“Điều khoản mềm”

Thứ Tư, 13/06/2018, 21:45:30

Con trai của một cán bộ nguyên là người đứng đầu chính quyền thành phố được cử đi học thạc sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định, mới bị phát hiện làm dư luận bức xúc.

Trả lời một số báo chí, đại diện lãnh đạo cơ quan có trách nhiệm, liên quan công tác này cho rằng, là do một “điều khoản mềm” khi thực hiện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố. Khi ấy người bố còn đương nhiệm, gia đình có đơn xin cho con đi học theo chương trình đề án và được đồng chí bí thư thành ủy bút phê đồng ý; các cơ quan chức năng thực hiện theo chỉ đạo, dù đó là ý kiến của một cá nhân.

Không cần giải thích cũng hiểu “điều khoản mềm” ấy là gì và chắc chắn chỉ có số ít, rất ít người được hưởng. Đáng lo ngại, đây không phải là trường hợp ít gặp; không chỉ xảy ra trong công tác cán bộ mà tồn tại ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực khác. Trong đầu tư xây dựng cơ bản, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, trong các dự án phát triển kinh tế, xã hội, vì sao lại có chỉ định thầu sai luật, để cho tổ chức, cá nhân không đủ năng lực, vật lực thực hiện dẫn đến chậm tiến độ, đội vốn, kinh doanh thua lỗ, hoặc thất thoát khối lượng lớn tài sản của Nhà nước?

Trong nhiều lĩnh vực hoạt động khác của đời sống xã hội cũng vậy, vì “bút phê” của người có quyền lực đem lại lợi ích cho một người, hoặc một nhóm người, mà làm méo mó đi các quy trình, để lại hậu quả nghiêm trọng. Hay như, xin cho con vào trường theo ý muốn, đi xin việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường, vào bệnh viện khám chữa bệnh, thậm chí đi làm các thủ tục hành chính, nếu có phong bao, phong bì bồi dưỡng sẽ dễ dàng được việc hơn. Những hành vi ấy không bao giờ có trong quy chế hoạt động của các ngành, thậm chí là nghiêm cấm, nhưng ai cũng coi đó như một…“điều khoản mềm”, như “chuyện thường ngày ở huyện”.

Các điều khoản quy định bất thành văn ấy là biểu hiện của căn bệnh tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, làm suy thoái đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, nhất là người có chức, có quyền. Anh cán bộ giải thích về sai phạm trong việc cử con cán bộ đi học nước ngoài bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định đã có “sáng kiến” đưa ra khái niệm “điều khoản mềm” thực chất là cố tình né tránh sai phạm của cấp ủy địa phương mà thôi.

Vì lợi dụng “điều khoản mềm” để bổ nhiệm người nhà, người thân, quen; hoặc làm trái quy định Điều lệ Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiều cán bộ, trong đó có cả cán bộ cấp cao đã bị xử lý kỷ luật nghiêm minh, dù về hưu hay đương chức. Đó là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc cho những ai còn thích “điều khoản mềm” như thế.

NGUYỄN VĂN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Thanh tra Chính phủ
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tăng cường tình đoàn kết giữa ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào
Trao báo Xuân Nhân Dân Kỷ Hợi - 2019 tặng cán bộ, chiến sĩ biên giới, hải đảo
Xây dựng hệ thống Tòa án trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao (*)
Nâng cao chất lượng xét xử; không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm
Hội nghị gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân
Tạo nền tảng vững chắc để đất nước phát triển
Lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia tổ chức đón năm mới
Nhân đạo là đạo đức thể hiện sự yêu thương, quý trọng và bảo vệ con người(*)
Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai dự khánh thành công trình nội trú cho học sinh Con Cuông
Bổ nhiệm lại hai Thứ trưởng Công thương
Huy động sức mạnh đại đoàn kết trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia
Lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II