Chủ động ngăn chặn dịch, bệnh cúm gia cầm

Thứ Sáu, 17/03/2017, 02:32:38
 Font Size:     |        Print

Bộ Y tế cho biết: Chỉ tính riêng trong hai tháng đầu năm 2017, tại Trung Quốc đã ghi nhận 449 trường hợp mắc cúm A (H7N9), trong đó có 96 người bị chết. Ðáng chú ý, dịch cúm A (H7N9) đang xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Tây, là hai tỉnh có chung đường biên giới với bảy tỉnh của Việt Nam bao gồm: Ðiện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Các địa phương này có các cửa khẩu quốc tế với Trung Quốc, do vậy lưu lượng người, phương tiện, hàng hóa lưu thông hằng ngày rất lớn. Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ năm 2016 đến hết ngày 15-2-2017, tại các tỉnh nêu trên cơ quan chức năng đã thu giữ được số gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu gồm: hơn 356 nghìn con gia cầm giống; 2.365 con gia cầm thịt; 62.406 kg thịt gia cầm và gần 213 nghìn quả trứng gia cầm... Bên cạnh đó, từ đầu năm 2017 đến nay, tại Cam-pu-chia xảy ra ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại tỉnh Svây-riêng, là tỉnh có chung đường biên giới khu vực tây - nam của Việt Nam.

Tại Việt Nam, đến nay chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A (H7N9) trên gia cầm, cũng như trên người. Ðối với cúm A (H5N1), trong các năm 2015, 2016 và những tháng đầu năm 2017, không ghi nhận trường hợp mắc trên người. Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN - PTNT) về tình hình dịch cúm gia cầm, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới ở nước ta là rất cao. Ðặc biệt, một số chủng vi-rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam như: Cúm A (H7N9), cúm A (H5N2), cúm A (H5N8) có nguy cơ xâm nhập thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía bắc và tây nam. Từ đầu năm 2017 đến nay, dịch cúm gia cầm vẫn tiếp tục xuất hiện rải rác ở các địa phương. Hiện nay cả nước có các ổ dịch cúm gia cầm tại 15 hộ chăn nuôi thuộc 11 xã của bảy tỉnh là Bạc Liêu, Nam Ðịnh, An Giang, Sóc Trăng, Ðồng Nai, Nghệ An, Quảng Ngãi.

Các chuyên gia y tế cho rằng: Nguy cơ dịch cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta qua đường biên giới là rất lớn. Ðể chủ động ngăn chặn, hạn chế thấp nhất sự lây nhiễm và tử vong cho người trong thời gian tới, các địa phương, bộ, ngành có liên quan cần đề ra các giải pháp phòng ngừa hiệu quả. UBND các tỉnh biên giới tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn như: bộ đội biên phòng, công an, quản lý thị trường, thú y... kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn việc nhập khẩu bất hợp pháp gia cầm, sản phẩm gia cầm; tăng cường phối hợp liên ngành, xử lý triệt để các đường dây vận chuyển, các vụ việc buôn lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới và các chợ đầu mối.

Bộ NN - PTNT chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm; tổ chức các đợt tiêu độc, khử trùng tại các chợ gia cầm sống, nhất là các chợ đầu mối, các trang trại chăn nuôi gia cầm. Tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành vi-rút cúm trên các đàn gia cầm, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch; thông báo kịp thời cho Bộ Y tế để triển khai ngăn ngừa lây lan sang người. Bộ Y tế và NN - PTNT cần mở rộng phạm vi, đối tượng giám sát và có xét nghiệm nhanh tại các địa phương giáp tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc)…

Ngành y tế chỉ đạo các đơn vị, các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động chuẩn bị đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, nhân lực phục vụ cho việc xác định, điều trị để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh khi có dịch bệnh xảy ra; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, nhất là cơ quan thú y để chia sẻ thông tin về tình hình dịch cúm trên gia cầm, từ đó chủ động triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch cúm gia cầm lây nhiễm sang người và xử lý ổ dịch (khi có dịch xảy ra)...

TRUNG TUYẾN

Chia sẻ