Coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cam-pu-chia

Thứ Ba, 20/12/2016, 02:44:33
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hôm nay, Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Xăm-đéc Ạ-kẹ Mô-ha Xê-na Pạ-đây Tê-chô Hun Xen cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia tới Thủ đô Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức nước ta.

Đây là sự kiện quan trọng, khẳng định Việt Nam và Cam-pu-chia đều coi trọng và quan tâm thúc đẩy quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả trong tình hình quốc tế mới.

Vương quốc Cam-pu-chia nằm ở tây - nam bán đảo Đông Dương, có diện tích 181.035 km2; dân số hơn 15,5 triệu người, trong đó khoảng 90% là người Khmer; khoảng 80% dân số sống ở nông thôn và thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 1.228 USD (năm 2015). Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni, Quốc hội, Thượng viện và Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia do Đảng Nhân dân Cam-pu-chia làm nòng cốt, đất nước Cam-pu-chia đã giành được những thành tựu to lớn và toàn diện trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; tiếp tục giữ vững hòa bình, ổn định và ngày càng phát triển. Kinh tế có nhiều khởi sắc.

Từ năm 2012 đến nay, Cam-pu-chia đều đạt mức tăng trưởng GDP trung bình 7%/năm. Nông nghiệp, dệt may, du lịch và xây dựng là những lĩnh vực trụ cột chính của nền kinh tế, trong đó ngành du lịch tăng trưởng bùng nổ, năm 2015 đón năm triệu lượt khách du lịch nước ngoài và đang phấn đấu đạt từ 7,5 đến tám triệu lượt khách quốc tế vào năm 2020, đóng góp cho ngân sách quốc gia hơn năm tỷ USD, tạo hơn một triệu việc làm. Hiện Cam-pu-chia có quan hệ thương mại với 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, thị trường xuất khẩu chính là Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu (EU), Trung Quốc, Thái-lan và Việt Nam. Đất nước và nhân dân Vương quốc Cam-pu-chia đang hướng tới cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường vào năm 2017 và cuộc bầu cử QH khóa VI vào năm 2018.

Nằm trên bán đảo Đông Dương, hai nước Việt Nam và Cam-pu-chia có mối quan hệ truyền thống lịch sử lâu đời, gắn bó gần gũi với nhau. Hai nước có chung hơn 1.000 km đường biên giới, trải dài suốt mười tỉnh của Việt Nam và chín tỉnh của Cam-pu-chia. Trong những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Cam-pu-chia được lãnh đạo và nhân dân hai nước quan tâm thúc đẩy theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” không ngừng được củng cố và phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Hai bên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, củng cố sự tin cậy giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước; đẩy mạnh các cơ chế hợp tác song phương.

Hợp tác về quốc phòng - an ninh được triển khai theo các thỏa thuận đã được hai bên ký, tiếp tục là trụ cột của quan hệ hai nước, góp phần quan trọng vào việc tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, tạo môi trường thuận lợi cho nhân dân hai nước phát triển kinh tế. Hai bên phấn đấu hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền vào thời gian sớm nhất nhằm xây dựng đường biên giới hai nước hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng được chú trọng, đạt nhiều kết quả.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba và là nhà đầu tư lớn thứ năm tại Cam-pu-chia. Kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đạt 3,37 tỷ USD. Hợp tác du lịch có bước phát triển mạnh, năm 2015 số du khách Việt Nam sang Cam-pu-chia đạt khoảng một triệu lượt người, trong khi du khách Cam-pu-chia tới Việt Nam đạt 210 nghìn lượt người. Hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể hai nước phát triển tốt đẹp thông qua trao đổi đoàn, hỗ trợ lẫn nhau về phát triển kinh tế, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác y tế và giao lưu nhân dân, góp phần duy trì và bảo vệ đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác.

Việt Nam và Cam-pu-chia là láng giềng gần gũi trong ASEAN, phối hợp và hợp tác tốt tại nhiều diễn đàn quốc tế và khu vực, phấn đấu xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia Tê-chô Hun Xen lần này, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi các biện pháp đẩy mạnh quan hệ mọi mặt giữa Việt Nam và Cam-pu-chia, nhất là trong các lĩnh vực trụ cột và các lĩnh vực giàu tiềm năng. Hai bên cũng trao đổi về việc tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia Tê-chô Hun Xen sẽ góp phần củng cố sự tin cậy chính trị, thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống và thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Cam-pu-chia phát triển hơn nữa, đáp ứng lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC