Hội nghị Kết nối kiều bào với địa phương tại Nghệ An

Thứ Năm, 27/12/2018, 18:31:11

NDĐT - Ngày 27-12, tại TP Vinh, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương với chủ đề: Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển.

Hội nghị Kết nối kiều bào với địa phương tại Nghệ An

Các đại biểu về dự hội nghị

Dự hội nghị về phía Bộ Ngoại giao có Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương. Hội nghị có sự tham dự của khoảng 200 kiều bào; đại diện lãnh đạo một số tỉnh trong nước.

Theo Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, hiện nay có 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài đang sinh sống tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, 80% sống ở các nước phát triển, trong đó có khoảng 500 nghìn người là đội ngũ trí thức, chuyên gia. Kiều bào đã và đang có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Tính từ năm 1993 đến năm 2018, tổng lượng kiều hối chuyển về nước đạt 143 tỷ USD, trong đó năm 2018, ước đạt 15,9 tỷ USD. Hiện nay có khoảng 3.000 doanh nghiệp của kiều bào đầu tư về nước với số vốn bốn tỷ USD tại 47 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trí thức kiều bào ngày càng quan tâm, phát huy trí tuệ và đóng góp nhiều ý kiến sâu rộng trong các vấn đề phát triển của đất nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn xem người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương được tổ chức tại một tỉnh miền trung, là cơ hội để kiều bào và các địa phương trong nước nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ nói riêng làm việc, kết nối giao lưu, tìm hiểu các cơ hội đầu tư kinh doanh và mang lại hiệu quả thiết thực về lâu dài.

Hội nghị Kết nối kiều bào với địa phương là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để kết nối các hội đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài với địa phương, tạo sự gắn bó, thu hút nguồn lực đóng góp của kiều bào cho sự phát triển của quê hương, kết chặt hơn tình yêu đất nước, tình cảm thiêng liêng của những người con xa quê với Tổ quốc thân yêu.

THÀNH CHÂU