APPF-26 thông qua 17 văn kiện quan trọng

Thứ Bảy, 20/01/2018, 10:39:36
 Font Size:     |        Print
 

Ký tuyên bố chung APPF-26.

NDĐT- Tại phiên kết thúc Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26), các đại biểu đã thống nhất thông qua 17 văn kiện quan trọng.

Sau ba ngày làm việc khẩn trương, tích cực, Hội nghị APPF-26 đã kết thúc thành công chiều 20-1 với nhiều kết quả tốt đẹp.

Các trưởng đoàn Nghị viện thành viên cùng ký vào Thông cáo chung của APPF-26.

Tại phiên bế mạc của APPF-26, các đại biểu đến từ các Nghị viện thành viên đã chính thức thông qua 17 văn kiện của Hội nghị. Trong đó bao gồm 14 Nghị quyết, Quy chế sửa đổi của APPF liên quan đến Hội nghị Nữ nghị sĩ, Tuyên bố Hà Nội về tầm nhìn mới cho APPF trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Thông cáo chung của Hội nghị.

Các trưởng đoàn Nghị viện thành viên của APPF đã cùng ký vào Thông cáo chung của APPF-26. Tiếp đó, đại diện đoàn Đại biểu Quốc hội các nước Campuchia, LB Nga, Fiji, Mexico, Morocco cũng đã phát biểu cảm tưởng và chia sẻ về kết quả của APPF-26.

Phát biểu bế mạc Hội nghị APPF-26, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26, nêu rõ, cùng với những kết quả đã đạt được của những Hội nghị trước, APPF-26 là bước tiến tiếp theo quan trọng trong quá trình thực hiện tôn chỉ, mục đích của Diễn đàn. Các Nghị quyết đã được thông qua, cũng như các cuộc trao đổi, thảo luận đã cho thấy vai trò quan trọng của các Nghị viện trong việc tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết quốc tế để bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển bền vững, vì lợi ích của nhân dân trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hội nghị nhận thức rằng, tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực còn rất nhiều diễn biến phức tạp, bất ổn khó lường. Các quốc gia khu vực đang phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, cùng với thách thức về chất lượng phát triển của mỗi quốc gia. Những vấn đề này đặt ra một yêu cầu quan trọng đối với APPF là phải cải cách để thích ứng với tình hình, và chúng ta phải xây dựng một tầm nhìn chiến lược. Hòa bình, ổn định và an ninh là điều kiện tiên quyết, nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững. Bất bình đẳng, nghèo đói, thất học… khiến cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế, tội phạm xuyên quốc gia, những tư tưởng cực đoan ngày càng trở nên phức tạp. Do vậy, không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình đối phó, mà đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia và các nghị viện, tăng cường năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Về kinh tế - thương mại, APPF là một cơ chế hợp tác mở, ủng hộ, bổ trợ và không thể tách rời khỏi APEC. Và APPF có một nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục thúc đẩy mở rộng tự do hóa thương mại, đổi mới hình thức liên kết kinh tế, thương mại phù hợp với tình hình mới. Hội nghị đã đánh giá cao kết quả của Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 tại thành phố Đà Nẵng, tháng 11 vừa qua. APPF cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy một châu Á - Thái Bình Dương kết nối và liên kết toàn diện, một hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, tự do, công bằng, minh bạch và bao trùm, vì lợi ích của mọi người dân, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, thành công của Hội nghị là đã thông qua bản Tuyên bố Hà Nội về “Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương”. Kế thừa các bản Tuyên bố dấu ấn khác của APPF, Tuyên bố Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, xác định một tầm nhìn mới của APPF sau một phần tư thế kỷ hình thành và phát triển. Tuyên bố đã điểm lại những thành tựu nổi bật của APPF, kiên trì thực hiện mục tiêu chung góp phần thúc đẩy mạnh hợp tác và đối thoại vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. APPF đã đóng góp vào các nỗ lực chung của các cơ chế toàn cầu và khu vực, như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)... Tuyên bố cũng đã đưa ra một bức tranh phát triển hiện nay của khu vực và quốc tế, trong đó có những thay đổi căn bản, với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, cùng những tác động hết sức sâu rộng. Trong bối cảnh đó, Hội nghị đã nhận định tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện, đề ra những nhiệm vụ mà APPF cần phải thực hiện, cũng như thúc đẩy APPF triển khai các hành động nhằm mục tiêu phát triển bền vững, bao trùm và tăng cường liên kết kinh tế khu vực sâu rộng. Trong giai đoạn tới, APPF cần phải tiếp tục đổi mới nội dung nghị sự, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các thể chế đa phương, như APEC và các cơ chế hợp tác khác.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cam kết, trong tiến trình đó, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực, cùng APPF và Nghị viện các nước để hiện thực hóa tầm nhìn đã đề ra và đưa các khuyến nghị, nghị quyết của APPF trở thành hành động cụ thể.

Được biết, Quốc hội Campuchia sẽ giữ chức Chủ tịch APPF và đăng cai tổ chức Hội nghị APPF-27 vào tháng 1 năm 2019 tại Siem Riep. Quốc hội Việt Nam sẽ bàn giao chức Chủ tịch APPF và quyền đăng cai tổ chức hội nghị APPF-27 vào tháng 5 năm nay.

NGÂN ANH, Ảnh: DUY LINH

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC