn, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Nhân Dân

Chia sẻ