Truyền đi thông điệp đổi mới toàn diện đất nước

Thứ Ba, 17/01/2017, 02:21:10
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới Clau-xơ Sơ-oáp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) 2017 tại Đa-vốt, Thụy Sĩ. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm củng cố quan hệ của Việt Nam với WEF, truyền đi thông điệp mạnh mẽ về triển vọng phát triển kinh tế, quyết tâm đổi mới toàn diện đất nước cùng cam kết xây dựng chính phủ hành động và kiến tạo phát triển.

WEF là một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín và hoạt động hiệu quả, thu hút sự quan tâm và tham dự của hầu hết lãnh đạo các nước lớn, các tổ chức quốc tế cũng như các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới. Hằng năm, WEF tổ chức nhiều diễn đàn cấp toàn cầu và khu vực, quy tụ các nhà lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các học giả từ khắp thế giới để thảo luận vấn đề kinh tế- phát triển và thời sự toàn cầu. Diễn đàn quan trọng nhất của WEF là Hội nghị thường niên được tổ chức vào cuối tháng 1 hằng năm tại Đa-vốt, Thụy Sĩ. Bên cạnh Hội nghị Đa-vốt, hằng năm WEF cũng tổ chức các diễn đàn khu vực, trong đó có WEF về Đông Á, WEF về Mỹ la-tinh, WEF về Trung Đông… Các diễn đàn khu vực này là nơi trao đổi và phân tích, đánh giá các vấn đề phát triển của khu vực.

Thiết lập hợp tác từ năm 1989, quan hệ giữa Việt Nam và WEF đang trên đà phát triển tích cực. Mối quan hệ tốt đẹp này được đánh dấu bởi các hoạt động cấp cao song phương. Giám đốc điều hành WEF P.Râu-xlơ đã thăm Việt Nam vào các năm 2014, 2015 và 2016. Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam thường xuyên tham dự các Hội nghị thường niên của WEF tại Đa-vốt và WEF về Đông Á. Năm 2010, WEF về Đông Á tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam), thu hút khoảng 450 đại biểu tham dự.

Với vai trò là nước chủ nhà, Việt Nam đã tham gia tích cực các hoạt động của WEF về Đông Á 2010, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với lãnh đạo Chính phủ các nước và cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu. Tháng 10-2016, nhân dịp Hội nghị cấp cao Hợp tác Cam-pu-chia - Lào - Mi-an-ma - Việt Nam lần thứ tám (CLMV 8) và Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ay-ây-a-oa-đi - Chao Phray-a - Mê Công lần thứ 7 (ACMECS 7), Việt Nam phối hợp WEF tổ chức WEF về Mê Công nhằm quảng bá tiểu vùng Mê Công đến cộng đồng doanh nghiệp thế giới. Đây là một dấu ấn quan trọng trong quan hệ Việt Nam - WEF, được cộng đồng doanh nghiệp khu vực đánh giá cao. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam và WEF hợp tác chặt chẽ. Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt của WEF trong khuôn khổ sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp”. Hiện tại, Việt Nam có 11 tập đoàn, công ty lớn là thành viên của WEF.

Với chủ đề “Lãnh đạo chủ động và có trách nhiệm”, Hội nghị thường niên WEF 2017 tại Đa-vốt dự kiến thu hút sự tham gia của khoảng 3.000 đại biểu. Đến nay đã có hơn 40 lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế, nhiều lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới, các học giả uy tín xác nhận tham dự. Hội nghị lần này có hơn 300 phiên thảo luận về các nhóm vấn đề sau: nâng cao quản trị toàn cầu; ứng phó các bất ổn an ninh và khủng hoảng; thúc đẩy phát triển bao trùm và bền vững trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm; tái cơ cấu kinh tế và cải cách xã hội ở các quốc gia và khu vực; phát triển các hệ thống công nghiệp và mô hình kinh doanh mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Bên cạnh những vấn đề nêu trên, Hội nghị cũng thảo luận việc triển khai sáng kiến của WEF trong các lĩnh vực tiêu dùng, kinh tế và xã hội số, tăng trưởng kinh tế và bao trùm xã hội, năng lượng, an ninh tài nguyên - môi trường, hệ thống tài chính - tiền tệ, an ninh lương thực và nông nghiệp, y tế, đầu tư và thương mại quốc tế, cơ sở hạ tầng… Hội nghị là cơ hội quảng bá vị thế, vai trò của Việt Nam trên cương vị chủ nhà Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017; khẳng định vai trò, đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN) thông qua các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN do WEF tổ chức tại hội nghị.

Tham dự Hội nghị thường niên WEF 2017 tại Đa-vốt, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu sẽ truyền đi thông điệp mạnh mẽ về triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam, về đường lối, chính sách và quyết tâm của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy đổi mới toàn diện đất nước và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế. Thông điệp của Việt Nam về cam kết xây dựng chính phủ hành động và kiến tạo phát triển phù hợp chủ đề hội nghị, qua đó đề cao vai trò của Chính phủ Việt Nam trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước nhằm củng cố lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.

NHÂN DÂN

Chia sẻ