Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chưa biểu quyết thông qua việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Thứ Sáu, 13/07/2018, 01:18:08

Tiếp tục Phiên họp thứ 25, sáng 12-7, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban TVQH về Biểu thuế bảo vệ môi trường.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu nêu băn khoăn về thời điểm, lộ trình, mục tiêu kiểm soát lạm phát, hiệu ứng xã hội… Một số ý kiến bày tỏ lo ngại về vấn đề tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu lên kịch khung. Chủ nhiệm Ủy ban Ðối ngoại của Quốc hội (QH) Nguyễn Văn Giàu cho rằng, xăng dầu là nguyên liệu thiết yếu, được sử dụng phổ biến trong sản xuất, lưu thông hàng hóa, phương tiện di chuyển của người dân. Việc tăng thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng này sẽ làm tăng giá hàng hóa tiêu dùng, ảnh hưởng đến xã hội. Từ đó ảnh hưởng đến tình hình kinh tế. Do vậy, cần cân nhắc việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường lên kịch trần khung cho phép, đề nghị chọn thời điểm phù hợp để Nghị quyết có hiệu lực thi hành.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nếu như tăng một chút lạm phát mà tạo ra nguồn thu 15 đến 16 nghìn tỷ đồng để chi cho các nhiệm vụ bảo vệ môi trường là điều cần thiết. Tuy nhiên, Chủ tịch QH lưu ý, các cơ quan chức năng cần điều chỉnh tăng thuế, nhưng không làm tăng giá xăng dầu và tạo được sự đồng thuận trong xã hội. Ðồng thời, yêu cầu các cơ quan tài chính, thuế, hải quan, quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra, giám sát đối với kết quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; thực hiện ổn định thị trường, giá cả trong nền kinh tế. Khi có nguồn thu tăng lên từ tăng thuế bảo vệ môi trường, cần tăng chi ngân sách cho các nhiệm vụ bảo vệ môi trường như ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, sạt lở bờ sông, bờ biển, kè cống thủy lợi, chống ngập, trồng rừng,…

Do còn nhiều ý kiến khác nhau, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị chưa biểu quyết thông qua Dự án Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường.

Buổi chiều, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển điều hành phiên họp cho ý kiến về việc thực hiện một số quy định của Luật Ðầu tư, Luật Ðầu tư công và Luật Bảo vệ môi trường liên quan đến báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư. Khẳng định, vẫn còn những mâu thuẫn, chưa kết nối được với nhau trong quy định về báo cáo đánh giá tác động môi trường trong ba luật nêu trên sẽ làm khó doanh nghiệp và nhà đầu tư, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Khắc Ðịnh cho rằng: bản chất ba luật có quy định khác nhau. Tuy nhiên, hồ sơ Chính phủ trình còn đơn giản, chưa thấy sự bức xúc của vấn đề là vướng mắc như thế nào, vướng ở đâu, có bao nhiêu dự án ở Trung ương, bao nhiêu dự án của địa phương? Do vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH đề nghị, hồ sơ cần thể hiện rõ những yếu tố nêu trên để đưa ra những giải pháp kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công hiện nay.

Phân tích những ảnh hưởng xã hội thông qua luật, nhiều ý kiến cho rằng, về nguyên tắc sửa cả ba luật, nhưng để cho ý kiến thì rất lâu trong khi các dự án lại đang ách tắc. Do đó, dài hạn cần sửa luật, nhưng ngắn hạn cần có những giải pháp tình huống.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển khẳng định, hồ sơ sẽ giao lại cho Chính phủ chuẩn bị lại, thậm chí chuẩn bị lại cả dự thảo nghị định, Luật Ðầu tư công giao cho Ủy ban Tài chính sửa, nhằm bảo đảm sự thống nhất của ba luật, các cơ quan tham mưu, các bộ phối hợp Chính phủ về vấn đề này, để hồ sơ dự án chặt chẽ, đầy đặn hơn trước khi trình Ủy ban TVQH cho ý kiến vào tháng 8 tới.

PV