XÃ LUẬN

Dấu mốc lịch sử trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thứ Ba, 28/02/2017, 21:18:21
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã tới Thủ đô Hà Nội, tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tới Việt Nam. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu mốc lịch sử trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển toàn diện, tăng cường sự hiểu biết giữa hai dân tộc, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Nhật Bản là quốc gia quần đảo nằm ở tây - bắc lòng chảo Thái Bình Dương, ngoài khơi phía đông lục địa châu Á, có tổng diện tích 377.944 km2, với dân số 126,86 triệu người (tháng 12-2016). “Đất nước hoa anh đào” có hơn 6.850 đảo lớn nhỏ, trong đó bốn đảo lớn nhất chiếm 97% diện tích, gồm Hôn-xư, Hốc-cai-đô, Ki-ư-sư và Si-cô-cư. Theo Hiến pháp năm 1947, Nhật Bản theo thể chế quân chủ lập hiến, trong đó Nhà vua là biểu tượng của đất nước và mối đoàn kết toàn dân. Kể từ khi lên ngôi năm 1989 đến nay, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã thăm tất cả 47 tỉnh, thành phố và nhiều đảo xa của Nhật Bản; thăm 57 nước, trong đó có 26 quốc gia thăm chính thức.

Bằng ý chí và quyết tâm mạnh mẽ, bằng sự say mê và nghiêm túc học hỏi, lao động, sáng tạo cùng những cải cách đột phá, Nhật Bản đã vươn lên từ tro tàn của chiến tranh và trở thành một cường quốc phát triển hàng đầu thế giới, đồng thời dần phục hồi vị thế quốc tế, trở thành thành viên tích cực trong các diễn đàn kinh tế, chính trị, xã hội quốc tế. Hiện Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ; là nền kinh tế đứng thứ ba thế giới, với GDP đạt năm nghìn tỷ USD. Dưới sự trị vì của Nhà vua và Hoàng hậu cao quý, người dân Nhật Bản tạo thành mối đoàn kết vững chắc. Chính phủ liên minh giữa đảng Dân chủ Tự do và đảng Công minh mới do Thủ tướng S.A-bê đứng đầu từ năm 2012 đến nay cơ bản giữ vững sự ổn định tình hình chính trị - xã hội đất nước và đang vực dậy đà tăng trưởng kinh tế, nỗ lực tái thiết các khu vực bị thiệt hại nặng nề do động đất, sóng thần. Chính quyền A-bê cũng triển khai chính sách ngoại giao phục vụ phát triển đất nước, tăng cường vị thế quốc tế và khu vực của Nhật Bản.

Là hai quốc gia cùng nằm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng về văn hóa, có truyền thống giao lưu văn hóa và thương mại từ sớm, tạo cơ sở phát triển mạnh mẽ quan hệ song phương sau này. Mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản có bước ngoặt lớn từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 và phát triển không ngừng từ đó đến nay.

Chúng ta vui mừng nhận thấy, chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á được hai nước thiết lập từ năm 2014 đã và đang ngày càng phát triển tốt đẹp, toàn diện trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, nông nghiệp, lao động… trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi. Hai bên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp, củng cố sự tin cậy chính trị cao giữa hai bên. Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam; là nước G-7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10-2011). Với Việt Nam, Nhật Bản còn là nhà cung cấp nguồn vốn ODA hàng đầu (chiếm hơn 30% tổng ODA viện trợ cho Việt Nam); đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ hai (với hơn 42 tỷ USD, chiếm 15% tổng FDI đầu tư vào Việt Nam); đối tác đứng thứ ba về du lịch (năm 2016 có gần 750 nghìn lượt khách du lịch Nhật Bản thăm Việt Nam) và là đối tác đứng thứ tư về thương mại, đạt trao đổi kim ngạch thương mại hai chiều khoảng 29,7 tỷ USD trong năm 2016. Hợp tác trong các lĩnh vực khác, như: khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch, môi trường, giao lưu các cấp... đều có bước phát triển nhanh chóng và thực chất. Việt Nam và Nhật Bản hợp tác tốt tại các diễn đàn đa phương, như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM, Hội đồng nhân quyền…

Hoàng gia Nhật Bản ủng hộ thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam, trong đó quan tâm tăng cường giao lưu văn hóa với điển hình là Nhã nhạc cung đình Nhật Bản và Nhã nhạc cung đình Huế của Việt Nam; xúc tiến các hoạt động giao lưu nhân dân nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Nhiệt liệt chào đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, đánh dấu mốc son mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Chuyến thăm cũng sẽ tạo động lực mạnh mẽ nhằm tiếp tục đưa quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển toàn diện và sâu sắc hơn, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN

Chia sẻ