Mô hình giữ rừng của bản Tông Khao

Thứ Ba, 10/10/2017, 19:12:54
 Font Size:     |        Print
 

Các hội viên Chi hội Người cao tuổi bản Tông Khao trong một lần đi kiểm tra rừng.
Không ngại gian khó, bất chấp hiểm nguy, hơn 20 năm qua, 65 người cao tuổi bản Tông Khao, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (Điện Biên) đã giữ cho những cánh rừng của quê hương xanh tươi.

Hiếm nơi nào lại có mô hình giữ rừng đặc sắc, quyết tâm giữ rừng của người dân lại cao như ở Tông Khao. Theo Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi bản Tông Khao Lò Văn Cu, diện tích rừng mà chi hội tham gia bảo vệ có tổng diện tích 42,7 ha; trong đó, 30 ha là rừng tái sinh và 12,7 ha rừng trồng mỗi năm.

Một buổi sáng, chúng tôi cùng ông Lò Văn Cu đi tuần rừng. Như mọi khi, công việc được bắt đầu từ 5 giờ sáng cho đến cuối buổi chiều. Ông Cu dắt một con dao rựa sau lưng, chuẩn bị túi dết, cơm nắm muối vừng rồi lên đường. Vừa đi, ông vừa giới thiệu từng loại cây mà ông và những người trong Chi hội đang gìn giữ bằng tất cả tâm sức. Ông bảo: "Rừng là lá phổi xanh, là bà mẹ thiên nhiên. Thế nhưng, mấy năm gần đây, rừng bị tàn phá vô tội vạ. Nhìn cảnh đó, ai cũng đau lòng".

Trước thực trạng đó, 12 hội viên Chi hội Người cao tuổi bản Tông Khao quyết tâm cùng nhau cứu những cánh rừng xanh. “Chúng tôi khoanh được 4 ha rừng, cải tạo, trồng hạt xoan, nhưng không thu được nhiều kết quả. Đến năm 1995, Xí nghiệp cây công nghiệp huyện Điện Biên (thuộc tỉnh Lai Châu cũ) đã đầu tư, triển khai Dự án 327 với mục đích phủ xanh đồi núi trọc. Nhận thấy đây là dự án có ích để bảo vệ thiên nhiên, chúng tôi bàn nhau cùng làm. 100 nghìn cây giống, gồm cây lát, keo được trồng thí điểm trước; sau ba tháng trồng trên diện tích ban đầu, khảo sát cho thấy tỷ lệ cây sống đạt 85%.

Thành công bước đầu đem lại niềm tin để mọi người có thêm động lực tiếp tục theo đuổi công việc”, ông Lò Văn Cu chia sẻ.

Công việc trồng rừng đã khó, giữ được rừng lại là hành trình gian nan hơn rất nhiều. Do diện tích đất rừng quá rộng, cho nên Chi hội đã chia làm bốn tổ, mỗi tổ trông coi một tháng. Sau đó, mỗi tổ lại cắt cử từng hội viên đi kiểm tra vào mỗi ngày nhất định. Trong quá trình đi kiểm tra rừng, nếu phát hiện mất dấu, dù chỉ một cành cây cũng phải tìm ra nguyên nhân; nếu không có lý do chính đáng, hội viên đó phải chịu trách nhiệm trước Chi hội.

Để minh chứng cho những “lời thề giữ rừng”, ông Cu và một số hội viên dẫn chúng tôi đi sâu vào khu rừng do Chi hội trực tiếp quản lý. Rừng ở đây xanh bời bời, đua nhau vươn lên, thể hiện một sức sống mãnh liệt. Rừng xanh với keo, lát, tre, vầu, những cây thảo mộc cứ thế đan cài vào nhau tạo thành một hệ sinh thái phong phú, đa dạng. Việc đi tuần của các “kiểm lâm già” vẫn được duy trì đều đặn, bất kể ngày mưa hay ngày nắng. Theo họ, nếu công việc tuần rừng không được duy trì, sẽ tạo cơ hội cho các đối tượng chặt phá rừng hoạt động; vì thế, càng vào thời tiết khắc nghiệt, việc kiểm tra càng phải gắt gao hơn, nghiêm túc hơn. Sau mỗi buổi đi tuần, các hội viên có nhiệm vụ báo cáo Chi hội trưởng về hiện trạng, rồi tiếp tục bàn giao cho tổ kiểm tra khác. Nhưng chúng tôi còn sống thì rừng sẽ được chúng tôi bảo vệ, sẽ không bao giờ mất đi mầu xanh bất tận này", những người cao tuổi bản Tông Khao đặt quyết tâm.

Bài và ảnh: VŨ MINH PHÚC

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC