Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình động viên ngư dân Quảng Bình

Thứ Tư, 16/05/2018, 08:04:16

NDĐT - Sáng 16-5, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đến thăm, tặng quà và động viên nhiều hộ ngư dân tại huyện Bố Trạch và thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình động viên ngư dân Quảng Bình

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trò chuyện với ngư dân Nguyễn Văn Chính ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn đến thăm và tặng quà cho ba hộ ngư dân tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch và hai hộ ngư dân ở xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới.

Tại đây, các ngư dân đã trao đổi, trò chuyện với Phó Thủ tướng Thường trực về đời sống, nỗ lực vượt qua khó khăn cũng như công tác chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển năm 2016, kết quả khai thác hải sản vụ cá nam năm nay.

Nhiều ngư dân ở Thanh Trạch cho biết, sau khi nhận được tiền đền bù sự cố môi trường biển, họ vay thêm vốn để thay đổi tàu có công suất lớn hơn. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay ở nhiều làng biển là thiếu lao động đi đánh bắt xa bờ, bởi rất đông lao động nam giới các làng biển Quảng Bình đi xuất khẩu lao động với mức thu nhập cao hơn đi đánh cá. Bà con cũng mong muốn các doanh nghiệp hỗ trợ việc tiêu thụ hải sản thường xuyên để ổn định sản xuất.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà cho ngư dân Nguyễn Công Lĩnh ở xã Thanh Trạch.

Vui mừng với những kết quả đạt được của ngư dân, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đánh giá cao tinh thần đoàn kết vượt khó của người dân vùng biển tỉnh Quảng Bình cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển để ổn định cuộc sống.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ gợi ý, động viên ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp theo hướng đóng tàu công suất lớn để vươn khơi, đồng thời, trong quá trình đánh bắt trên biển bà con phải tuân thủ các quy định của Nhà nước.

Về các kiến nghị của ngư dân, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao cho đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và UBND tỉnh Quảng Bình tiếp thu, tổng hợp, trên cơ sở đó có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm bám biển sản xuất để làm giàu cho gia đình, xã hội và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân, đến nay, nghề biển Quảng Bình thực sự hồi sinh. Toàn tỉnh đã giải ngân gần 2.800 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường biển cho nhân dân, bằng 99,7% so với tổng số tiền đã phê duyệt.

HƯƠNG GIANG