Những cựu chiến binh tình nguyện

Thứ Ba, 10/07/2018, 02:09:23

Tổ tự quản an toàn giao thông bao gồm những cựu chiến binh ở thị trấn Lương Bằng (huyện Kim Ðộng, tỉnh Hưng Yên) đã tình nguyện giữ gìn trật tự giao thông trên địa bàn suốt 12 năm qua. Công việc của các ông được nhân dân đồng tình hưởng ứng và đánh giá cao.

Những cựu chiến binh tình nguyện

Tổ tự quản an toàn giao thông tham gia điều hành giao thông tại thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Ðộng, tỉnh Hưng Yên.

Thị trấn Lương Bằng có nhiều tuyến đường giao thông chạy qua như quốc lộ 39A, các tỉnh lộ 317 và 208. Giờ cao điểm, học sinh các trường cùng số lượng lớn công nhân từ các khu, cụm công nghiệp và mật độ phương tiện tăng, gây ra tình trạng ùn tắc thường xuyên. Thị trấn có nhiều ngã ba, ngã tư nhưng chưa chỗ nào được lắp đèn tín hiệu giao thông. Chính vì vậy, công việc điều hành giao thông còn nhiều khoảng trống, trong khi ý thức tham gia giao thông của người dân địa phương chưa tốt.

Chứng kiến những vụ tai nạn thương tâm, trong đó có cả trẻ em, ông Vũ Ðình Ðàn rất đỗi đau lòng. Ông nghĩ phải làm gì đó để giúp các cháu qua đường một cách an toàn. Từ ý nghĩ ấy, năm 2006, các cựu chiến binh Vũ Ðình Ðàn, Vũ Văn Tập vận động một số anh em trong Hội Cựu chiến binh thị trấn Lương Bằng thành lập Tổ tự quản an toàn giao thông. Công việc của các tình nguyện viên giữ gìn giao thông thường bắt đầu vào 6 giờ sáng và 4 giờ chiều cho đến hết giờ cao điểm. Tổ tự quản phân công nhau làm việc, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, tập trung hướng dẫn giao thông ở các trường học và giao lộ. Khi điều hành giao thông, các ông mặc trang phục cựu chiến binh, đeo băng đỏ, mang còi, gậy hướng dẫn rất chỉnh tề.

Khi học sinh đến trường và lúc tan trường, các ông phân làn, chặn xe để các cháu qua đường an toàn. Bình thường thì tổ tự quản tham gia phân luồng giao thông, nhắc nhở mọi người đi đúng phần đường, làn đường, nhắc nhở những trường hợp đi xe đạp hàng hai, hàng ba, đỗ xe không đúng nơi quy định… Hơn 10 năm làm công việc này, các ông tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Ông Ðàn chia sẻ: Chúng tôi cứ đợi cho xe cuối cùng đi hết rồi mới cho các cháu qua đường, vì họ có thể cố vượt, gây nguy hiểm, hoặc họ sẽ phải đợi lâu quá. Các ông cũng học được kinh nghiệm "nhảy" tránh xe. Ðã nhiều lần các ông bị những thanh niên đầu trần rú ga lao thẳng vào người, không tránh nhanh là dễ bị thương. Còn việc các ông bị đám thanh niên ngổ ngáo trêu tức là bình thường. Ông Tập kể: Có lần, một thanh niên gây tai nạn định bỏ chạy, các ông lao vào giữ, rút chìa khóa chờ lực lượng chức năng đến giải quyết. Người vi phạm xin không được, bỏ chạy và không quên đe dọa… Công việc vất vả, trong tổ tự quản cũng có người nản, làm một thời gian rồi xin thôi. Tổ trưởng Ðàn, Tổ phó Tập lại đi vận động người khác làm thay, duy trì quân số đủ năm người cho đến nay.

Bên cạnh việc giữ gìn trật tự giao thông, tổ tự quản phối hợp cán bộ xã, công an huyện vận động nhân dân tháo dỡ các công trình, vật dụng cản trở giao thông, bảo đảm đường thông, hè thoáng. Vì nể các bác cựu chiến binh, hầu hết người dân đều chấp hành. Năm 2017, tổ tự quản cùng Ban giao thông thị trấn giải tỏa, tháo dỡ 58 lều, quán, mái che lấn chiếm hành lang giao thông.

Chính các bác cựu chiến binh cũng không ngờ việc làm nhỏ của mình lại được nhiều người ủng hộ đến thế. Người dân đồng tình hưởng ứng cao. Lực lượng cảnh sát giao thông cảm kích, tận tình giúp đỡ về nghiệp vụ. Gần đây, hằng tháng, xã và huyện hỗ trợ mỗi người 500 nghìn đồng để tổ tự quản có thêm kinh phí hoạt động. Các cấp, các ngành cũng thường xuyên quan tâm, động viên. Nhờ vậy, tổ tự quản và các cá nhân đã nhiều lần được vinh danh, khen thưởng, báo công. Từ mô hình ở thị trấn Lương Bằng, một số Hội Cựu chiến binh các xã Toàn Thắng, Hiệp Cường ở huyện Kim Ðộng cũng thành lập các tổ tự quản giữ gìn an toàn giao thông.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Hồ Văn Tuấn cho biết sẽ tiếp tục duy trì và củng cố tổ cựu chiến binh tự quản về trật tự an toàn giao thông, bổ sung những cựu chiến binh có sức khỏe và năng lực. Bí thư Ðảng ủy thị trấn Ðào Ðức Nhiêm bày tỏ thán phục: Các đồng chí ấy làm việc tình nguyện nhưng rất trách nhiệm, đúng giờ. Từ ngày có tổ tự quản an toàn giao thông, các điểm trường không xảy ra tai nạn, phụ huynh đỡ lo. Tỷ lệ tai nạn giao thông ở thị trấn giảm. Người dân cũng học được cách nhường đường cho trẻ em. Họ đã tạo nét đẹp đời thường về người Bộ đội Cụ Hồ.

Ðáp lại tình cảm đó, các cựu chiến binh thấy mình càng phải làm việc trách nhiệm hơn. Ông Ðàn khẳng định: Khi nào còn sức khỏe thì chúng tôi còn làm.

Bài và ảnh: VIỆT HÀ