Cần sớm quyết đáp

Thứ Tư, 05/12/2018, 02:16:23

Sau 15 năm nghiên cứu với rất nhiều lần lấy ý kiến, điều chỉnh quy hoạch vị trí và thiết kế, dự án ga ngầm C9 tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo lại có nguy cơ bị ách tiến độ.

Nhiều ý kiến trái chiều đối với phương án nhà ga C9 tại hồ Hoàn Kiếm là điều dễ hiểu, bởi vị trí quy hoạch đặt nhà ga đặc biệt nhạy cảm. Tuy nhiên, nếu cứ kéo dài công tác chuẩn bị như hiện nay thì không biết đến bao giờ dự án giao thông trọng điểm này của Thủ đô mới được triển khai.

Trước những ý kiến cho rằng, việc đặt ga ngầm C9 cạnh hồ Hoàn Kiếm ảnh hưởng đến di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, vừa qua UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, khẳng định, ga ngầm C9 không ảnh hưởng đến di sản phố cổ, không gian văn hóa hồ Hoàn Kiếm và đề nghị tiếp tục được thực hiện dự án. Việc nghiên cứu quy hoạch vị trí và thiết kế tổng mặt bằng ga ngầm C9 đã được thực hiện công phu, kỹ lưỡng từ năm 2004 đến nay. Quá trình nghiên cứu, thiết kế lập quy hoạch hướng tuyến, vị trí nhà ga, lập quy hoạch tổng mặt bằng và thiết kế ga ngầm C9 bảo đảm tuân thủ pháp luật về di sản văn hóa, bảo tồn văn hiến Thủ đô, bảo đảm hài hòa giữa phát triển đô thị, kinh tế - xã hội và bảo tồn, phát huy di sản văn hóa.

Trong giai đoạn triển khai quy hoạch chi tiết, đơn vị tư vấn và các cơ quan liên quan đã nghiên cứu, xem xét bảy phương án đối với ga ngầm C9. Sau khi đánh giá về kỹ thuật, kinh tế, mức độ ảnh hưởng tới các di tích lịch sử, khoảng cách giữa các ga C8, C9 và C10; ảnh hưởng trong quá trình thi công đối với các công trình, tòa nhà có móng cọc trong khu vực, tác động tới môi trường, cảnh quan, thì phương án chọn vị trí ga C9 đặt ngầm dưới đường Đinh Tiên Hoàng và vườn hoa Bờ Hồ phía trước Tổng công ty Điện lực Hà Nội là phương án có nhiều ưu điểm hơn.

Thiết kế tổng mặt bằng ga ngầm C9 và tuyến hầm có phần nằm trong khu vực bảo vệ 2, hoàn toàn nằm ngoài và không xâm phạm khu vực bảo vệ 1 là vùng có các yếu tố gốc cấu thành di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn. Tuyến hầm đi qua bên dưới gian trước của đền Bà Kiệu, cách gò đá chân Tháp Bút 1 m, nhưng là đi ngầm, đỉnh hầm cách mặt đất 12,3 m, đáy hầm cách mặt đất 18,8 m, hoàn toàn không xâm phạm vùng bảo vệ 1.

Mới đây, Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về quy hoạch ga ngầm C9. Hầu hết ý kiến của các kiến trúc sư, nhà khoa học tại buổi tọa đàm đều ủng hộ quan điểm của TP Hà Nội. Các ý kiến thống nhất cho rằng, ga ngầm C9 không ảnh hưởng tới bảo tồn di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn.

Theo các chuyên gia, sau bảy lần quy hoạch trong hơn 20 năm qua, từ lúc TP Hà Nội có ý tưởng làm dự án tuyến đường sắt đô thị cho tới nay, vị trí đặt ga ngầm C9 luôn được lựa chọn tại khu vực này, cho thấy tính ổn định của quy hoạch. Bên cạnh đó, các công nghệ xây dựng hiện đại như máy khoan hầm, thiết bị đào mở sâu, cùng với hệ thống giám sát tiên tiến cho phép xây dựng đường sắt đô thị với độ an toàn và chất lượng cao.

Việc thận trọng để bảo đảm hài hòa phát triển đô thị với bảo tồn di sản là rất cần thiết, tuy nhiên, với quá trình nghiên cứu hết sức cẩn trọng, kỹ lưỡng, bảo đảm tuân thủ pháp luật về di sản văn hóa mà TP Hà Nội đã thực hiện trong nhiều năm qua, rõ ràng việc bố trí nhà ga ngầm C9 như phương án nêu trên là tối ưu trong điều kiện cụ thể tại khu vực này. Đã đến lúc các cơ quan có thẩm quyền cần sớm đưa ra quyết định cuối cùng trong việc lựa chọn vị trí đặt ga ngầm C9, để dự án tuyến đường sắt đô thị số 2 được đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành và phát huy hiệu quả.

KHẢI LÂM