XÃ LUẬN

Tăng cường hợp tác trong Cộng đồng Pháp ngữ

Thứ Sáu, 25/11/2016, 02:27:32
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Tổng thống Ma-đa-ga-xca H.Ra-giao-na-ri-mam-pi-a-ni-na và Phu nhân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu nước ta tham dự Hội nghị cấp cao (HNCC) Pháp ngữ lần thứ 16 tại An-ta-na-na-ri-vô, Ma-đa-ga-xca từ ngày 26 đến 27-11 nhằm tăng cường kết nối và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Kể từ HNCC lần thứ nhất các nước có sử dụng tiếng Pháp được tổ chức tại Pa-ri đầu năm 1986 đến nay, Cộng đồng đã tổ chức 15 HNCC. Hiện Cộng đồng có 80 thành viên và quan sát viên thuộc năm châu lục. Bảo vệ đa dạng văn hóa luôn là mục tiêu nhất quán của Cộng đồng và gắn với việc bảo vệ tiếng Pháp tại các diễn đàn quốc tế. Cộng đồng Pháp ngữ tích cực vận động cho đa dạng ngôn ngữ trên các diễn đàn quốc tế và việc thông qua Công ước quốc tế về đa dạng văn hóa tại UNESCO năm 2005. Cộng đồng Pháp ngữ đã đóng góp vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh trên thế giới, dành nhiều nguồn lực nhằm tìm giải pháp lâu dài cho các cuộc khủng hoảng, xung đột, hỗ trợ tiến trình thực thi dân chủ và xây dựng nhà nước pháp quyền tại một số nước thành viên châu Phi.

Những năm gần đây, Cộng đồng Pháp ngữ chú trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, quan tâm tạo việc làm cho phụ nữ và thanh niên. Tháng 11-2014, lần đầu tiên văn kiện HNCC Pháp ngữ đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ về tình hình Biển Đông và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; hoan nghênh các nỗ lực nhằm duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, tự do, an toàn hàng hải, hàng không trong khu vực.

Quan hệ giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng phát triển. Phần lớn các nước Pháp ngữ đều tích cực ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam trong thế kỷ 20 và coi nước ta là biểu tượng của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong hơn 30 năm qua, Việt Nam đã tranh thủ được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của Cộng đồng Pháp ngữ về nguồn vốn, chất xám và kỹ thuật. Đồng thời, Cộng đồng Pháp ngữ là diễn đàn để Việt Nam triển khai chính sách đối ngoại, là kênh để tranh thủ tăng cường quan hệ song phương với một số thành viên phát triển và với các nước bạn bè châu Phi truyền thống. Mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ được đánh dấu bằng các chuyến tham dự HNCC Pháp ngữ của lãnh đạo cấp cao nước ta. Cộng đồng Pháp ngữ thể hiện coi trọng, thường xuyên cử đoàn cấp cao thăm Việt Nam. Bà Tổng Thư ký Mi-ca-en Giăng thăm chính thức Việt Nam tháng 10-2016.

Với việc tổ chức thành công HNCC lần thứ bảy năm 1997 tại Hà Nội, Việt Nam đã có đóng góp quan trọng vào việc thể chế hóa hoạt động chính trị, đề cao hợp tác kinh tế bên cạnh các lĩnh vực chính trị, văn hóa - ngôn ngữ và giáo dục - đào tạo. Nhờ tham gia đầy đủ và thực chất trên hầu hết các vấn đề ưu tiên của Cộng đồng, từ hoạch định chiến lược hợp tác, thúc đẩy cải cách hành chính, tài chính cho đến điều chỉnh nguồn lực cho các lĩnh vực giáo dục và phát triển, nên Việt Nam được coi thuộc nhóm đang phát triển nòng cốt, có tiếng nói đối với việc hoạch định và triển khai chiến lược hợp tác của Cộng đồng Pháp ngữ. Việt Nam nhiều lần được Cộng đồng tín nhiệm bầu vào các cương vị quan trọng, như Chủ tịch Hội đồng thường trực Pháp ngữ (CPF), Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ (CMF), Chủ tịch HNCC nhiệm kỳ 1997-1998, Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) ba nhiệm kỳ...

Tổ chức Pháp ngữ và các cơ quan thực thi đã phối hợp một số nước thành viên Pháp ngữ thực hiện nhiều dự án tại Việt Nam, trong đó các dự án hỗ trợ Việt Nam về giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp ở cấp phổ thông và đại học, cũng như về nghiên cứu khoa học trong một số lĩnh vực mũi nhọn như công nghệ, kinh tế, thương mại, dược, khoa học cơ bản, luật pháp… Cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF) đã thành lập Không gian Pháp ngữ và kỹ thuật số tại ba thành phố lớn của Việt Nam. Tổ chức Pháp ngữ còn thực hiện các dự án quy mô nhỏ hơn về tin học, pháp luật, năng lượng, môi trường, giảm nghèo, giúp đào tạo giáo viên và hỗ trợ cơ sở vật chất trường học ở các vùng nghèo và khó khăn... Các dự án mà Cộng đồng Pháp ngữ thực hiện tại Việt Nam nhìn chung được đánh giá có hiệu quả.

Chuyến tham dự HNCC Pháp ngữ lần thứ 16 tại Ma-đa-ga-xca của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Cộng đồng Pháp ngữ, khẳng định Việt Nam là một đối tác tin cậy và quan trọng của nhiều nước thành viên trong Cộng đồng.

Nhân Dân

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC