Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp về công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

Thứ Năm, 06/12/2018, 03:16:51

Chiều 5-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc về công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019. Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đây là lần thứ ba, Việt Nam tổ chức sự kiện này sau hai lần đăng cai thành công vào các năm 2008 và 2014, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam. Vesak là Đại lễ được tổ chức trong khuôn khổ Liên hợp quốc và được Chính phủ các nước đăng cai, chấp thuận, bảo trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện.

Đại lễ Vesak 2019 dự kiến diễn ra tại tỉnh Hà Nam từ ngày 12 đến 14-5-2019 với chủ đề “Cách tiếp cận Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Dự kiến khoảng 1.500 đại biểu, khách quốc tế từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, 10 nghìn đại biểu trong nước và phật tử sẽ dự Đại lễ.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự kiện mang tầm quốc tế này và nếu tổ chức tốt, sẽ góp phần nâng cao vị thế Việt Nam; đồng thời thể hiện Việt Nam tôn trọng, bảo đảm tự do tôn giáo, tín ngưỡng; các tôn giáo đều bình đẳng. Đánh giá cao sự tích cực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan, Thủ tướng cho rằng, đối với sự kiện quốc tế lớn như Vesak thì việc tổ chức chu đáo, an toàn, bảo đảm uy tín của Việt Nam là rất quan trọng. Do đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần xây dựng đề án tổng quát về việc tổ chức Đại lễ; tiếp tục chủ động, không chỉ đôn đốc, kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất mà tập trung cả vào nội dung sự kiện. Địa phương cần phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong tổ chức thực hiện các công việc, nhất là chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ Đại lễ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh, cần quan tâm xây dựng nội dung, kịch bản chi tiết, chất lượng các hoạt động. Các bộ, cơ quan liên quan có đề án cụ thể để phục vụ Đại lễ Vesak 2019, bao gồm đề án tuyên truyền. Bộ Nội vụ, trực tiếp là Ban Tôn giáo Chính phủ hướng dẫn, tạo điều kiện, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam sớm hoàn thiện đề án tổng thể tổ chức Vesak 2019 và các đề án thành phần, trong đó có kịch bản, nội dung, chương trình, khách mời… và các vấn đề khác; báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch chương trình điều phối các cơ quan, địa phương trong việc hướng dẫn, hỗ trợ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức sự kiện này. Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại lễ. Tỉnh Hà Nam, nơi diễn ra sự kiện, cần thành lập ban tổ chức riêng, tổ chức giao ban thường xuyên, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư để bảo đảm tiến độ xây dựng cơ sở vật chất phục vụ Đại lễ.

Về đề nghị cho phép tỉnh Hà Nam phối hợp các địa phương liên quan lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận quần thể Tam Chúc (Hà Nam) - Chùa Hương (Hà Nội) - Vân Long (Ninh Bình) - Đồng Tâm (Hòa Bình) trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, Thủ tướng cho rằng, đây là sáng kiến hay và giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất, báo cáo Thủ tướng theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

* Chiều 5-12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giáo sư Th.Va-lơ-li, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Ha-vớt (Hoa Kỳ), đồng thời là Chủ tịch Quỹ Tín thác giáo dục Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, khẳng định giáo dục và đào tạo là một trong những ưu tiên trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những đóng góp, nỗ lực của Giáo sư trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước, trong đó có việc thúc đẩy Chương trình lãnh đạo quản lý cao cấp Việt Nam (VELP) và Đại học Phun-brai Việt Nam (FUV). Thủ tướng cho rằng, với uy tín của Đại học Ha-vớt và Việt Nam, FUV hoàn toàn có thể tìm được các nguồn tài trợ để hoạt động hiệu quả; đánh giá cao chất lượng giảng viên của FUV, cho biết những ý kiến đóng góp tích cực của đội ngũ này đã có tác động nhất định, thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam.

Giáo sư Th.Va-lơ-li bày tỏ ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam thời gian qua, cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ rất tích cực cho việc thành lập FUV. Ông khẳng định, sẽ đưa FUV trở thành cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng trong lĩnh vực chính sách công. Giáo sư đã nêu đề xuất về việc đặt tên Trường Chính sách Công và Quản lý (trước đây là Chương trình VELP) thuộc FUV theo tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng của Việt Nam mà tên tuổi gắn liền với công cuộc đổi mới và đặt tên giảng đường quan trọng nhất của Trường theo tên cố Thượng nghị sĩ G.Mắc-kên, người đã có nhiều gắn bó và góp phần vào quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Ghi nhận các ý kiến của Giáo sư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ủng hộ việc đặt tên theo như đề xuất trên.